thuysantepbac 1 0

Tôm sú kéo đàn

Nguyễn Văn Lặng (Trà Vinh): Tôi thả nuôi 150 ngàn sú, hiện nay đã được 27 ngày tuổi. Từ lúc thả đến nay tôm vẫn có hiện tượng kéo đàn, tôi xử lý nhiều loại thuốc, tôm xuống được 1 đến 2 ngày thì có hiện tượng chết. Cho tôi hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
hongloanct Lúc 15:45 01/07/15
1

Dấu hiệu:
1. Những ao có màu nước đậm, độ trong thấp, hàm lượng oxy hòa tan ở tầng đáy thấp đã tạo ra khu vực yếm khí nên sinh ra nhiều khí độc như NH3, NO2… vì vậy làm cho tôm bơi lên tầng mặt lấy oxy và bơi thành từng đàn.
2. Những ao nước trong, nghèo dinh dưỡng có rong đáy và độ kiềm thấp kèm theo thời tiết nắng gắt kéo dài làm nhiệt độ môi trường nước tăng cao nên tôm bơi thành từng đàn xung quanh bờ vào lúc trời nắng gắt.
Nguyên nhân:
Sự thay đổi nhiệt độ môi trường, sự phân hủy các hợp chất hữu cơ sinh ra khí độc gây hại cho tôm, ao nghèo dinh dưỡng, rong đáy…

Biện pháp khắc phục:
- Dùng YUCCA và mở máy quạt nước thường xuyên để cung cấp oxy cho tôm đồng thời hấp thụ các loại khí độc có trong ao, điều hòa nhiệt độ ở các tầng nước.

- Đối với những ao nước trong, nghèo dinh dưỡng thì phải gây tảo bằng các loại chế phẩm sinh học và bổ sung khoáng chất cung cấp dinh dưỡng cho ao nuôi (nếu trong ao có rong đáy thì diệt rong trước rồi tiến hành gây tảo).

- Đối với những ao có màu nước đậm, mật độ tảo dày và đáy dơ thì dùng vi sinh làm sạch môi trường nước.

- Kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố môi trường: DO, pH, Kiềm…cho phù hợp./.