thuysantepbac 2 0

Sử dụng vitamin C trong nuôi trồng thủy sản

Một số lưu ý khi sử dụng vitamin C trong nuôi trồng thủy sản?


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
thuysantepbac Lúc 9:39 11/01/16
2

Vita C có đặc điểm là tan nhanh trong nước, nếu đưa thẳng xuống ao, bể nuôi thì hiệu quả sẽ không cao. Do đó, bà con nên hòa với nước rồi trộn vào thức ăn cho cá/tôm. Đối với vita C, thiếu hay thừa đều không tốt, xác định đúng liều lượng sử dụng là việc làm rất cần thiết.

Khi phối trộn vita C vào thức ăn cho tôm cá thì chịu sự phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đối với tôm/cá ở giai đoạn nhỏ nên phối trộn thức ăn viên nhỏ, hàm lượng đam cao nhằm vừa cỡ miệng cá và cũng nhằm để sử dụng hết thức ăn. Đối với cá thịt hoặc cá nuôi thương phẩm thì trộn cho ăn với hàm lượng đạm thấp hơn, viên thức ăn cỡ lớn hơn.

Đối với cá giống cho ăn từ 3 – 5g/100kg cá/ 1 ngày hoặc cho ăn 25 – 30mg/1kg thức ăn.

Để xác định đúng liều lượng, bà con nên cân trước khi phối trộn, căn cứ theo lượng cá trong ao mà xác định liều sử dụng phù hợp. Thêm vào đó, xác định lượng nước để hòa tan vita C, trung bình 1kg thức ăn sử dụng 100ml nước, không nên sử dụng nhiều nước sẽ làm viên thức ăn chìm xuống cá không sử dụng được.

Sau khi phối trộn vita C với thức ăn, bà con tiến hành cho ăn. Tuy nhiên, đối với cá/tôm giai đoạn nhỏ, liều lượng cho ăn sẽ khác với giai đoạn cá lớn.

Thời điểm cho ăn: vào mùa hè cho ăn vào buổi sáng, mùa đông cho cá ăn vào buổi chiều, lúc này nhiệt độ nước tăng lên cá sẽ ăn nhiều hơn. Ở cá, khi nhiệt độ dưới 18 độ C cá giảm ăn nhiều và dưới 15 độ C thì cá ngừng ăn. Vào mùa đông nhiệt độ nước trên 20 độ C thì bà con nên tranh thủ cho cá ăn. Đối với cá lớn, kĩ thuật phối trộn vita C vào thức ăn cũng tương tự như cá nhỏ, bà con nên lưu ý chọn cỡ thức ăn cho phù hợp với cỡ miệng của cá.

Một điểm cần lưu ý khi sử dụng vita C là không dùng kết hợp kháng sinh, vì vita C là axit nên nếu dùng chung kháng sinh sẽ bị mất tác dụng.

thuysantepbac Lúc 9:05 11/01/16
0

Thời tiết lúc mưa lúc nắng, nhiệt độ môi trường thay đổi là yếu tố gây ra sự suy giảm nghiêm trọng sức đề kháng của cá và các đối tượng thủy sản, nếu không có biện pháp quản lý tích cực thì chúng rất dễ bị mắc bệnh. Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Hà (PGĐ TT quan trắc và cảnh báo dịch bệnh thủy sản khu vực phía Bắc), người nuôi cần đặc biệt lưu ý bổ sung vitamin C cho các đối tượng con nuôi này. Vai trò của vita C trong thủy sản thể hiện rõ nhất trong quá trình tổng hợp nên chất collagen và một số vi lượng khác. Vita C giúp cá tăng miễn dịch, giảm stress, chống chọi tốt trước tác động của môi trường.

Cá và các loại giáp xác khác, không có khả năng tổng hợp vita C, do đó chúng thường hấp thu chủ yếu từ thức ăn. Khi thiếu vita C, cá sẽ bị thay đổi cấu trúc gây dị hình, dị dạng, vây/da và các cơ quan bên trong đều bị xuất huyết.

Trên tôm, khi thiếu vita C, tôm sẽ bị mất sắc tố và tôm sẽ có màu đen.

Do đó người nuôi nên định kỳ bổ sung vita C thông qua thức ăn và đặc biệt phải chú trọng khi thời tiết bị thay đổi, nhất là từ mùa xuân sang mùa hè, và từ mùa thu sang mùa đông.

Trường hợp cá và tôm bị bệnh do một số tác nhân gây nên thì cũng nên sử dụng vita C để tăng cường sức đề kháng cũng như chống lại bệnh xuất huyết khi có dấu hiệu bệnh lý.

Đối với vita C trong nuôi trồng thủy sản thì hiện có nhiều loại, tuy nhiên có thể phân ra 2 loại chính: vita C nguyên chất và vita C thương mại. Khi sử dụng, người nuôi lưu ý xem kĩ thành phần, hàm lượng C. Tùy theo điều kiện chăn nuôi và thị trường cung cấp mà người nuôi lựa chọn phù hợp.