LELINH 2 0

Biện pháp phòng trị Ốc trong ao nuôi tôm

Ao nuôi tôm bị nhiều ốc. Anh chị nào có biện pháp phòng trị ốc trong ao nuôi tôm chỉ em với ạ.


Lúc 10:35 19/04/18
0

Để phòng ốc trong ao nuôi tôm: Cần cải tạo ao thật tốt, bón vôi phơi khô ao, đảm bảo tiêu diệt hết ốc và trứng ốc. Lấy nước lúc nước lớn, sử dụng lưới lọc nước cẩn thận trước khi cấp vào ao. Túi làm bằng vải cotton, may 2 lớp, chiều dài 8 - 10 m, đường kính 0,6 m. Nước được để trong ao lắng 5 - 7 ngày cho trứng và ấu trùng nở ra hết rồi xử lý nước bằng Chlorine 10 - 15 (kg) lít/1.000 m3 hoặc Formol 20 - 30 lít/1.000 m3. Sau đó để chờ 24 - 48 giờ bơm sang ao nuôi. Trước khi bơm phải bắt tôm vào thử, đảm bảo các chất này đã phân huỷ hoặc bay hơi hết.
Bắt ốc thủ công trong ao nuôi tôm: Trong quá trình nuôi tôm, nếu có ốc phải tìm cách vớt định kỳ (chú ý không để đục nước). Bắt ốc theo cách thủ công như sau: Cần xem tập tính ăn của ốc thế nào, chúng hoạt động mạnh vào giờ nào trong ngày và thường tập trung ở phần đáy ao hay bờ ao; sau đó thử rải mồi nhử cho chúng lên bờ ao rồi dùng vợt hoặc tay để bắt. Dùng vó để bắt ốc bằng cách cho thức ăn vụn (nhỏ hơn cỡ thức ăn của tôm) vào vó, chờ ốc vào ăn, vớt lên và bắt dần hoặc dùng các tấm phên tre đặt quanh ao nuôi. Ốc rất thích bám vào giá thể này nhưng lưu ý ban đầu phải quan sát xem có làm ảnh hưởng đến tôm hay không. Hàng ngày kiểm tra và bắt ốc, cách bắt này tương đối hiệu quả trong các ao đang nuôi tôm.

Lúc 19:24 13/04/18
0

Ốc đinh trong ao nuôi khi có tôm thường khó có cách giải quyết hiệu quả. Trường hợp ao nuôi bạn bị ốc quá nhiều bạn có thể dùng cách bó vôi cặp mé bờ và vớt thủ công. Nếu ao bạn thường xuyên có ốc thì lúc cải tạo ao bạn phải quan diệt ốc bằng cách Clorine liều cao.