Mô hình nuôi tảo xoắn (Spirulina)

Tảo xoắn Loài tảo này do tiến sĩ Clement người Pháp tình cờ phát hiện vào những năm 1960 khi đến hồ Tchad ở Trung Phi. Tên Spirulina do gốc từ Latin và Anh ngữ “Spiral”, có nghĩa là “xoắn”. Trong các hồ tảo sống tự nhiên hay nhân tạo và khi ta nhìn bằng mắt thì chỉ thấy đó là một hồ nước xanh lục hay xanh lam tuyệt đẹp dưới ánh nắng mặt trời.
mô hình nuôi tảo
túi tảo spirulina

Tảo xoắn không chỉ có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho con người, làm đẹp da mà còn có lợi cho hệ thần kinh, tim mạch, giảm cholesterrol trong máu .... Chính vì thế, Spirulina đã được coi là một loại thực phẩm chức năng, một loại thức ăn tốt cho sức khỏe và đã được nhiều nước, đứng đầu là Mexico, Mỹ, Nhật, Đài Loan… đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau với sản lượng hàng trăm tấn/năm.

    Thông qua sự khảo sát của tổ chức Les Enfants du Dragon (Pháp) trên địa bàn xã Hưng Phú, ông Trần Văn Mây cư ngụ tại Ấp Phương Hòa 3, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú cũng đã nắm bắt được thông tin về giá trị to lớn, cũng như nhu cầu về tảo Spirulina trong nước và thế giới, nên ông đã đồng thuận hợp tác xây dựng mô hình nuôi trồng, sản xuất tảo xoắn trên khu đất vườn của nhà ông.

    Quy trình sản xuất tảo xoắn khá đơn giản bao gồm hồ nuôi bằng xi-măng, máy che kiểu nhà kính và rào lưới xung quanh, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Một hồ nuôi tảo 50m2 chỉ cần 2 lít tảo giống Spirulina nhân lên, trong quá trình chăm sóc cần bố trí quạt nước; quản lý nhiệt độ 25-350C; pH 9,5 – 10,5; và các thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho tảo trong quá trình nuôi là NaHCO3, NaCO3, NaCl, CO(NH2), NH4H2PO4, MgSO4, K2SO4... Khi thấy độ trong của hồ tảo chỉ khoảng 2 cm tức là mật độ tảo trong hồ đã nhiều thì có thể thu hoạch. Một hồ 50 m2 đến lúc thu hoạch khoảng 10 kg/tuần liên tục trong 3 tháng. Tại đây quy trình từ khâu nuôi tảo Spirulina đến khi thu hoạch đều được kiểm soát chặt chẽ: các sản phẩm chai, lọ, bọc đều được hấp sấy tiệt trùng nghiêm ngặt, tảo sấy khô thành những khúc cớm nhỏ, cho vào túi nylong PA đem cân định lượng 100 g cho mỗi túi, cho qua máy hút chân không. Sản phẩm sau khi đóng gói hạn sử dụng trong vòng 2 năm.

    Tuy nhiên theo ông Mây mô hình nuôi tảo xoắn Spirulina hiện nay của ông chỉ là sản xuất gia công cho tổ chức Les Enfants du Dragon (Pháp) với lại sản phẩm cũng chưa được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chứng nhận, nên sản phẩm làm ra được Tổ chức Les Enfants du Dragon thu lại và cho các Viện mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

    Ông Mây cũng cho biết thêm hướng tới sẽ xin phép Cục an toàn vệ sinh thực phẩm chứng nhận sản phẩm tao Spirulina để được bán ra thị trường.

    Có thể nói, hướng nuôi trồng, sản xuất tảo xoắn đang là một hướng đi mới, tích cực góp phần đa dạng hóa đối tượng của nghề nuôi trồng thủy sản của Tỉnh nhà.

05/03/2014
Diệp Minh Trường
Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Sóc Trăng, 08/08/2013