Mô hình nuôi cá Nheo thương phẩm trong ao đất cho hiệu quả cao

Theo thống kê, diện tích nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh Vĩnh Phúc là 7.013,6 ha.
Mô hình nuôi cá nheo tại xã Thiện Kế - Bình Xuyên. Ảnh: Nguyễn Lan
Mô hình nuôi cá nheo tại xã Thiện Kế - Bình Xuyên. Ảnh: Nguyễn Lan

Trong những năm qua, ngoài các loại cá truyền thống, các đơn vị chuyên môn trong tỉnh đã chú trọng đưa những đối tượng nuôi mới hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất trình diễn, chuyển giao kỹ thuật nuôi cho người nông dân như: Mô hình nuôi ếch, nuôi Ba ba, cá Rô phi đơn tính…và đã mang lại hiệu quả rõ rệt, được nhiều người dân hưởng ứng và tiếp nhận. Để tiếp tục khai thác tiềm năng mặt nước nuôi trồng thủy sản và nâng cao năng suất, giá trị sản xuất, năm 2012 Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã triển khai xây dựng mô hình trình diễn “Nuôi cá Nheo thương phẩm trong ao đất” để người dân tham quan học hỏi. Sau một thời gian triển khai, mô hình đã cho những kết quả khả quan.

Mô hình được triển khai ở 4 hộ thuộc 3 xã Tam Hợp, Thiện Kế (huyện Bình Xuyên) và xã Ngũ Kiên (huyện Vĩnh Tường) với số lượng 5.000 con giống/tổng diện tích 3.300 m2 mặt nước. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã phối hợp với các xã tiến hành khảo sát chọn hộ tham gia xây dựng mô hình; kiểm tra công tác chuẩn bị ao nuôi, xử lý ao trước khi thả giống; tập huấn kỹ thuật cho hộ dân xây dựng mô hình về kỹ thuật nuôi, cách phòng và trị bệnh và cung ứng con giống, thức ăn, vôi theo đúng mức hỗ trợ. Định kỳ kiểm tra theo dõi, tư vấn kỹ thuật cho hộ tham gia mô hình từ khi triển khai đến khi kết thúc đánh giá nghiệm thu mô hình.

Kết quả mô hình nuôi cá Nheo tại xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên) cho thấy: Sau 6 tháng nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, đàn cá nuôi khoẻ mạnh, không bị dịch bệnh. Các chỉ tiêu về định mức kỹ thuật tới thời điểm kiểm tra đều đạt và vượt mức so với yêu cầu như, tỷ lệ nuôi sống từ 80 - 90%, trọng lượng trung bình đạt từ 1.500 – 2.000 gam/con. Qua sơ bộ hạch toán kinh tế cho thấy, tính trên 1.000 m2 với năng suất thu được 1.800kg, giá bán trung bình 90.000đồng/kg, sau khi trừ hết các khoản chi phí người nuôi cá có lãi 58 triệu đồng.

Ông Đào Công Lệnh, một người trực tiếp tham gia mô hình tại xã Thiện Kế cho biết: Được sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền gia đình ông được chọn để tham gia mô hình chăn nuôi cá Nheo thương phẩm. Ông thấy chăn nuôi loại cá này cũng không quá khó, chỉ cần chịu khó một chút, nhưng được cái lợi nhuận khá cao. Hiện tại giá bán lẻ gia đình ông xuất ra cũng vào khoảng từ 90 đến 100 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, chi phí cho 1 kg cá mất vào khoảng hơn 20 nghìn đồng. Nếu vụ này thành công, gia đình ông sẽ tiếp tục nuôi loại cá này trong những năm tiếp theo.

Thử nghiệm và phát triển các giống thủy sản mới có giá trị và nằn suất cao đang trở thành hướng đi chính trong chăn nuôi thuỷ sản, nhằm khai thác tối đa tiềm năng về diện tích mặt nước, nguồn thức ăn sẵn có và lao động tại địa phương. Các loại giống thuỷ sản mới không chỉ mang lại nguồn thu nhập có giá trị, mà còn bổ sung cơ cấu giống thủy sản của tỉnh, nhằm đa dạng nguồn hàng hoá thương phẩm do yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân, cũng như phục vụ nhu cầu kinh doanh của các nhà hàng, trong việc phát triển du lịch, mở ra hướng phát triển mới cho người nuôi thuỷ sản ở các địa phương trong tỉnh./. 

15/11/2012
Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT