Chất cấm Trichlorfon lại nhiễm trên cá khô

Ngày 19/6/2013, Đoàn kiểm tra của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản An Giang kết hợp cùng đại diện UBND thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên đã tiến hành tổ chức kiểm tra cơ sở bán khô cá tra (thường gọi là khô cá tra chay) tại địa chỉ: Tổ 20, khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang.
Tiêu hủy khô cá tra ở An Giang.
Tiêu hủy khô cá tra ở An Giang.

Trong quá trình kiểm tra chủ cơ sở đã cố tình tránh né bất hợp tác với Đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu Test nhanh sản phẩm khô cá tra đang phơi trên sàn phơi và khô cá đã vô bao với sự chứng kiến của Phó Trưởng khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên và đại diện UBND thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên.

Kết quả Test nhanh đã phát hiện mẫu thử dương tính với hóa chất Bảo vệ thực vật gốc Lân hữu cơ. Đoàn kiểm tra đã Quyết định tạm giữ vắng chủ lô hàng 1.034 kg khô cá tra (không phải là 1.300kg như một vài báo đã đưa tin)có sự chứng kiến của đại diện khóm Xuân Hòa đồng thời lấy 01 mẫu khô cá tra gởi Trung tâm kiểm nghiệm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 6 kiểm nghiệm.

Kết quả thử nghiệm xác nhận có dư lượng Trichlorfon là 15,88 µg/kg.Với kết quả này, Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT An Giang đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và Hội đồng đã tổ chức tiêu hủy vào ngày 26 tháng 6 năm 2013 vừa qua.

Được biết đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng 1 tháng, khô cá tra bị nhiễm  chất cầm Trichlorfon được phát hiện và bị tiêu hủy theo quy định.

04/07/2013
Ngô Đình Sỹ
Sở NN An Giang