28 ngành được dự kiến ưu tiên phát triển

Sáng 15/8, Vụ Kế hoạch và Viện Nghiên cứu chính sách chiến lược phát triển công nghiệp, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 đề án Ưu tiên phát triển các DN thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2013-2020.
nganh uu tien phat trien
Ảnh minh họa: Báo lao động

Đại diện đơn vị soạn thảo, ông Hoàng Thịnh Lâm, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết: Dựa trên các tiêu chí về lao động; nguồn tài nguyên, nguyên liệu; môi trường kinh doanh; cơ hội đầu tư; cơ hội thị trường trong nước và xuất khẩu; công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ; khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và các vấn đề xã hội, đề án đã lựa chọn ra 28 ngành có lợi thế cạnh tranh cao để ưu tiên phát triển.

Tiêu biểu, ngành nông nghiệp sẽ ưu tiên cho trồng lúa, trồng cây điều, chế biến thủy sản... Ngành công nghiệp và xây dựng sẽ ưu tiên phát triển công nghiệp dệt, sản xuất trang phục, sản xuất máy tính, chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản... Ngành dịch vụ ưu tiên phát triển dịch vụ vận tải ven biển và viễn dương, dịch vụ cảng biển, hàng không...

Nguồn kinh phí phục vụ cho đề án dự kiến khoảng 300 tỷ đồng mỗi năm, bao gồm: 100 tỷ đồng cho hoạt động xúc tiến thương mại, đào tạo cán bộ; 100 tỷ đồng cho hoạt động khuyến công, nâng cao năng lực quản lý cho các hiệp hội, doanh nghiệp; 100 tỷ đồng cho hoạt động phòng vệ thương mại... cho các DN thuộc các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao giai đoạn 2013-2020./.

17/08/2013
VEN