Bộ NNPTNT: Hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao/nghêu

Hiện nay, tình hình ngao/nghêu chết đang có chiều hướng gia tăng, có nguy cơ gây thiệt hại trên diện rộng tại các vùng nuôi. Để hạn chế tình hình ngao/nghêu chết, ngày 7/5/2012, Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 642/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh có nuôi ngao/nghêu về việc hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao/nghêu.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, các Sở chỉ đạo các đơn vị chức năng quản lý sản xuất và thực hiện phòng chống dịch bệnh trên ngao/nghêu theo một số nội dung sau:

- Quản lý việc khai thác và lưu thông ngao/nghêu giống, phải thực hiện khai báo kiểm dịch đầy đủ theo đúng quy định. Ngao/nghêu giống thả nuôi phải đảm bảo chất lượng, kích cỡ 7.000 con/kg; mật độ thả nuôi 150-200 con/m2. Khuyến cáo trước khi thả nuôi nên tắm cho ngao/nghêu giống bằng nước ngọt để hạn chế ảnh hưởng của tác nhân gây bệnh Perkinsus sp.

- Hướng dẫn người nuôi chủ động san thưa ngao/nghêu khi mật độ dày, tập trung thu hoạch khi ngao/nghêu đạt kích cỡ thương phẩm. Đối với bãi ngao/nghêu đang nuôi bị phơi nắng từ 5-8 giờ/ngày thì sau giờ thứ 4 phải phun nước làm mát liên tục và che nắng tránh để ngao/nghêu chết do nhiệt độ quá cao.

- Vào những tháng nắng nóng kéo dài hướng dẫn người nuôi chuyển ngao/nghêu xuống vùng hạ triều không nuôi vùng cao triều để tránh bãi ngao/nghêu bị phơi nắng trong thời gian dài dẫn đến ngao/nghêu bị chết.

- Phối hợp với các Trung tâm quan trắc và cảnh báo môi trường khu vực (phía Bắc: Trung tâm Quan trắc và cảnh báo môi trường biển thuộc Viện Hải sản; miền Trung: Trung tâm Quốc gia quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực miền Trung thuộc Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3, điện thoại 0583.831621; phía Nam: Trung tâm Quốc gia quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực Nam bộ thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, điện thoại 08.38299592) để theo dõi các yếu tố môi trường: nhiệt độ, độ mặn, pH vùng nuôi và cảnh báo cho người nuôi. Khi có hiện tượng thủy triều đỏ (tảo độc nở hoa) cần có biện pháp phòng ngừa bằng cách cào ngao/nghêu xuống khu vực sâu hơn, phun nước, khua mạnh để ngao/nghêu không ăn tránh cho ngao/nghêu bị nhiễm độc.

- Khi ngao/nghêu nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết phải báo ngay cho các ngành chức năng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; làm vệ sinh ở khu vực vùng nuôi bằng cách thu gom ngao/nghêu chết, rắc vôi bừa kỹ hoặc phủ cát mới để cải tạo đáy nhằm khử ô nhiễm, diệt trùng và làm sạch môi trường ở bãi ngao/nghêu, tránh lan truyền sang các khu vực lân cận, đặc biệt là khu vực có ngao/nghêu giống.

Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng tháng và khi có dịch bệnh ngao/nghêu xảy ra phải báo cáo kịp thời cho Tổng cục Thủy sản để phối hợp xử lý.

15/05/2012
Bộ NN&PTNT