Những sinh vật biển nhiều màu sắc

Hải quỳ biển, tôm bọ ngựa, sứa mũ hoa hay sên biển là những loài động vật có màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút, nhưng cũng có những chiêu săn bắt mồi rất độc đáo.
hải quỳ

1. Hải quỳ trắng và sao biển

Hải quỳ trắng và sao biển sống ở đại dương có thể phát ra quang phổ nhiều màu sắc thường là những hình phức tạp. Các loài sinh vật biển sử dụng khả năng này để ngụy trang trốn tránh kẻ thù và thích nghi với môi trường sống. Có đến hơn một nghìn loài hải quỳ sinh sống ở đại dương. Tên gọi của loài sinh vật biển không xương này bắt nguồn từ hình dáng giống bông hoa hải quỳ trên cạn. Trong ảnh là một con hải quỳ trắng và sao biển ở vùng biển Columbia

2. Cá Blue Tang

cá blue tang

Cá Bue Tang là loài cá đuôi gai sinh sống chủ yếu ở vùng biển Caribe và thường bơi xung quanh các rạn san hô. Khi trưởng thành, màu sắc của chúng biến đổi từ vàng sáng sang màu xám xanh hoặc tím.

3. Cá hề và cỏ chân ngỗng

cá hề

Thân cá hề có những sọc màu với ba màu chủ đạo và vàng cam, đen và trắng. Chúng thường sống ở giữa những xúc tu có ngòi châm của cỏ chân ngỗng. Đây là nơi trú ngụ có thể bảo vệ cá hề và trứng khỏi những kẻ săn mồi. Cá hề sống trọn đời ở những đám cỏ chân ngỗng, hiếm khi đi xa khỏi nơi trú ẩn dù chỉ một vài mét.

4. Tôm bọ ngựa

tôm bọ ngựa

Tôm bọ ngựa được coi là loài tôm có màu sắc sặc sỡ nhất trong họ nhà tôm. Tôm bọ ngựa hay còn được gọi là sinh vật thế giới bên kia, thường kiếm ăn bằng cách đập con mồi thành từng mảnh với một lực mạnh đủ để phá vỡ một tấm kính. Đôi mắt phồng lên như tên bắn của tôm bọ ngựa được coi là đôi mắt phức tạp nhất trong thế giới tự nhiên.

5. Cá thần tiên

cá thần tiên

Cá thần tiên thu hút người khác với những màu sắc xen kẽ nổi bật trên thân và vây. Đây là loài cá đá ngầm cô độc thường thích bơi một mình hoặc chỉ bơi thành cặp, thích ăn bọt biển và nước biển.

6. Sứa mũ hoa

sua mu hoa

Sứa mũ hoa có hình dáng và màu sắc trong suốt rất bắt mặt, nhưng những tua sứa bị bịt đầu như hoa tử đinh hương có thể cắn vào những vật thể có ý định tấn công rất đau đớn. Loài sứa này được tìm thấy ở ngoài khơi Brazil, Argentina và miền nam Nhật Bản. Xúc tu của chúng có thể cuộn lại và tháo ra dễ dàng, thường được sử dụng để bắt những con cá nhỏ hoặc các nguồn thức ăn khác.

7. Hải quỳ biển

hải quỳ biển

Hải quỳ biển có hình dáng giống một bông hoa hướng dương. Là loài có họ hàng với sứa và san hô, hải quỳ là sinh vật đơn bào dạng ống dạng ngòi châm và thường đợi con mồi xuất hiện ở cụ ly gần để bẫy con mồi trong những những xúc tu có độc.

8. Cá vẹt

cá vẹt

Cá vẹt sống chủ yếu ở những rặng san hô và được biết đến với khả năng thay đổi hình dạng và màu sắc, thậm chí cả giới tính.

9. San hô Noel

san hô neol

San hô có hình dáng và màu sắc rất giống cây thông Noel, thường là nơi trú ẩn của cá bống trong môi trường sống chung là rạn san hô. San hô thường phát triển mạnh ở những vùng nước nông ở biển nhiệt đớ

10. Sên biển

sên biển

Những con sên biển có màu sắc tươi sáng và tương phản khá bắt mắt. Chúng được tìm thấy ở những rạn san hô ở sâu đại dương, có khả năng cảnh báo kẻ thù bằng phần thịt có độc và không mấy ngon miệng của chính mình. Được trang bị cả hai cơ quan sinh sản của đực và cái, mỗi con sên biển sẽ thụ tinh với con còn lại và cùng sinh ra trứng.

26/10/2013
thùy linh
VNExpress, 25/10/2013