Rùng rợn những động vật đẻ con bằng miệng

Cóc Rheobatrachus silus và cá ăn thịt sống ở vùng biển ngoài khơi Malaysia là minh chứng rõ ràng cho kiểu sinh đẻ kỳ lạ bằng miệng của động vật.
Rheobatrachus-silus

cóc

Khác biệt hoàn toàn với những loài động vật khác, loài cóc có tên khoa học là Rheobatrachus silus lại có khả năng sinh đẻ khá kỳ quái là đẻ bằng miệng. 

cóc đẻ bằng miệng

Quá trình đẻ con bằng miệng của cóc Rheobatrachus silus được các nhà khoa học miêu tả lại như sau: sau khi trứng được con đực thụ tinh, con cái sẽ nuốt chúng vào cho đến khi nó nở ra thành con nòng nọc con. Con nòng nọc này sau đó sẽ phát triển trong dạ dày của con cái trong khoảng 6 tuần trước khi chúng được con mẹ “nôn” ra. Trong thời gian này, con mẹ không được ăn gì. 

khả năng đặc biệt

Loài cóc có khả năng đặc biệt này sống chủ yếu ở vùng Queensland, Australia. Nó đã tuyệt chủng từ những năm 1980 và vào tháng 3/2013, các nhà khoa học Australia đã thành công trong việc làm sống lại bộ gen của loài cóc này. 

cóc con

Đáng tiếc là không một chú cóc con nào sống được quá vài ngày, nhưng việc làm sống lại được bộ gen của cóc đẻ bằng miệng là một thành công đáng khích lệ, tạo tiền đề cho việc làm hồi sinh những loài động vật hiện đã bị tuyệt chủng. 

cá đẻ bằng miệng

Cá nhịn ăn để ấp trứng trong miệng cũng là một trường hợp sinh vật sinh đẻ gây ngạc nhiên đối với con người. Trường hợp hiếm thấy này được tìm thấy ở loài cá ăn thịt sống ở vùng biển ngoài khơi Malaysia.

loài cá đặc biệt

Loài cá này có cách ấp trứng rất độc đáo. Sau khi trứng được thụ tinh, cá đực sẽ ngậm những quả trứng vào trong miệng của mình để bảo vệ những đứa con chưa chào đời khỏi kẻ thù. 

cá đực ấp trứng

Cá đực đảm nhiệm quá trình ấp trứng bằng miệng trong nhiều tuần. Trong thời gian ấp trứng, cá đực thậm chí phải nhịn ăn hoàn toàn cho đến khi trứng nở thành cá con. 

cá ăn thịt

Mặc dù cá đực không ăn trong thời kỳ ấp trứng, nhưng một số nghiên cứu khoa học phát hiện thấy rằng có tới 30% trứng trôi vào bụng của cá đực trong thời gian ấp trứng. Đây là lý do loài cá này được gọi là cá ăn thịt. 

25/10/2013
Lưu Thoa (tổng hợp)
Theo Kiến thức, 24/10/2013