13 loài thủy hải sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ bị giám sát

13 loài thủy hải sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ bị giám sát
Cá ngừ là một trong 13 loài sẽ bị giám sát. Ảnh: T.H

Chiều 11/10/2017, tại TP. HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP đã trao đổi, chia sẻ thông tin với các chuyên gia NOAA Hoa Kỳ về chương trình hành động chống khai thác IUU của cộng đồng doanh nghiệp hải sản Việt Nam, khẳng định quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp hải sản Việt Nam cùng với Nhà nước và cộng đồng ngư dân Việt Nam thực hiện đúng quy định IUU của Mỹ và EU; Kiên quyết chống các hoạt động khai thác IUU vì sự phát triển bền vững của ngành khai thác hải sản và uy tín của ngành XK thủy sản Việt Nam.

Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình làm việc của NOAA tại Việt Nam, NOAA phối hợp cùng VASEP tổ chức Hội thảo về Chương trình giám sát thuỷ sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ (SIMP) nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến SIMP và chương trình ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU) của Hoa Kỳ.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu bao gồm các chuyên gia NOAA Hoa Kỳ và đại diện gần 50 doanh nghiệp chế biến và XK hải sản.

SIMP là chương trình áp dụng với trước hết với 13 loài thủy hải sản (cá hồng, hải sâm, cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá mú, cá nục, cua, tôm, bào ngư, hải sâm, cá tuyết) nhập khẩu vào Hoa kỳ, quy định này sẽ bắt đầu áp dụng từ 1/1/2018.

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được gặp gỡ trực tiếp các đại diện có thẩm quyền và chuyên môn của NOAA để cập nhật và trao đổi về SIMP, các yêu cầu và lưu trữ hồ sơ cần thiết để ngăn chặn hoạt động IUU cũng như giải đáp những vướng mắc, bất cập liên quan đến Chương trình SIMP.

Lê Thu Báo Hải Quan
Đăng ngày: 12/10/2017