6 loài cá mập "kỳ dị" nhất đại dương

6 loài cá mập "kỳ dị" nhất đại dương

Cá mập - sát thủ đại dương không chỉ gây nỗi khiếp sợ cho mọi sinh vật biển và con người bằng thân hình to lớn và hàm răng sắc nhọn mà đôi khi từ chính hình dạng "kỳ quái" của chúng.

1. Cá mập đầu búa

Cá mập đầu búa nặng từ 400 – 460 kg, dài từ 4 – 6 m, sinh sống trong các vùng biển nhiệt đới trên thế giới. Cái đầu to tạo điều kiện giúp cá mập đầu búa dễ dàng phát hiện con mồi bởi các cơ quan cảm giác ở trên đầu được tiếp xúc với lượng nước nhiều hơn.

Ngoài ra, hàm răng của chúng có những chiếc răng hình tam giác với cạnh hình răng cưa, nằm nghiêng về phía góc miệng.

Cá mập đầu búa săn mồi chủ yếu vào ban đêm, thức ăn yêu thích là cá đuối, cá mập nhỏ và nhiều loại cá khác.

Chúng cũng vô cùng nguy hiểm đối với con người, khi bơi vào gần bờ, trong vịnh, và cửa sông để kiếm mồi. Tuy nhiên, chúng chỉ tấn công con người khi bị kích động. Trong khi đó, con người thường câu cá mập đầu búa để giải trí và đánh bắt chúng để lấy da làm đồ da.

2. Cá mập yêu tinh
6 loài cá mập

Cá mập yêu tinh có hình dáng bên ngoài xấu xí, đặc biệt là cái hàm có thể co duỗi dài ra để đớp mồi. Nó có cái mũi như mỏ chim, khoằm và dài hơn rất nhiều so với mũi các loại cá mập khác.

Cá mập yêu tinh trưởng thành có thể dài tới 3,3 m và nặng 159 kg. Chúng sinh sống khắp nơi trên thế giới phần lớn là ở vùng biển sâu, nơi ánh nắng Mặt trời khó có thể chiếu tới (khoảng 200m). Thức ăn yêu thích là mực ống, cá, cua, các loài vi khuẩn.

3. Cá mập diềm
6 loài cá mập

Cá mập diềm có hình dạng khá giống với loài lươn. Điểm duy nhất để phân biệt chúng là 6 khe mang – dấu hiệu đặc trưng của những “Thiên thần địa ngục”.

Điều đặc biệt là giới khoa học từng cho rằng cá mập diềm đã tuyệt chủng sau khi phát hiện được những hóa thạch của chúng song vào năm 2007 lần đầu tiên con người phát hiện một con cá mập diềm tại vùng biển Nhật Bản.

4. Cá mập lưỡi cưa
6 loài cá mập

Cá mập lưỡi cưa được phát hiện trong độ sâu 490 m ở ngoài khơi Mozambique, châu Phi. Chúng có những chiếc răng đinh, mõm dài được sử dụng giống như thanh kiếm để tấn công các con vật khác.

5. Cá mập Greenland
6 loài cá mập

Cá mập Greenland trông có vẻ thân thiện nhưng chúng có thể ăn cả gấu Bắc Cực. Chúng có thể sống hơn 200 năm ở độ sâu 600 m dưới vùng biển bắc Đại Tây Dương.

Cơ thể của cá mập Greenland dài gần 7 m và nặng 1 tấn và có thể bơi trong nước ở nhiệt độ chỉ 10 độ C.

6. Cá mập miệng rộng
6 loài cá mập

Cá mập miệng rộng trưởng thành dài ít nhất 5,5 m và trọng lượng là 800 kg. Chúng có cái đầu rộng và to, mắt bé và 5 đôi khe mang. Lưng có màu xám hoặc xám đen và phần phía dưới là màu trắng.

Thức ăn yêu thích của loài cá mập này là sứa và các sinh vật phù du. Chúng sử dụng chính cái miệng lớn để lọc thức ăn.

Minh Thu
Báo Mới, 29/04/2012
Đăng ngày: 30/04/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc