Australia cấm nhập tôm trong 6 tháng

Dù không phải thị trường xuất khẩu lớn nhưng lệnh cấm nhập khẩu tôm của Australia đối với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam ít nhiều sẽ tác động đến doanh nghiệp.
chế biến tôm
Lệnh cấm nhập khẩu được thực hiện từ 9-1 đến 9-7. Ảnh: Nguyễn Huế.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ngày 10-1, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, kể từ ngày 9-1, Australia ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ Việt Nam vào Australia.

Nguyên nhân Australia đưa ra lệnh cấm, theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland (Australia). Theo đó, các lô hàng đến Australia kể từ ngày 9-1 sẽ bị tiêu huỷ hoặc tái xuất.

"Lệnh cấm này được thực hiện trong 6 tháng từ 9-1 đến ngày 9-7 cho đến khi chúng ta chứng minh được việc kiểm soát dịch bệnh tốt, lúc đó mới phục hồi lại hoặc dỡ bỏ lệnh cấm", ông Hòe nói.

Dù không phải là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhưng ông Hòe cho biết, đây là thị trường “tham vọng” của Việt Nam bởi thị trường này đang có sức "hấp dẫn" với doanh nghiệp khi nhu cầu sử dụng dầng tăng dần. Mỗi năm xuất khẩu tôm sang Australia khoảng 50-60 triệu USD.

Với việc ban hành lệnh cấm này, trước mắt ông Hòe kiến nghị, Chính phủ 2 nước cần làm việc với nhau để chứng minh vấn đề kiểm soát chất lượng nhằm tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã và đang sản xuất theo đơn hàng đã ký. Trên thực tế, mặt hàng tôm khi xuất khẩu sang Australia đã được tẩm ướp một số gia vị, khác với khẩu vị các nước khác.

“Cần có sự tác động của cơ quan thẩm quyền 2 nước cho phép trong thời gian ngắn giải quyết vấn đề lô hàng, tất nhiên dựa trên cơ sở được kiểm soát chặt chẽ. Nếu đáp ứng điều kiện vẫn cho đi”, ông Hòe nêu quan điểm.

10/01/2017
Phan Thu
Báo Hải Quan, 10/01/2017