Cà Mau: Hiệu quả từ nuôi tôm ít thay nước

Theo cách nuôi này, nông dân không cần cho tôm ăn. Trong đầm nuôi nên trồng thêm các loại năn tượng, mắm, đước… Các loại thực vật này vừa giúp cải tạo môi trường nước, vừa là nơi trú ẩn và tạo nguồn thức ăn cho tôm, giúp tôm mau lớn, đạt đầu con.
nuôi tôm it thay nước
Trong đầm tôm, ông Tiêu Văn Hiểu trồng các loại năn tượng, mắm, đước để hỗ trợ sự phát triển của con tôm.

Mô hình nuôi tôm QCCT ít thay nước được triển khai từ tháng 7/2016, dưới hình thức tổ hợp tác có quy mô 50 ha với 40 hộ dân tham gia. Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 30% con giống ở lần thả đầu và được hỗ trợ kỹ thuật. Sau 5 tháng triển khai mô hình, hiện nay tôm nuôi đang phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch.

"Do ít thay nước nên hạn chế được một phần dịch bệnh từ môi trường. Bên cạnh đó, do áp dụng khoa học - kỹ thuật xử lý ban đầu, có ô dèo tôm giống, dùng vôi, vi sinh để xử lý định kỳ nên đảm bảo tốt môi trường nuôi. Qua quá trình triển khai, bà con rất đồng thuận", ông Huỳnh Thanh Lãm, Chủ tịch Hội Thuỷ sản Phường 6, TP Cà Mau, cho biết.

Gia đình ông Tiêu Văn Hiểu là một trong những hộ dân áp dụng rất hiệu quả mô hình nuôi tôm QCCT ít thay nước. Từ khi chuyển đổi hình thức nuôi mới, năng suất và chất lượng tôm nuôi tăng lên rõ rệt. Ðể nuôi tôm đạt hiệu quả, cần gia cố bờ bao, tránh rò rỉ nước. Không lấy và xả nước thường xuyên như cách nuôi truyền thống, chỉ khi nào có mưa lớn hoặc nắng nóng làm mực nước trong đầm dao động mới xả bớt hay lấy nước vào, đảm bảo độ sâu mặt đầm luôn từ 0,5 m trở lên.

Ðịnh kỳ 2 tháng, ông Hiểu thả 2.000 con tôm giống. Trước khi thả, ông dùng men vi sinh để xử lý đáy và ổn định môi trường nước. Với 10 công đất nuôi tôm, hiện nay mỗi con nước ông thu nhập trung bình từ 4-5 triệu đồng, có khi lên đến gần 10 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần so với cách nuôi truyền thống trước đây. Ông Tiêu Văn Hiểu chia sẻ: "Lúc trước nuôi tôm phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, lúc có lúc không, bấp bênh lắm. Bây giờ được vào tổ hợp tác, được tập huấn, rồi áp dụng kiến thức đã học vào nuôi tôm, tôi thấy hiệu quả hơn nhiều. Con tôm phát triển mạnh, đạt đầu con, thu nhập cũng cao hơn".

Theo cách nuôi này, nông dân không cần cho tôm ăn. Trong đầm nuôi nên trồng thêm các loại năn tượng, mắm, đước… Các loại thực vật này vừa giúp cải tạo môi trường nước, vừa là nơi trú ẩn và tạo nguồn thức ăn cho tôm, giúp tôm mau lớn, đạt đầu con.

"Từ ngày chuyển đổi mô hình nuôi tôm QCCT ít thay nước, bà con nông dân có học qua 4 lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, áp dụng thấy hiệu quả. Năng suất và chất lượng con tôm tăng lên hẳn. Nếu làm đúng quy trình kỹ thuật thì thể nào thu nhập cũng tăng gấp đôi, ba lần so với nuôi truyền thống", anh Dương Tấn Trung, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi tôm QCCT Khóm 10, Phường 6, TP Cà Mau, phấn khởi.

Trước tình trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm, nuôi tôm theo cách truyền thống ngày một bấp bênh, việc tìm hướng đi mới, giúp nông dân sản xuất hiệu quả trên cơ sở phát huy được lợi thế sẵn có ở địa phương là rất cần thiết. Mô hình nuôi tôm QCCT ít thay nước hiện nay là một lựa chọn thích hợp.

06/01/2017
Khả Ái
Cà Mau Online