Cận cảnh "quái vật hút máu" được kiểm soát bằng thuốc độc

Cận cảnh
Cận cảnh miệng của loài "quái vật hút máu". Ảnh: wikipedia

Theo DK ngày 11/10, đây là cá mút đá, khi trưởng thành trông chúng như lươn, hay cá trình, có thể dài từ 13-100 cm, chúng thiếu cặp vây, cá trưởng thành có đôi mắt to, một lỗ mũi trên đầu, và bảy lỗ ở mỗi bên đầu.

Loài cá này không có hàm mà hàng trăm răng nhọn mọc quanh miệng, thường bám chặt vào con mồi hút máu, mô và sống ký sinh. Chỉ riêng tại Bắc Mỹ, cá mút đá tràn từ biển Đại Tây Dương vào Ngũ hồ, giết hại khoảng 42 triệu kg cá khác mỗi năm. Các nhà chức trách đang tìm mọi cách diệt loài cá này, nhằm bảo đảm đa dạng sinh học.

cá mút đá, cá lạ, sinh học cá, Petromyzontiformes, cá hút máu

Nhìn qua thân hình cá không ai biết được nó là loài cực kỳ gây hại cho hệ sinh thái và sinh vật bản địa

Trong số 180 loài không phải động vật bản xứ ở Ngũ Hồ, cá mút đá là loài duy nhất được đưa vào chương trình kiểm soát trên diện rộng bằng thuốc độc.

Ủy ban Ngư nghiệp vùng Ngũ Hồ, Mỹ tuần trước cho biết loài cá mút đá đang hồi phục và tiếp tục gây hại ở hồ Superior và Erie, buộc nhà chức trách phải tiếp tục áp dụng các biện pháp diệt trừ, Tech Times hôm 8/10 đưa tin.

cá mút đá, cá lạ, sinh học cá, Petromyzontiformes, cá hút máu
Miệng cá mút đá
cá mút đá, cá lạ, sinh học cá, Petromyzontiformes, cá hút máu
Cấu tạo toàn thân cá mút đá

Cá mút đá có xuất xứ từ Đại Tây Dương, du nhập vào hồ Ontario vào giữa những năm 1800 và xâm nhập vào các hồ ở thượng nguồn năm 1921. Năm 1939, cá mút đá đã phân bố khắp lưu vực nhờ hệ thống kênh đào.

Cá mút đá bám chặt vào những loài khác nhờ chiếc miệng có giác hút cắm đầy răng và tạo ra một lỗ nhỏ xuyên qua vảy con mồi bằng chiếc lưỡi sắc bén. Do đó, chúng còn có biệt danh là "ma cà rồng ở hồ".

Để kiểm soát cá mút đá, nhà chức trách sử dụng rào chắn, bẫy, tín hiệu báo động và thậm chí cả thuốc diệt cá. Thông qua phối hợp các biện pháp, chính quyền địa phương có thể xử lý sinh vật ở nhiều giai đoạn khác nhau khi chúng là ấu trùng, cá con hay cá trưởng thành.

cá mút đá, cá lạ, sinh học cá, Petromyzontiformes, cá hút máu
Chúng cũng sống thành đàn, với chiếc răng quanh miệng. Và chúng cá tấn công người khi đói

Trước khi nhà chức trách tích cực kiểm soát quần thể cá mút đá ở vùng Ngũ Hồ, chúng giết chết khoảng 47 triệu kg cá mỗi năm. Nhờ các biện pháp kiểm soát số lượng, số cá bị loài xâm hại này giết giảm xuống còn 4,5 triệu kg/năm.

Cá mút đá có hình dáng giống loài rắn, xuất hiện từ cách đây 200 triệu năm, trước cả loài khủng long và là động vật có xương sống lâu đời nhất thế giới. Điểm đặc biệt ở loài "hóa thạch sống" này là chúng có những chiếc răng sắc như dao cạo xếp thành vòng tròn thay vì mọc thành hàm.

TH
Đăng ngày: 12/10/2017