Công ty kinh doanh giống thủy sản Huy Thắng có nhiều sai phạm

giống thủy sản, giống tôm, giống tôm không đảm bảo
Cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm phải thực hiện đăng ký kiểm dịch tôm giống trước khi lưu thông ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trong đợt thanh tra đột xuất mới đây cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ tại Bình Thuận, Đoàn thanh tra của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã phát hiện cơ sở này mắc một loạt sai phạm mà vẫn vô tư bán tôm giống ra thị trường.

Cụ thể, DN mà Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra đột xuất là ông ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản Huy Thắng, có địa chỉ tại số 68, thôn Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Tại thời kiểm thanh tra, Công ty có Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận cấp ngày 18/3/2015. Tuy nhiên, đơn vị này không cung cấp được cho Đoàn các hồ sơ, tài liệu nào khác liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ.

Mặc dù công ty này đang sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, nhưng chủ yếu là mua Nau của các cơ sở khác để ương thành tôm giống và cung cấp ra thị trường. Công ty có 3 trại (khu) sản xuất, mỗi trại có 16 bể ương nuôi ấu trùng; hiện có 10 bể ương, nuôi ấu trùng Nau và PL giai đoạn 3 - 4 (khoảng 3 triệu con).

Đặc biệt, Công ty Huy Thắng không thực hiện việc ghi chép, lưu hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống thuỷ sản theo quy định; không thực hiện công bố chất lượng tôm giống. Công ty cũng khai nhận, từ khi sản xuất (12/12/2016) đến nay, Công ty chưa thực hiện đăng ký kiểm dịch tôm giống trước khi lưu thông ra thị trường đối với bất kỳ một lô tôm giống nào.

Đáng chú ý, khi kiểm tra kho vật tư của Công ty, Đoàn đã phát hiện có 5 nhãn mác tôm giống của các cơ sở khác nhau.

Trước những vi phạm trên, Đoàn thanh tra kết luận: Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản Huy Thắng không chấp hành các quy định về sản xuất giống thuỷ sản như: Không nằm trong vùng quy hoạch; không đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh giống; không ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh; không thực hiện công bố chất lượng giống; không thực hiện đăng ký kiểm dịch tôm giống.

Ngoài ra, Công ty còn sử dụng nhiều nhãn hiệu của các cơ sở tôm giống khác nhau để cung cấp giống ra thị trường, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở làm ăn chân chính.

Công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 14 triệu đồng, bao gồm 10 triệu đồng về hành vi không ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống thủy sản và 4 triệu đồng về hành vi không thực hiện công bố chất lượng tôm giống theo quy định.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra giao Vụ Nuôi trồng thuỷ sản phối hợp với Vụ Pháp chế Thanh tra tham mưu trình Bộ NN&PTNT có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận để chấn chỉnh công tác quản lý tôm giống tại địa phương, xem xét tạm dừng sản xuất tôm giống đối với Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống thuỷ sản Huy Thắng.

Thanh Nguyễn Báo Hải Quan
Đăng ngày: 11/10/2017