Ngã Năm phát triển diện tích nuôi cá đăng quầng

Ngã Năm phát triển diện tích nuôi cá đăng quầng
Ngã Năm phát triển diện tích nuôi cá đăng quầng

Ở thị xã Ngã Năm nuôi cá đồng theo hình thức đăng quầng sau khi thu hoạch lúa hè thu được nông dân áp dụng những năm gần đây cho hiệu quả khá cao. Năm nay mưa nhiều, nước lũ về sớm nên diện tích nuôi cá sẽ tăng, theo đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ con giống và kỹ thuật chăm sóc, giúp hộ nuôi an tâm hơn.

Năm nay mô hình nuôi cá đăng quầng ở thị xã Ngã Năm được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 7ha và người dân tự nuôi hơn 10ha. Các loại cá được nuôi như cá rô, cá lóc, sặc rằn, trê,... Người dân nuôi cá theo hình thức này được hướng dẫn kỹ thuật qua các lớp tập huấn, hội thảo để nuôi đạt hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Điện, Phó Trạm Khuyến nông thị xã Ngã Năm, cho biết: “Mô hình này phát triển khá tốt vài năm gần đây. Để nuôi đạt hiệu quả, quan trọng nhất là khâu tập huấn kỹ thuật ương giống ban đầu cho hộ dân phải thật kỹ và ổn định được môi trường nước trong quá trình nuôi. Vì đây là 2 yếu tốt quan trọng trong việc nuôi cá đăng quầng”.

Nuôi theo mô hình này nhiều năm đều đạt hiệu quả cao có ông Lê Văn Xe ở khóm Tân Quới, phường 2. Năm nay, mô hình của ông được hỗ trợ nuôi 2ha với 100% cá giống và 30% lưới, thức ăn. Ông chọn các loại cá đồng như cá trê, cá rô, sặc rằn... để nuôi và hiện đã được hơn 1 tháng, cá phát triển tốt, chuẩn bị thả lên ruộng. Tận dụng nguồn thức ăn sau thu hoạch lúa hè thu còn sót lại cá sẽ phát triển tự nhiên, đến khi sạ lúa vụ đông xuân sẽ rút nước xuống ao và thu hoạch cá. Đã nuôi nhiều năm và có lên bờ bao khép kín cùng với căng lưới ở các ruộng giáp ranh, nên tỉ lệ thất thoát không đáng kể. Ông Xe cho biết: “Nuôi cá đăng quầng chỉ tốn thức ăn cho cá giai đoạn ương, sau khi thả ra ruộng thì không phải tốn thức ăn. Đến giai đoạn rút nước đưa cá về ao chuẩn bị thu hoạch thì cho cá ăn thêm để tăng trọng lượng. Điều quan trọng của mô hình này là phải chuẩn bị bờ bao thật kỹ”.

Ông Nguyễn Văn Oải ở ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, đã nuôi theo mô hình này đầu tiên sau khi thu hoạch lúa hè thu. Ông đã sử dụng ao để vèo lưới nuôi cá con, sau khi cá lớn thì chuyển lên ruộng có bao lưới cho cá sống tự nhiên. Ông thường nuôi cá rô, cá lóc. Năm nay, ông cũng được hỗ trợ cá giống, lưới, thức ăn cho cá, ông cho biết: “Năm nay không bị hạn nên nguồn nước nuôi cá khá thuận lợi. Tôi thấy mô hình này giúp nông dân tăng thêm thu nhập rất đáng kể”. Ông Nguyễn Văn Diện, Phó Trạm Khuyến nông thị xã Ngã Năm, cho biết: “Qua kiểm tra, khảo sát số hộ nuôi cá nước ngọt thì tỉ lệ cá sống rất cao so với mọi năm. Vì năm nay nước lũ về sớm, con giống chọn mua đạt chất lượng. Dự kiến cuối năm nay, Trạm sẽ tổ chức một cuộc hội thảo để đánh giá, rút kinh nghiệm cho các hộ nuôi vụ sau thành công hơn”.

Nuôi cá đăng quầng trên ruộng giúp cá phát triển tự nhiên cho đến vụ gieo sạ lúa đông xuân mới rút nước thu hoạch. Cách làm này không tốn chi phí thức ăn, chỉ đầu tư lưới đăng thu hoạch cá tự nhiên, nên luôn bán được giá cao. Đây là mô hình phù hợp với vùng trũng, được thị xã Ngã Năm nhân rộng để tăng thu nhập cho nông dân trong khi chờ gieo sạ vụ đông xuân.

Thanh Tuyền STV
Đăng ngày: 18/09/2017