Ứng dụng thuốc lá trong vận chuyển cá

Ứng dụng thuốc lá trong vận chuyển cá
Có thể ứng dụng thuốc lá trong vận chuyển cá. Ảnh: Wikivisual

Thuốc lá trong tương lai được xem là một nguồn mới được sử dụng như thuốc an thần trong vận chuyển cá với các đặc tính sau: nguồn nguyên liệu rẻ tiền, có khả năng phân hủy sinh học không gây độc hại cho cá và người tiêu dùng.

Cá rất nhạy cảm với các hoạt động nuôi trồng thủy sản như: vận chuyển, phân loại, cân, thu máu, … trong đó vận chuyển là một trong những hoạt động làm cá hao hụt nhiều nhất. Tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển gây ra có thể giảm bằng cách áp dụng các biện pháp làm cá giảm hoạt động như gây mê hay dùng thuốc an thần. Việc dùng thuốc an thần có thể làm tăng tỉ lệ sống của cá trong quá trình vận chuyển nhưng chi phí cho thuốc an thần tương đối cao và không an toàn cho người tiêu thụ.

Hiện nay chỉ có duy nhất MS-222 là thuốc an thần được cho phép dùng trong vận chuyển, tuy nhiên là thuốc này cũng còn một số hạn chế như: chi phí cao, pH thấp, và hiệu quả thấp.

thuốc lá trong vận chuyển cá, ứng dụng thuốc lá trong vận chuyển cá, gây mê cho cá, phương pháp vận chuyển cá

Do đó, thuốc lá trong tương lai được xem là một nguồn mới được sử dụng như thuốc an thần trong vận chuyển cá với các đặc tính sau: nguồn nguyên liệu rẻ tiền, có khả năng phân hủy sinh học không gây độc hại cho cá và người tiêu dùng. 

Nicotiana tabacum có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hiện nay được trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Cây được trồng với mục đích thương mại với các hoạt tính của nó được sử dụng chế biến thuốc trừ sâu, diệt nhuyễn thể, và dùng làm chất gây mê do thành phần chứa nhiều chất phytochemicals như nicotine, anabasine (một alkaloid tương tự như nicotine), glucosides (tabacinine, tabacine), 2,3,6-trimetyl 1,4-naphtoquinon, 2-methylquinone, 2-napthylamine, propionic axit, anatalline, anthalin, anethol, acrolein, anatabine, cembrene, cholin, nicotelline, nicotianine và pyrene nicotine. Trong số các chất phytochemicals, nicotin là quan trọng nhất, đóng góp từ 2-5% khô trọng lượng của lá. Nicotine là dễ dàng hòa tan trong nước và trong các dung môi không cực như rượu, chloroform, ether và dầu hỏa.

Thuốc lá là một sản phẩm tự nhiên có khả năng chữa bệnh khi được sử dụng hiệu quả nhưng trở nên gây hại khi bị lạm dụng. Độc tính của thuốc lá là không đáng kể trong vòng ba ngày sau sử dụng, thực tế là thuốc lá có khả năng phân huỷ sinh học và an toàn cho môi trường. Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá ít gây hại cho cá. Thuốc lá là cây trồng có hiệu quả cao, đáp ứng tiêu chuẩn cho một thuốc gây tê lý tưởng với những đặc điểm như: chi phí thấp, địa phương sẵn có, phân huỷ sinh học, tương đối an toàn cho con người và cá vì nó là một sản phẩm tự nhiên.

thuốc lá trong vận chuyển cá, ứng dụng thuốc lá trong vận chuyển cá, gây mê cho cá, phương pháp vận chuyển cá

Nhiều nghiên cứu cho thấy có thể ứng dụng thuốc lá như một chất gây mê trên cá như: cá rô phi (Oreochromis niloticus) và cá trê (Heterobranchus bidorsalis). Tại Ấn Độ với khoảng 0.25% diện tích đất canh tác được dùng để trồng cây thuốc lá, là nước đứng thứ 3 về sản lượng thuốc lá trên thế giới, và xuất khẩu hằng năm khoảng 800 triệu kg thuốc lá. Từ thực tế trên cho thấy trong tương lai Ấn Độ có thể ứng dụng thành công thuốc lá như một thuốc gây mê trong vận chuyển cá.

Báo cáo của Fisheriesjournal

HUỲNH NHƯ Lược dịch
Đăng ngày: 09/10/2017