Ảnh hưởng β-glucan đến cá rô phi trong tình trạng thiếu oxy

Bổ sung Beta-glucan (BG) vào khẩu phần ăn của cá rô phi giúp cá tăng trưởng tốt hơn, tăng cường khả năng chống chịu stress trong điều kiện thiếu oxy và kích thích hệ miễn dịch.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành Nuôi trồng thủy sản, các đối tượng thủy sản ngày càng được nuôi theo quy mô thâm canh dẫn đến nhiều vấn đề trong đó có sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh do vi sinh vật gây ra, đặc biệt khi cá không được nuôi trong điều kiện tối ưu (mật độ nuôi cao, chất lượng nước kém, thiếu oxy, cho ăn ít hoặc không phù hợp, v.v.)

Tình trạng thiếu oxy là một trong những thách thức quan trọng và phổ biến nhất trong nuôi cá và có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm mùa, thành phần nước, dòng chảy và mật độ cá. Những động vật sống trong môi trường oxy thấp kéo dài, sức miễn dịch sẽ giảm, khả năng kháng bệnh kém. Nghiên cứu cho thấy rõ, khi tình trạng thiếu oxy hòa tan trong nước kéo dài, nguy cơ phát sinh bệnh do vi khuẩn rất dễ dàng tăng lên. 

Do đó, các hợp chất tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và kích thích miễn dịch đang ngày càng được nghiên cứu để làm lựa chọn thay thế kháng sing trong nuôi trồng thủy sản.

Beta-glucan là một chất kích thích miễn dịch polysaccharide được liên kết bởi các liên kết Beta-glycosidic giữa các chuỗi glucose. Việc sử dụng β-glucan trong nuôi trồng thủy sản đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy sức đề kháng cao hơn ở cá trong điều kiện căng thẳng, đặc biệt là trước những thách thức của mầm bệnh vi khuẩn, thông qua việc kích thích các phản ứng miễn dịch bẩm sinh. 

Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của việc sử dụng β-glucan trong nước đến năng suất tăng trưởng và các thông số miễn dịch đã được đánh giá trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) trong tình trạng căng thẳng do thiếu oxy gây ra. Đồng thời, tác dụng của prebiotic (β-glucan) này được đánh giá trên sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột trong điều kiện oxy bình thường. 

Ba phương pháp điều trị được thực hiện theo cách bổ sung nước beta-glucan: 0 (đối chứng), 0,1 và 0,3 mg/L. Máu được lấy trước thử thách thiếu oxy (BHC) và 9 giờ sau thử thách giảm oxy (AHC). 

Kết thúc thí nghiệm cho thấy, ở nhóm bổ sung 0,3 mg/L, cho thấy tăng trưởng cao hơn so với các nghiệm thức còn lại, tuy nhiên không khác biệt đáng kể.

Tỷ lệ sống không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức chưa giảm oxy (BHC); tuy nhiên, tỷ lệ sống cao hơn đáng kể ở nhóm bổ sung  0,1 mg/L trong bảy ngày sau khi thiếu oxy (7AHC).

tỉ lệ sống

Theo kết quả xác định huyết học, không có sự khác biệt đáng kể về hồng cầu, huyết sắc tố, hemoglobin ở nhóm chưa giảm oxy (BHC). Sau thử thách thiếu oxy, chỉ có nồng độ hemoglobin tăng đáng kể ở nhóm 0,3 so với nhóm 0,1. Tuy nhiên, khi so sánh BHC với thời điểm AHC,  số lượng hồng cầu tăng đáng kể, cũng như giảm tiểu cầu, đã được quan sát thấy ở nhóm đối chứng. 
So sánh hai nồng độ β-glucan chỉ ra rằng nồng độ 0,3 mg/L thúc đẩy sự gia tăng số lượng tế bào lympho.  Mức đường huyết ở nhóm 0,3 cao hơn ở nhóm BHC 0,1; tuy nhiên, đối với tất cả các nhóm, mức glucose tăng lên rõ rệt AHC, và sau đó giảm AHC sau bảy ngày (7AHC, P <0,05). Nồng độ protein toàn phần, lysozyme huyết thanh, lactase huyết tương, triglycerid và cholesterol không khác nhau giữa các nhóm. 
Glucose
Sử dụng β-glucan ở nồng độ 0,1 mg/L cũng làm tăng độ phong phú và thay đổi thành phần của cộng đồng vi khuẩn đường ruột cá rô phi so với ở nhóm đối chứng.

Kết quả từ nghiên cứu chỉ ra rằng β-glucan được sử dụng trong nước ở nồng độ 0,1 mg/L đã giảm thiểu tác động của stress do thiếu oxy ở cá rô phi, bằng chứng là  giảm tỷ lệ chết và điều chỉnh nồng độ glucose trong huyết tương, đồng thời kích thích hệ thống miễn dịch đề kháng với mầm bệnh.

Như Huỳnh

Đăng ngày: 26/10/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)