Ao cá bạc tỷ của "ông chủ” trẻ đất Đông Anh

Hơn 10 năm xây dựng và phát triển mô hình nuôi cá khép kín, trải qua biết bao thăng trầm, anh Lê Đình Tuấn (thôn Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội) đến nay đã trở thành ông chủ của một trang trại gồm 4 hồ nuôi cá rộng hơn 10ha - lớn nhất khu vực và lợi nhuận thu về mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng.

cho ca an
Anh Tuấn cho cá ăn

Vào một buổi chiều tháng 8, chúng tôi có dịp đến thăm trang trại của gia đình anh Lê Đình Tuấn khi anh vẫn còn đang say sưa với công việc cho cá ăn. Nghe thấy có phóng viên đến thăm, anh vội vàng dừng tay và mời chúng tôi vào lều uống nước, ngồi yên lặng một lúc, chắt chén trà, anh kể cho cho chúng tôi nghe câu chuyện bén duyên với con cá...

Không ngừng nỗ lực

Sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn nghèo của huyện Đông Anh, ký ức tuổi thơ của anh là những ngày rong ruổi theo cha đi khắp các cánh đồng, con mương bắt những con cá, con tép để mưu sinh. Những ngày tháng cùng cực của cuộc sống khiến anh có một tình yêu đặc biệt dành cho những con cá, con tép ở nơi đây. Anh ước mơ một ngày sẽ phát triển kinh tế bằng chính tình yêu đặc biệt của mình dành cho con cá, con tép và hơn nữa là góp một phần sức lực giúp quê hương “thay da đổi thịt”.

Sau hơn 3 năm bươn trải từ Bắc vào Nam vừa làm vừa tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi cá,trở về quê hương năm 2006 với số tiền ít ỏi tích cóp được sau hơn 3 năm “ăn nhịn để dè” là 50 triệu đồng với mong muốn xây dựng ước mơ phát triển hồ nuôi nhưng anh lại không được gia đình ủng hộ. Gần 1 năm trời anh chạy vạy khắp nơi vay mượn khi số vốn đã kha khá anh quyết định xin chính quyền xã cho đấu thầu vùng đồng Sủng của địa phương rộng hơn 10 hécta. Bắt tay vào công cuộc xây dựng cơ sở vật chất đầu tiên, với số vốn ít ỏi, anh chỉ đào được 2 hồ, mỗi hồ rộng hơn 3 hécta, ban đầu chỉ mong “lấy công làm lãi”.

May mắn nhờ quen biết nhiều với các dân buôn quanh khu vực nên anh không phải lo đến đầu ra. Vụ đầu tiên anh phát triển theo mô hình “cá-lúa” bắt tay vào thả hơn 1 vạn cá giống chủ yếu là cá trắm, cá mè thời gian thu hoạch ngắn từ 6 đến 8 tháng, cá sẽ đạt biểu, cho năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế. Anh Tuấn chia sẻ: “Muốn nuôi cá hiệu quả cần diện tích ao tối thiểu 5.000m2, đắp bờ cao, kè từ đáy ao trở lên và ít nhất đặt 2 máy sục oxy. Cho cá ăn ít cám, tăng cường cơm và đặc biệt chú ý khi cá có hiện tượng chết nổi có thể do bệnh, để có thuốc xử lý kịp thời tránh thiệt hại, sau mỗi lần thu hoạch nên cải tạo làm sạch hồ”. Nhờ áp dụng chặt chẽ kỹ thuật nuôi cá nên hồ của anh chưa một lần gặp phải dịch bệnh. Cuối năm 2007, hồ cá thu hoạch vụ đầu tiên thắng lợi vang dội khi tổng sản lượng cá đạt hơn 17 tấn và thu về cho anh hơn 500 triệu đồng.

Tiếp đà thắng lợi, anh bắt tay vào đào thêm 2 hồ nhỏ rộng hơn 1 hécta để nuôi cá giống, tạo thành mô hình một hồ nuôi cá giống một hồ nuôi cá thịt, được vận hành khép kín, từ ươm giống đến nuôi đánh bắt đảm bảo được nguồn cá giống liên tục không bị “trắng” hồ nuôi sau mỗi vụ. Vụ tiếp theo anh thả hơn 3 vạn cá giống. Khi đang lo lắng về vấn đề thức ăn cho cá thì may mắn lại mỉm cười với anh, anh đã ký được hợp đồng mua lại cơm thừa tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn, nên anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư thêm máy nghiền thức ăn công suất 11 nghìn, có thể nghiền 3 tấn thức ăn trong hơn 2h, chế biến thức ăn sẽ nhanh và đảm bảo chất lượng. Từ đó hồ cá trở thành một bộ máy hoạt động trơn tru chỉ chờ đến ngày thu hoạch.

Tuy nhiên con đường kinh doanh không bao giờ bằng phẳng, Anh Tuấn chia sẻ: “Năm thứ 2 vì nuôi với số lượng quá lớn, mật độ dày, tiền vốn chưa đủ để mua thêm máy quạt oxy nên mỗi ngày hồ chết hàng tạ cá. Chưa kịp khắc phục thì mất mát lại đến, trận bão lụt năm 2009 đã cuốn trôi hết gần 50 tấn cá chuẩn bị đến ngày thu hoạch trong 4 hồ, cá bơi khắp các cánh đồng trong khu vực, nhìn thấy cá bơi đi mà ứa nước mắt”.

Quyết tâm xây dựng lại

Sau những mất mát, anh Tuấn gần như không thể đứng dậy được. Nhưng một lần nữa tia hy vọng lại đến khi anh nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ gia đình, bạn bè và may mắn là cơ sở vật chất vẫn còn. Anh đã tự nhủ bản thân phải đứng dậy, không bỏ phí công sức, vứt bỏ ước mơ, phải quyết tâm xây dựng lại từ đầu và có những bước đi chắc chắn hơn. Cuối năm 2009, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để xây dựng lại hồ, đắp cao, kè chắc và thả hơn 3 vạn cá giống chủ yếu là cá trắm, cá mè để thu hoạch sớm lại vốn. Khi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc nên hồ nuôi của anh phát triển rất mạnh, đạt hiệu quả năng suất rất cao, mỗi vụ thu hoạch kéo dài trong 7 ngày, được trên 50 tấn cá và đem về cho anh hơn 1,5 tỷ đồng.

Anh Tuấn chia sẻ: “Đến nay cơ sở vật chất trang trại đã có 25 máy tạo oxy, 5 máy bơm nước, 8 máy tưới nước cho cây và hơn 1.000m2 chuồng nuôi gà, tạo việc làm thường xuyên cho 8 công nhân lao động, lương từ 4 đến 6 triệu đồng. Hiện tại anh đang xây dựng hơn 2.000m2 chuồng trại để nuôi lợn nái và lợn thịt sạch tạo thành mô hình VAC. Đồng thời hợp tác với công ty cám CP để được sự hỗ trợ về kỹ thuật, con giống và nguồn thức ăn, ban đầu hướng đến thị trường trong nước để tạo thương hiệu”.

Mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng anh vẫn dành thời gian để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, giúp đỡ về con giống cho các gia đình mới bắt tay vào làm trang trại và đều đặn hằng ngày anh vẫn tự tay cho cá ăn, bắt những con cá có biểu hiện bị bệnh, phân tích cho các công nhân biết để khi anh vắng nhà thì công nhân biết đường xử lý. Anh Tuấn rất vinh dự khi 4 năm liền từ năm 2010 đến 2014 đều nhận được Bằng khen của cấp xã về hộ nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi và năm 2015 anh nhận được Bằng khen “Người tốt việc tốt” do Huyện ủy Đông Anh trao tặng. Anh Tuấn chỉ tay về phía hồ và nói: “Chỉ cần quyết tâm, nỗ lực, không sợ khổ, ngại khó là sẽ có tất cả, có công mài sắt có ngày nên kim mà!". Chúng tôi tin điều anh nói sẽ tiếp tục là tiền đề để anh bước tiếp tới những thành quả lớn hơn...

Hà Nội mới, 27/08/2016
Đăng ngày 29/08/2016
Quang Thái
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 02:49 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 02:49 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 02:49 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 02:49 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 02:49 18/04/2024