"Bí kíp" bắt cá bằng trái lồng mát

Vào những ngày nước cạn, một số người dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn lại rủ nhau đi đánh cá gần bờ. Mỗi người đều giữ cho mình một “bí kíp” riêng để cá mắc đầy lưới. Trong đó, có một cách đánh bắt khá lạ mà người dân ở đây truyền tai nhau là dùng trái lồng mát.

"Bí kíp" bắt cá bằng trái lồng mát
Thành quả sau một giờ đồng hộ lặn đánh bắt cá bằng trái lồng mát.

Theo chân ông Võ Duy Kỷ (62 tuổi), ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, chúng tôi được tận mắt chứng kiến cách đánh bắt cá đầy thú vị này trên bờ biển địa phương. 

Dụng cụ đi đánh bắt cá của lão ngư này chỉ có một chiếc kính lặn, tấm lưới, một chiếc gậy nhỏ dài tầm 2m. Dĩ nhiên không thể nào thiếu chất tự nhiên làm say cá là hạt lồng mát và túi vải.

Lồng mát sau khi được hái trên núi mang về sẽ được tách hạt và xay nhuyễn hoặc giã nát, bọc trong túi vải và cột chặt trên một đầu của chiếc gậy.

 

Hạt lồng mát xay nhuyễn.


Lồng mát được bọc trong túi vải.

Người đánh cá vừa lặn xuống biển sẽ dùng gậy có treo túi lồng mát đẩy mạnh xung quanh để tinh chất lồng mát hòa tan trong nước biển. Không chỉ làm cho cá say mà chất cay nồng từ loại hạt này làm cho cá từ trong các hang hốc của các tảng đá vội bơi ra ngoài và mắc vào tấm lưới đã giăng sẵn trước đó khoảng một giờ đồng hồ.

“Trong trái lồng mát có chất cay nồng mà đặc tính của cá là thở bằng mang nên dễ bị say và đuối trong nước”, ông Kỷ nói.

Chỉ sau một giờ ngắn ngủi vất vả lặn ngụp dưới nước, khi lên bờ, trên tay lão ngư này nặng trĩu mẻ lưới đầy cá, với đủ các loại cá như cá mú, cá hồng, cá tà ma... Các loại cá này đều trong tình trạng khó thở, tê liệt dần. 

Theo người dân địa phương, đây là nguyên liệu đánh bắt cá khá hữu hiệu. Cá càng to, mang càng lớn, càng dễ bị say. Ngược lại cá nhỏ hay tôm thì khả năng sống cao hơn. 

“Đánh cá bằng hình thức này là thú vui tao nhã của ngư dân gần bờ ở đây. Một ngày cũng được vài ký, đủ để tối đến làm vài ly cùng bà con chòm xóm và làm thức ăn cho gia đình. Hôm nào “trúng đậm”, các chị em phụ nữ đem ra chợ kiếm thêm tiền để mua cá, muối”, ông Kỷ chia sẻ.

Khi được hỏi, đánh bắt cá bằng hình thức này có ảnh hưởng đến môi trường, hay sự an toàn của cá bắt được hay không, người dân cho rằng không nguy hại so với cách đánh bắt tận diệt khác vì chất của lồng mát chỉ có tính gây tê liệt thần kinh cho cá ở phạm vi khoảng 5m.

Trong phạm vì này, cá dễ bị đuối nước. Tuy nhiên, nếu môi trường nước mạnh hoặc loãng thì cá vẫn có thể sống lại bình thường. Con người sẽ không bị ảnh hưởng gì khi đánh bắt về ăn.

“Trong khi đó, loại hạt này không được trồng phổ biến, chỉ nằm rải rác trong núi, rừng sâu nên không có số lượng nhiều để người dân đánh bắt qui mô hơn”, ông Võ Hồng Khanh, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu cho biết. 

Tuy nhiên, trên thực tế, việc đánh cá nói riêng, đánh bắt thủy sản nói chung bằng hình thức dùng chất độc của cây rừng để duốc cá đã có từ xa xưa và đã từng là cách đánh cá khá phổ biến khi khoa học chưa phát triển. Cách thức đánh bắt này một phần nào đó tác động xấu đến môi trường, nhiều nơi khuyến cáo không nên áp dụng rộng rãi.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 18/09/2018
Thiên Hậu

Sự thay đổi trong xu hướng nuôi cá cảnh: Không chỉ đẹp mà còn hợp thời

Thú chơi cá cảnh từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhiều người. Không chỉ đơn thuần là việc chăm sóc và ngắm nhìn những chú cá bơi lội trong bể, mà còn là cách để chúng ta thư giãn, giảm stress và tạo nên một không gian sống hài hòa hơn.

Cá rồng
• 11:18 10/07/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 10:09 24/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 08:00 23/06/2024

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 18:40 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 18:40 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 18:40 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:40 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 18:40 12/07/2024
Some text some message..