Cá hồi, cá tầm Sapa thua "trên sân nhà"

Có mặt tại Sa Pa từ năm 2005 với mô hình nuôi thử nghiệm vài tấn cá thương phẩm mỗi năm, đến nay, mô hình nuôi cá nước lạnh đã được nhân rộng trên toàn tỉnh Lào Cai. Sa Pa là một nơi phát triển mạnh mô hình này với hơn 30 cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm thương phẩm và cá giống sản lượng đạt trên 150 tấn/năm.

nuoi ca nuoc lanh
Lào Cai là tỉnh có tiềm năng phát triển cá nước lạnh. Ảnh: baolaocai

Sa Pa có nguồn nước lạnh và tiềm năng du lịch dồi dào. Do vậy đề xuất nuôi cá nước lạnh của ngành nông nghiệp Lào Cai được UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủng hộ cao nhằm đưa sản phẩm cá nước lạnh vốn chỉ có ở các nước Bắc Âu đến Việt Nam để phục vụ bữa ăn chất lượng cao cho du khách, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương. Năm 2005, được sự giúp đỡ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I, sau khi khảo sát điều kiện tự nhiên các khu vực có nguồn nước lạnh đạt chuẩn dưới 15 độ C đã chọn Sa Pa là nơi triển khai thí điểm mô hình nuôi cá nước lạnh đầu tiên của cả nước.

Qua kết quả nghiên cứu ban đầu khả quan, đến nay, phong trào nuôi cá nước lạnh tại Sa Pa phát triển mạnh. Đến nay, huyện Sa Pa đã có khoảng 1,7 ha diện tích mặt nước được sử dụng nuôi cá nước lạnh, tập trung ở các xã Bản Khoang, Tả Phìn, Tả Giàng Phình, Lao Chải, thị trấn Sa Pa, San Sả Hồ và xã Tả Van... Sản lượng từ năm 2010 trở lại đây đạt bình quân mỗi năm trên 150 tấn, doanh thu hàng chục tỉ đồng/năm. Theo định hướng, đến năm 2015, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chương trình nuôi cá nước lạnh đạt quy mô dung tích ao nuôi 30.000m3, sản lượng đạt 520 tấn, năng suất khoảng 18 - 20kg/m3.

Ngoài sản phẩm cá tươi cung cấp cho các nhà hàng tại chỗ, hiện Sa Pa đã có những cơ sở chế biến cá hồi khô, ruốc cá hồi nhằm đa dạng hóa sản phẩm cá nước lạnh tại địa phương. Một số cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm ở Sa Pa đã đầu tư ở mức cao hơn, tự nhập khẩu trứng cá về ấp và ương giống, mỗi năm cung cấp hàng vạn con cá giống ra thị trường. Điều hạn chế duy nhất hiện nay là trong nước chưa sản xuất được thức ăn đạt tiêu chuẩn, phải nhập khẩu thức ăn cá với giá thành cao, số lượng hạn chế dẫn đến chi phí nuôi cá nước lạnh khá lớn.

Trong khi đó, nguồn cá nước lạnh nhập lậu từ Trung Quốc chỉ có giá 80-100 nghìn đồng/kg, bằng 50% giá cá nội địa. Không quan tâm tới chất lượng cá nước lạnh sản xuất tại Lào Cai có thịt màu hồng tươi, chắc, có vị ngọt đậm và thơm ngon khác với cá nhập ngoại thịt bở, vị nhạt, có mùi tanh, nhiều người tiêu dùng tham rẻ mua và sử dụng cá nước lạnh nguồn gốc từ Trung Quốc. Tinh vi hơn, để đánh lừa người tiêu dùng, lượng cá hồi, cá tầm sau khi nhập lậu qua biên giới vào Lào Cai còn ngược lên Sa Pa trộn với cá bản địa để tiêu thụ. Gần đây, mặt hàng cá nước lạnh nhập lậu còn trắng trợn đi thẳng về các tỉnh, thành phố miền xuôi với danh nghĩa cá hồi, cá tầm Sa Pa.

Khi nghề nuôi cá nước lạnh phát triển mạnh cũng là lúc nghề này chịu sức ép lớn từ cá nhập lậu qua biên giới. Năm 2012, Hội Cá nước lạnh Sa Pa ra đời với vai trò là tổ chức bảo vệ quyền lợi người nuôi cá hồi, cá tầm thông qua việc điều chỉnh giá, thẩm định nguồn gốc sản phẩm và phối hợp ngăn chặn cá nhập lậu, tiến tới đăng ký bảo hộ thương hiệu cá hồi, cá tầm Sa Pa.

Việc ngăn chặn cá nhập lậu, bảo vệ sản xuất trong nước là trách nhiệm của các cơ quan chức năng tại khu vực biên giới và cơ quan kiểm soát thị trường nội địa. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nêu cao ý thức, đạo đức kinh doanh của các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực, cần phải “nói không” với cá nhập lậu. Với các cơ sở nuôi cá nước lạnh, song song với xây dựng thương hiệu thông qua uy tín, chất lượng sản phẩm phải giảm giá thành đầu tư, tăng sản lượng, đảm bảo ổn định chất lượng hàng hóa.

Báo Tin Tức
Đăng ngày 30/05/2013
Lục Văn Toán

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 20:36 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 20:36 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 20:36 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 20:36 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 20:36 27/05/2024
Some text some message..