Cá sủ vàng "khủng" mắc lưới ngư dân, thương lái trả giá nửa tỷ

ca suu quy hiem
Con cá sủ vàng quý hiếm của anh Công được thương lái trả giá nửa tỷ (ảnh: H. Thanh)

Nghe tin anh Công bắt được cá sủ vàng “khủng ”, nhiều thương lái ở miền Tây tìm đến trả nửa tỷ đồng nhưng ngư dân này vẫn chưa bán.

Ngày 17.9, ngư dân Huỳnh Phi Công (33 tuổi, ngụ tổ 20, ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trong lúc thả lưới trên sông Hậu thì bắt được con cá sủ vàng “khủng ” có trọng lượng 5,5kg, dài gần 1m.

Theo ngư dân Công, khoảng 6h sáng cùng ngày, anh cùng một người em trai trong lúc kéo lưới cách cầu Cần Thơ 3km về phía hạ nguồn thì phát hiện có cá lớn đang dính trong lưới.

“Lúc đó, tôi không biết là cá sủ vàng quý hiếm. Chỉ biết tay lưới nặng. Phải mất hơn 10 phút hai anh em mới đưa được con cá lên ghe”, ngư dân Công kể.

Đưa lên mặt nước không bao lâu thì con cá chết và được anh Công ướp đá. Hay tin ngư dân bắt được cá sủ vàng quý hiếm, nhiều người đã tìm đến anh Công ra giá gần 500 triệu đồng nhưng ngư dân này vẫn chưa đồng ý bán.

con ca suu

ca suu
Con cá dài gần 1m (ảnh: H. Thanh)

Theo người dân địa phương, dọc hai bên bờ sông Hậu có rất nhiều gia đình làm nghề chài lưới nhưng chưa bao giờ bắt được cá sủ vàng quý hiếm như anh Công. Đa phần, ngư dân chỉ bắt được cá sủ trắng.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides Biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt có giá trị lớn trong lĩnh vực y học. Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Loài này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và tháng 9 - 10 âm lịch hàng năm) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền để sống. Sau 1 - 2 năm, cá đạt trọng lượng trên 10kg sẽ bắt đầu tìm ra biển lớn. Ở Việt Nam, từng có nhiều ngư dân câu được cá này và bán với giá hàng trăm triệu đồng

Đông Thịnh
Báo Dân Việt, 18/09/2016
Đăng ngày: 19/09/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc