Cá tra - thách thức và cơ hội mới - Kỳ 2: Rào cản kỹ thuật- thách thức và cơ hội

Luật Nông trại (Farm Bill) vừa được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ áp dụng bộ tiêu chuẩn để quản lý việc nhập khẩu cá tra Việt Nam. Còn mới đây Nga thông báo tạm ngưng nhập khẩu cá tra đông lạnh một số doanh nghiệp từ Việt Nam. Nguyên nhân mà nước nhập khẩu này đưa ra do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là những rào cản kỹ thuật mà các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang gặp phải. Tuy nhiên, về lâu dài nhiều ý kiến cho rằng, đây cũng là cơ hội để ngành cá tra cơ cấu lại sản xuất và phát triển hướng bền vững.

cá tra
Rào cản kỹ thuật- thách thức và cũng là cơ hội cho ngành cá tra Việt Nam thay đổi để phát triển bền vững.

Nhận diện Farm Bill

Theo các chuyên gia, Farm Bill 2014 có nhiều quy định được xem là trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Theo đó, các sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ phải dán nhãn xuất xứ nơi nuôi trồng, xây dựng kế hoạch thú y thủy sản quốc gia và đặc biệt là điều kiện công nhận quốc gia được phép xuất khẩu thực phẩm thịt vào Mỹ.

Quốc hội Mỹ cũng chuyển chức năng giám sát cá da trơn trong đó có cá tra và ba sa của Việt Nam đang do Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ quản lý sang Bộ Nông nghiệp Mỹ. Nghĩa là, thay vì kiểm soát chất lượng vệ sinh thực phẩm, Mỹ sẽ kiểm soát cả các vùng nuôi của Việt Nam. 

Như vậy, để được xuất khẩu vào thị trường Mỹ, các vùng nuôi cá da trơn của ViệtNam phải nâng cấp để đạt tiêu chuẩn giống như các vùng nuôi cá hiện nay ở Mỹ đang áp dụng.

Theo ông Nguyễn Văn Kịch- Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, lý thuyết của luật này là kiểm soát chuỗi nhưng thực tế quy định chưa thể nói trước được điều gì, có thể khó cũng có thể dễ hơn. Vì thế, trong lúc này phải rất cẩn trọng trước mọi thông tin, bởi nhiều khi có thể gây tác hại cho các thị trường khác.

Ông Trương Đình Hòe- Tổng Thư ký VASEP cho rằng, năm 2014, Luật Nông trại Mỹ chưa tác động trực tiếp đến xuất khẩu cá tra Việt Nam khi vào thị trường Mỹ, song chúng ta phải có những biện pháp đấu tranh vì Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực.

Cũng trong thời điểm này, VASEP cũng ra thông báo xác nhận thông tin Nga tạm ngưng nhập khẩu cá tra của Việt Nam từ ngày 31/1/2014 với lý do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy Nga không còn là thị trường xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam, song thông tin này hẳn sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín con cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới.

Chinh phục rào cản kỹ thuật là tất yếu

Một số ý kiến cho rằng ngành cá tra Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi Luật Farm Bill áp dụng nếu được Mỹ thông qua. Tuy nhiên, trong tiến trình hội nhập, luật này sẽ là cơ hội để ngành cá tra thay đổi, khẳng định vị thế cá tra Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Thắng- Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam khẳng định, mặc dù các tiêu chuẩn của Farm Bill là rất cao nhưng so với các tiêu chuẩn GlobalGAP, ASC,… mà Việt Nam triển khai thực hiện thời gian qua cũng tương đương nhau. 

Vì vậy, trước rào cản kỹ thuật ngày càng khắt khe, nếu các nhà quản lý làm việc chặt chẽ với nhau thì khả năng liên thông để đạt được là hoàn toàn có thể.

Ông Nguyễn Việt Thắng- Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam: Mặc dù các tiêu chuẩn của Farm Bill là rất cao nhưng so với các tiêu chuẩn GlobalGAP, ASC,… mà Việt Nam triển khai thực hiện thời gian qua cũng tương đương nhau.
 
Tuy nhiên, về lộ trình làm sao để đạt được chứng nhận, cấp phép thì cần phải tiếp tục theo dõi, cái khó nằm ở khâu kiểm tra, giám sát và cấp phép. Nếu các nhà quản lý làm việc chặt chẽ với nhau thì khả năng liên thông để đạt được là rất cao. Trình độ sản xuất của ViệtNam để đáp ứng những tiêu chuẩn trên là không quá khó.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Thắng, xu thế phát triển đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao, nên hướng tới không chỉ khuyến khích mà có thể là bắt buộc. 

Phải làm để người tiêu dùng trong và ngoài nước biết được rằng: thương hiệu cá tra và thủy sản Việt Nam đạt trình độ vệ sinh an toàn thực phẩm tốt, đảm bảo được các yêu cầu của thị trường thế giới!

Cho đến nay, sau nhiều năm nỗ lực thay đổi, áp dụng các quy trình nuôi trồng, chế biến theo tiêu chuẩn thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã lấy được các chứng nhận chất lượng khắt khe như bộ tiêu chuẩn BAP (tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt nhất).

Hiện Mỹ vẫn đang áp dụng bộ tiêu chuẩn này để quản lý việc nhập khẩu cá tra ViệtNam. Ngoài BAP, ngành cá tra Việt Nam còn đáp ứng được các tiêu chuẩn của Châu Âu như ASC, GlobalGAP và tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC) của Anh. 

Do đó, với việc ngành cá tra Việt Nam đã phát triển theo hướng bền vững từ nhiều năm nay, đáp ứng đầy đủ các bộ tiêu chuẩn của thế giới nên dù Luật Farm Bill có ra đời cũng không gây cản trở gì quá lớn cho ngành.

Theo ông Hồ Văn Vàng- Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, thị trường quốc tế đặc biệt quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Hiện có 149 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới chấp nhận sản phẩm cá trá của Việt Nam thì người nuôi, nhà chế biến bắt buộc phải đáp ứng yêu cầu nếu muốn mở rộng thị trường.
 
Tuy nhiên, ông cũng lo ngại khi thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật đòi hỏi chi phí sản xuất khá cao, vì vậy các nhà máy chế biến, đơn vị xuất khẩu cần kề vai sát cánh với người sản xuất. 

Có như vậy thì mới duy trì được tiêu chuẩn này khuyến khích người nuôi giữ vững vùng nuôi, để sản phẩm cá tra ra thị trường thế giới và được chấp nhận.

Ông Hồ Văn Vàng- Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam: Khi thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật đòi hỏi chi phí sản xuất khá cao, vì vậy các nhà máy chế biến, đơn vị xuất khẩu cần kề vai sát cánh với người sản xuất. 

Có như vậy thì mới duy trì được tiêu chuẩn này khuyến khích người nuôi giữ vững vùng nuôi, để sản phẩm cá tra ra thị trượng thế giới và được chấp nhận.

Kỳ tới: "Nâng chất lượng, phát triển có định hướng"

Báo Vĩnh Long Online, 14/03/2014
Đăng ngày 16/03/2014
Bài, ảnh: Lê Sơn- Nguyễn Hoàng
Nuôi trồng

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 11/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:00 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 02:32 12/12/2023

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 02:32 12/12/2023

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 02:32 12/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 02:32 12/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 02:32 12/12/2023