Chuỗi liên kết... gỡ "thẻ vàng"

Đến nay, trong số các tỉnh, thành ven biển, chỉ có Khánh Hòa đã xây dựng được các chuỗi liên kết trong khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ thủy sản. Đây là một trong những giải pháp được ngành Thủy sản tỉnh chú trọng nhằm góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam.

Chuỗi liên kết... gỡ "thẻ vàng"
Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đối với đội tàu tham gia chuỗi liên kết rất thuận lợi.

Sẵn sàng đón đoàn kiểm tra

Dự kiến từ ngày 4 đến 12-11, đoàn kiểm tra của EC sẽ sang Việt Nam giám sát việc thực thi các khuyến nghị liên quan đến “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định của Việt Nam. Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), khả năng cao đoàn sẽ đến kiểm tra tại Khánh Hòa.

Được biết, tháng 8-2019, sau khi đoàn kiểm tra của Bộ NN-PTNT đến kiểm tra thực tế tại Khánh Hòa và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quản lý hoạt động khai thác thủy sản, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai ngay việc khắc phục. Ngay sau đó, Sở NN-PTNT đã báo cáo UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí để nâng cấp sửa chữa văn phòng đại diện cũng như trang thiết bị máy móc phục vụ truy cập dữ liệu ngay tại các cảng cá; Chi cục Thủy sản đã kết xuất thông tin dữ liệu tàu cá từ phần mềm quản lý Vnfisbase sang file Excel và cập nhật đầy đủ lên trang web của Sở NN-PTNT; cấp tài khoản quản lý giám sát hành trình tàu cá cho các đơn vị liên quan để đối chiếu thực hiện việc xác nhận nguồn gốc được nhanh chóng, kịp thời, chính xác, tra cứu thông tin dễ dàng. Ngoài ra, Sở NN-PTNT còn kiểm tra hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cảng cá, tàu cá và các cơ sở trong cảng cá…

Theo ông Võ Nam Thắng - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, đến thời điểm này, những tồn tại, hạn chế mà đoàn kiểm tra của Bộ NN-PTNT chỉ ra cũng như các khuyến nghị của EC liên quan đến thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đã cơ bản được khắc phục. Khánh Hòa sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EC.

Chìa khóa để gỡ “thẻ vàng”

Trong số các khuyến nghị của EC liên quan đến chống khai thác IUU, việc không để ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác được xác định khó khăn hơn cả. Thời gian qua, ngành Thủy sản tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ những vấn đề này. Biện pháp trọng tâm được triển khai là củng cố các tổ hợp tác, ngư đội đoàn kết sản xuất trên biển; phát triển các chuỗi liên kết trong khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản. Đến nay, Khánh Hòa là địa phương duy nhất trong cả nước xây dựng được 3 chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ giữa các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản với các tổ hợp tác nghề cá. Các chuỗi liên kết đã thu hút hơn 150 tàu cá xa bờ tham gia; hàng trăm tấn cá ngừ có chất lượng cao đã được giao dịch thành công.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho hay, hoạt động của các chuỗi liên kết giúp công tác truy xuất nguồn gốc được rõ ràng, minh bạch; các tàu cá tham gia chuỗi còn động viên, nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài… Những điều này đã góp phần quan trọng vào nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” của EC. Các chuỗi liên kết đều xây dựng chính sách có lợi cho ngư dân, DN. Đơn cử như chuỗi liên kết giữa Công ty TNHH T&H Nha Trang và Tổ hợp tác nghề cá Trường Sa, ngoài các chính sách về giá thu mua cao hơn giá thị trường, khen thưởng ngư dân, DN còn hỗ trợ chi phí mua thiết bị ghi nhật ký khai thác điện tử, dụng cụ sơ chế cá ngừ; hướng dẫn quy trình, công nghệ bảo quản… Trong 25 chuyến biển, với tổng sản lượng 41,4 tấn cá ngừ đại dương được giao dịch của chuỗi liên kết này, có hơn 90% sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó loại A đạt gần 15%.

Theo nhận định của các DN, tham gia chuỗi liên kết, DN ổn định được nguồn nguyên liệu chất lượng cao đưa vào chế biến, xuất khẩu. Đồng thời, những khó khăn mà các DN xuất khẩu vào thị trường EU gặp phải về tính minh bạch của nguồn gốc thủy sản khai thác cũng được giải quyết.

Nhận định chuỗi liên kết là chìa khóa để nâng cao hiệu quả khai thác, chất lượng sản phẩm; quản lý tốt hơn công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác nhằm hướng đến một nghề cá phát triển bền vững và trách nhiệm, ngành Thủy sản tỉnh đang tiếp tục mở rộng quy mô tàu cá tham gia chuỗi, xây dựng thêm các chuỗi liên kết khác, mục tiêu là toàn bộ đội tàu khai thác xa bờ của tỉnh đều tham gia chuỗi liên kết.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 12/09/2019
Hải Lăng
Đánh bắt

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 20:11 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 20:11 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 20:11 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 20:11 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 20:11 24/05/2024