Chuỗi liên kết... gỡ "thẻ vàng"

Đến nay, trong số các tỉnh, thành ven biển, chỉ có Khánh Hòa đã xây dựng được các chuỗi liên kết trong khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ thủy sản. Đây là một trong những giải pháp được ngành Thủy sản tỉnh chú trọng nhằm góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam.

Chuỗi liên kết... gỡ "thẻ vàng"
Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đối với đội tàu tham gia chuỗi liên kết rất thuận lợi.

Sẵn sàng đón đoàn kiểm tra

Dự kiến từ ngày 4 đến 12-11, đoàn kiểm tra của EC sẽ sang Việt Nam giám sát việc thực thi các khuyến nghị liên quan đến “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định của Việt Nam. Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), khả năng cao đoàn sẽ đến kiểm tra tại Khánh Hòa.

Được biết, tháng 8-2019, sau khi đoàn kiểm tra của Bộ NN-PTNT đến kiểm tra thực tế tại Khánh Hòa và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quản lý hoạt động khai thác thủy sản, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai ngay việc khắc phục. Ngay sau đó, Sở NN-PTNT đã báo cáo UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí để nâng cấp sửa chữa văn phòng đại diện cũng như trang thiết bị máy móc phục vụ truy cập dữ liệu ngay tại các cảng cá; Chi cục Thủy sản đã kết xuất thông tin dữ liệu tàu cá từ phần mềm quản lý Vnfisbase sang file Excel và cập nhật đầy đủ lên trang web của Sở NN-PTNT; cấp tài khoản quản lý giám sát hành trình tàu cá cho các đơn vị liên quan để đối chiếu thực hiện việc xác nhận nguồn gốc được nhanh chóng, kịp thời, chính xác, tra cứu thông tin dễ dàng. Ngoài ra, Sở NN-PTNT còn kiểm tra hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cảng cá, tàu cá và các cơ sở trong cảng cá…

Theo ông Võ Nam Thắng - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, đến thời điểm này, những tồn tại, hạn chế mà đoàn kiểm tra của Bộ NN-PTNT chỉ ra cũng như các khuyến nghị của EC liên quan đến thủy sản khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đã cơ bản được khắc phục. Khánh Hòa sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EC.

Chìa khóa để gỡ “thẻ vàng”

Trong số các khuyến nghị của EC liên quan đến chống khai thác IUU, việc không để ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác được xác định khó khăn hơn cả. Thời gian qua, ngành Thủy sản tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ những vấn đề này. Biện pháp trọng tâm được triển khai là củng cố các tổ hợp tác, ngư đội đoàn kết sản xuất trên biển; phát triển các chuỗi liên kết trong khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản. Đến nay, Khánh Hòa là địa phương duy nhất trong cả nước xây dựng được 3 chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ giữa các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản với các tổ hợp tác nghề cá. Các chuỗi liên kết đã thu hút hơn 150 tàu cá xa bờ tham gia; hàng trăm tấn cá ngừ có chất lượng cao đã được giao dịch thành công.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho hay, hoạt động của các chuỗi liên kết giúp công tác truy xuất nguồn gốc được rõ ràng, minh bạch; các tàu cá tham gia chuỗi còn động viên, nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài… Những điều này đã góp phần quan trọng vào nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” của EC. Các chuỗi liên kết đều xây dựng chính sách có lợi cho ngư dân, DN. Đơn cử như chuỗi liên kết giữa Công ty TNHH T&H Nha Trang và Tổ hợp tác nghề cá Trường Sa, ngoài các chính sách về giá thu mua cao hơn giá thị trường, khen thưởng ngư dân, DN còn hỗ trợ chi phí mua thiết bị ghi nhật ký khai thác điện tử, dụng cụ sơ chế cá ngừ; hướng dẫn quy trình, công nghệ bảo quản… Trong 25 chuyến biển, với tổng sản lượng 41,4 tấn cá ngừ đại dương được giao dịch của chuỗi liên kết này, có hơn 90% sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó loại A đạt gần 15%.

Theo nhận định của các DN, tham gia chuỗi liên kết, DN ổn định được nguồn nguyên liệu chất lượng cao đưa vào chế biến, xuất khẩu. Đồng thời, những khó khăn mà các DN xuất khẩu vào thị trường EU gặp phải về tính minh bạch của nguồn gốc thủy sản khai thác cũng được giải quyết.

Nhận định chuỗi liên kết là chìa khóa để nâng cao hiệu quả khai thác, chất lượng sản phẩm; quản lý tốt hơn công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác nhằm hướng đến một nghề cá phát triển bền vững và trách nhiệm, ngành Thủy sản tỉnh đang tiếp tục mở rộng quy mô tàu cá tham gia chuỗi, xây dựng thêm các chuỗi liên kết khác, mục tiêu là toàn bộ đội tàu khai thác xa bờ của tỉnh đều tham gia chuỗi liên kết.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 12/09/2019
Hải Lăng
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 09:46 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 09:46 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 09:46 28/05/2023

Đề nghị "nói thật hết những góc khuất" của ngành tôm

Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng "đường đua" với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.

Vasep
• 09:46 28/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 09:46 28/05/2023