Dịch Covid -19 tác động dài hạn đối với ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc

Sự bùng phát của dịch Covid-19 dự kiến sẽ có tác động lâu dài đối với ngành thủy sản Trung Quốc vì mọi khía cạnh từ nuôi trồng đến chế biến thủy sản đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động và người tiêu dùng Trung Quốc cảnh giác hơn trong tiêu thụ sản phẩm.

ao cá
Vùng nuôi thủy sản ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã phải tổ chức một cuộc tuyên truyền lớn nhằm thuyết phục các nhà máy chế biến thủy sản giới thiệu công việc với những câu chuyện thú vị của các công nhân trở lại các nhà máy xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương trên toàn quốc.

Chính phủ đã hợp tác với Hiệp hội tiếp thị và Chế biến thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) để ra mắt một kênh phân phối mới trên WeChat cho phép nông dân, nhà chế biến và người mua hàng chia sẻ thông tin về giá cả và sản phẩm thủy sản có sẵn. Nền tảng này được dự định để tối đa hóa việc phân phối nguồn cung.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất các loài thủy sản nước ngọt đang bị ảnh hưởng lớn từ sự bùng phát của dịch bệnh vì có rất nhiều cá và tôm sẽ không thể thu hoạch. Đặc biệt, tôm hùm đất sẽ là loài bị ảnh hưởng mạnh nhất vì mùa cao điểm tiêu thụ tôm bắt đầu vào khoảng tháng 5 và kéo dài suốt mùa hè. Tâm dịch Covid-19, tỉnh Hồ Bắc cũng là một khu vực sản xuất lớn nhất của tôm hùm đất ở Trung Quốc.

Nhờ sự cô lập với đất liền, các nhà máy chế biến cá rô phi chính trên đảo Hải Nam đã hoạt động trở lại 1 tuần trước. Mặc dù tình trạng thiếu lao động vẫn đang diễn ra, tuy nhiên các nhà máy vẫn đang hoạt động ở mức trung bình từ 25-40% sản lượng thông thường, với mục tiêu đạt được sản lượng từ 50-80% vào giữa tháng 3/2020.

Tất nhiên, một nhà máy có thể bị đóng cửa khi phát hiện bất kỳ ca nhiễm bệnh Covid-19 nào. Cho tới thời điểm này Hải Nam ghi nhận 168 ca nhiễm bệnh so với gần 65.000 ca ở tỉnh Hồ Bắc.

Các nhà máy chế biến và nhà máy thức ăn chăn nuôi đã phải đẩy lùi ngày sản xuất hoặc sẽ mất nhiều thời gian cho họ để đạt được công suất cao nhất.

Nông dân cũng đang lưỡng lự trong việc thả giống. Và sự chậm trễ này cũng tạo ra những gánh nặng tài chính cho các nhà sản xuất. Ngoài ra, công tác chứng nhận BAP ở Trung Quốc cũng đang rất chậm trễ.

Các nhà sản xuất các loài thủy sản cao cấp hiện tại đã ngừng mở rộng sản xuất. Mặc dù vậy, giá của sản phẩm vẫn giữ ở mức ổn định.

Ông Djames Lim, Giám đốc điều hành và Giám đốc nuôi trồng thủy sản tại Lim Tôm Organis, cho biết vì dịch Covid-19, công ty của ông đã phải thu hoạch hải sâm để bán. Tuy nhiên, ông Lim cho rằng việc tìm kiếm khách hàng cho sản phẩm rất dễ dàng và giá hải sâm vẫn ở mức cao.

Nhà kinh doanh thủy sản có trụ sở tại Singapore, Stephen O’Sullivan cho rằng Covid-19 là hiện tượng “Thiên nga đen – Black Swan”, và sẽ gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh vào Trung Quốc trong thời gian tới. Theo các nguồn tin, một số nhà giao dịch đã giảm tới 90% hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và sẽ rất ít khả năng cải thiện trong ngắn hạn.

Đó cũng là nhận định từ các nhà xuất khẩu của Việt Nam, khi mà hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng chỉ sau 2 tuần dịch bệnh bùng phát. Theo Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu, công ty vẫn xuất khẩu sản phẩm cá tra sang các thị trường quốc tế, tuy nhiên công ty không xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vào thời điểm này.

Tác động lâu dài của dịch Covid-19 có thể dẫn đến thay đổi quan điểm của người tiêu dùng Trung Quốc đối với thị trường thủy sản đông lạnh và thủy sản sống – các sản phẩm được coi là truyền thống của Trung Quốc vì virus này được coi là có nguồn gốc tại một chợ hải sản sống ở Vũ Hán.

Dịch bệnh đã thúc đẩy tiêu thụ hải sản đông lạnh, trong khi đó nhu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và mua sắm trực tuyến các loại thủy sản nuôi trồng đông lạnh đang tăng. Các nhà bán lẻ cũng đang hoạt động tốt hơn so với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, đặc biệt là những nhà hàng với đối tượng chính là thủy hải sản tươi/sống đang gặp phải nhiều khó khăn. Người tiêu dùng hiện tại sẽ cảnh giác hơn khi mua các sản phẩm thủy sản tươi/sống.

VASEP
Đăng ngày 17/03/2020
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:17 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:17 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:17 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:17 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:17 19/05/2024