Đồng Tháp: "Thủ phủ" ếch hơn chục năm tuổi nghề

Bình quân mỗi năm Tháp Mười cung ứng thị trường khoảng 5 ngàn tấn ếch thương phẩm. Huyện này trở thành một trong những địa phương có diện tích nuôi ếch lớn nhất Đồng Tháp.

ếch nuôi.
Ao nuôi ếch của anh Lê Thái Phương (ảnh trên) và anh Trần Văn Võ (ảnh dưới, bên phải). Ảnh Hồng Thủy.

Đứng chênh vênh trên chiếc xuống nhỏ xíu, lướt tới lướt lui giữa các vèo ếch trưởng thành để vớt chất thải, anh Lê Thái Phương, ở khóm 1, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, cho biết: “Tôi nuôi ếch cũng gần chục năm nay rồi. Hồi xưa đây là ruộng lúa, làm có 2 vụ, mà năng suất kém lắm, 3 công ruộng này mỗi vụ được tấn rưỡi thóc. Vì ruộng trũng, giữ nước như ao, nên ngoài cấy lúa ra thì chỉ đắp bờ nuôi cá. Mà nuôi cá diện tích nhỏ này cũng chẳng có ăn bao nhiêu.

May hồi đó thấy ti vi chiếu mấy mô hình nuôi ếch, ruộng nước y chang của nhà mình. Thế là ngay hôm sau tôi chạy lên phòng nông nghiệp huyện hỏi. Mấy ảnh cho địa chỉ mấy chỗ, tôi đến tham quan, thấy khu đất ruộng nhà mình có nhiều đặc điểm khá giống chỗ họ nuôi. Kỹ thuật nuôi ếch cũng không khó, nên tôi học nhanh. Về, tôi đầu tư chục vèo, nhưng vì sợ mình chưa rành cách nuôi, lỡ chết hết hoặc không lớn được thì sao, nên tôi thả ít, mật độ chỉ bằng 1/3 bây giờ. Nhưng không ngờ, ngay vụ đầu tôi đã thành công. Thu hoạch được mấy tấn ếch, thương lái đến tận nơi mua với giá 80 ngàn đồng 1 ký. So với lúa thì đúng là 1 trời 1 vực. Vậy là tôi gắn bó với con ếch tới giờ”.

Ngoài các vèo ếch được làm khung, quây lưới, ao của anh Phương còn thả cá vồ đém, cá tra ở bên ngoài. Nguồn cá thả này là phần thu thêm, nhưng mỗi năm anh cũng kiếm được ngót 2 chục triệu từ cá.

Hiện tại, anh Phương có 28 vèo nuôi ếch, mỗi vèo diện tích 40m2, thả 10 ngàn con. Mỗi vụ nuôi 2 tháng là xuất bán, sản lượng mỗi vụ khoảng hơn 20 tấn. Như vậy, mỗi năm chỉ riêng hộ anh Phương cung cấp ra thị trường khoảng 120 tấn ếch thương phẩm. “So với mọi người ở đây thì tôi chẳng ăn thua gì. Có những người nuôi cả mấy ha, mỗi năm doanh thu 5-6 tỷ”, anh Phương cho biết.

nuôi ếch
Nuôi ếch nuôi trong vèo mang đến thu nhập ổn định cho các hộ nuôi. Ảnh minh họa.

Theo anh Phương, đầu tư chi phí 1kg ếch thương phẩm hết từ 10 - 15  ngàn đồng, bao gồm con giống, thức ăn, thuốc điều trị, chưa tính công chăm sóc. Cho nên, giá ếch thịt phải đạt từ 30 ngàn đồng/kg trở lên thì mới có lời. “Với điều kiện là thời gian nuôi chỉ 2 tháng thôi, chứ càng kéo dài thì phần lời càng ít”.

Nói về đầu ra, anh Phương cho biết, nếu không có dịch Covid-19 thì đầu ra tương đối ổn, giá từ 30-35 ngàn đồng/kg. Nhưng do ảnh hưởng dịch nên lứa ếch này đã quá thời gian nuôi 5 tháng rồi mà chưa xuất bán được. Hiện tại, giá ếch đã tăng, nhưng anh Phương chưa bán, vì muốn đợi tăng thêm chút nữa.

Cũng tương tự mô hình của anh Phương, 5 năm trước, gia đình anh Trần Văn Võ, ở Khóm 3, thị trấn Mỹ An quyết định chuyển hết hơn 1 công đất trồng lúa năng suất thấp sang nuôi ếch kết hợp nuôi cá tra. Hơn 1.000m2 mặt nước anh đặt 10 vèo ếch, mỗi vèo 60 m2, thả 15 ngàn con giống. Từ khi chuyển sang nuôi ếch đến nay, từ thu nhập vài triệu đồng sau mỗi vụ lúa, nay anh thu vài chục triệu đồng từ ếch. Ngoài ra, thêm hơn chục triệu đồng từ cá nữa, kinh thế gia đình anh không ngừng cải thiện.

Không chỉ thế, hiện anh Võ còn đầu tư bồn ươm 50 cặp ếch bố mẹ sinh sản, vừa cung cấp con giống cho mình, vừa bán ngoài thị trường. Hiện tại, ếch bố mẹ mỗi năm anh cho sinh sản 3 lần, mỗi lần đạt khoảng 3.000 con giống. Sau 1 tháng ươm, anh xuất bán với giá từ 700 – 900 đồng/con. Như vậy, mỗi năm ngoài việc bán ếch thành phẩm, anh Mum còn cung cấp cho thị trường khoảng 300 ngàn con ếch giống. Bình quân mỗi năm anh bỏ túi gần 200 triệu đồng.

“Tôi có ông anh bà con là kỹ sư thuỷ sản bên Cần Thơ, ổng thường xuyên về đây hướng dẫn mọi người kỹ thuật nuôi ếch, tôi học cách ươm giống từ ổng. Chứ hồi mới nuôi ếch thịt, cũng thất thoát nhiều lắm”, vừa dầm mình dưới ao ếch, anh Võ vừa cười, nói lớn.

Theo báo cáo của UBND huyện Tháp Mười, những năm gần đây, phong trào nuôi ếch ở địa phương phát triển mạnh. Số lượng ếch thả nuôi trên toàn huyện ước khoảng 60 triệu con/năm, sản lượng hàng ngàn tấn ếch thương phẩm.

Trước nguy cơ bí đầu ra cho ếch thương phẩm, mấy năm qua, chính quyền huyện Tháp Mười và các địa phương đã nỗ lực tìm thị trường tiêu thụ cho người dân. Nhờ vậy, một lượng lớn ếch thương phẩm đã có đầu ra ổn định. Như Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam tại Cần Thơ, Công ty Việt Long tại TP.HCM, hoặc các vựa thủy sản ở chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM…

Ngoài ra, một công ty chế biến thực phẩm đóng trên địa bàn đã đầu tư dây chuyền chế biến các sản phẩm từ ếch như: khô ếch, chà bông ếch từ công nghệ chế biến ếch sạch. Riêng sản phẩm chà bông ếch đạt chứng nhận OCOP 3 sao từ cuối năm 2020.

“Người dân Tháp Mười nuôi ếch cũng khoảng 16 - 17 năm nay. Mặc dù đây là một trong những ngành hàng phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, giúp nhiều hộ thoát nghèo và giàu lên, nhưng việc phát triển diện tích nuôi quá lớn khiến đầu ra gặp khó, giá giảm. Hiện tại, huyện đang tổ chức quy hoạch vùng nuôi ếch trên cơ sở hiện trạng sẵn có. Đồng thời tiếp tục tăng cường kết nối, tìm thêm các đối tác cho nguồn đầu ra ổn định từ các doanh nghiệp ở TP.HCM và các địa phương khác”, ông Bùi Văn Sơn, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tháp Mười.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 15/11/2021
Hồng Thủy - Minh Sáng
Nông thôn

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 23:57 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 23:57 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 23:57 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 23:57 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 23:57 23/02/2024