"Giải cứu" tôm hùm non

Tôm hùm non.
Tôm hùm non (loại 60 con/kg) được thu mua với giá khoảng 500 ngàn đồng/kg. Ảnh: N.Tâm

Chi cục Thủy sản Quảng Bình đột xuất kiểm tra đại lý thu mua thuỷ sản ở biển Nhật Lệ đã phát hiện, thu giữ trên 7kg tôm hùm non để đưa thả về biển...

Ngày 02/4, đoàn công tác đã kiểm tra đại lý thủy sản Thanh Thắng (đường Trương Pháp - thành phố Đồng Hới - Quảng Bình). Tại đây, lực lượng kiểm tra phát hiện cơ sở này thu mua tôm hùm non trái quy định.


Tôm hùm non được đại lý thu mua về để bán lại. Ảnh: N.Tâm

Trong các bể chứa nuôi của đại lý Thanh Thắng chứa nuôi nhiều tôm hùm non (loại 60 con/kg). Anh Đặng Thanh Thắng, chủ cơ sở cho hay, số tôm hùm này được thu mua gom từ các ngư dân trong vùng mang đến bán.

“Đây là tôm hùm non mà các ngư dân lặn bắt ở các rạn đá ven bờ biển. Tôi mua với giá 8.000 đồng/con, sau đó bán lại với giá 9.000 đồng/con để kiếm lãi”. Anh Thắng cũng cho hay, là biết việc thu mua tôm hùm non của mình là vi phạm. “Nhưng vì thấy ngư dân họ kêu bán nên hám lời mà mua”- anh Thắng cho hay.


Lực lượng chức năng tiến hành thu giữ tôm hùm non. Ảnh: N.Tâm

Việc khai thác tôm hùm non đang xảy ra trên vùng biển ven bờ, nơi có các rạn đá san hô. Vào thời gian này, tôm hùm vào các rạn đá để sinh sản. Các ngư dân ở Quang Phú, Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), Xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch), xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch)... vẫn khai thác tôm hùm non để bán.

Các đại lý thu mua gom tôm hùm non đưa về và xuất bán theo dạng tôm giống cho những người nuôi tôm hùm. Số tôm bị chết hoặc không đủ tiêu chuẩn nuôi thì được bán cho các nhà hàng đưa lên bàn... nhậu đặc sản.


Đoàn công tác lập biên bản vi phạm đối với chủ đại lý thủy sản. Ảnh: N.Tâm

Theo ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Bình, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về việc cấm không khai thác, đánh bắt, mua bán tôm hùm non. Việc khai thác tôm hùm non giảm nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, một số ngư dân và đại lý vẫn còn lén lút khai thác mua bán loại này. Vì vậy, các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


Tôm hùm non được thả về môi trường biển. Ảnh: N.Tâm

Đoàn công tác đã lập biên bản thu giữ tang vật và xử lý hành chính. Ca nô của Đồn Biên phòng Nhật Lệ được lệnh nhổ neo để mang số tôm hùm thu giữ thả về biển. Đoàn công tác đã thực hiện thả số tôm hùm non về vùng biển có rạn đá san hô để thích nghi môi trường.

Đối với trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính với mức 10 triệu đồng. 

Tâm Phùng Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 05/04/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)