Hậu Giang: Thu nhập gần 50 triệu đồng/ha từ mô hình tôm – lúa

Thu nhập gần 50 triệu đồng/ha từ mô hình tôm – lúa
Mô hình tôm - lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng ngoài đê bao xã Lương Nghĩa.

Qua thống kê của ngành nông nghiệp huyện Long Mỹ, trong năm 2018, mô hình tôm - lúa của người dân ở những vùng thường chịu ảnh hưởng của mặn và vùng ngoài đê bao ngăn mặn trên địa bàn xã Lương Nghĩa là gần 90ha, với 62 hộ nuôi, trong đó diện tích nuôi ngoài đê là gần 73ha/52 hộ (nuôi tôm sú) và trong đê là 17ha/10 hộ (nuôi tôm càng xanh). Người nuôi tôm đạt hiệu quả gần 50 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Ngoài ra, hiện xã Lương Nghĩa cũng đã thành lập Hợp tác xã tôm - lúa Tân Tiến, tại ấp 6, có 13 thành viên với diện tích 21ha, chủ yếu sản xuất lúa (vụ Đông xuân) và kết hợp nuôi tôm trên ruộng lúa (vụ Hè thu và Thu đông).

Theo nhận định của những hộ đang áp dụng mô hình này thì thuận lợi của việc chuyển đổi nuôi tôm trên đất lúa là bà con tận dụng diện tích đất lúa bỏ hoang trong suốt thời gian mặn (khoảng 6 tháng) để nuôi nhằm tạo nguồn thu nhập. Bên cạnh đó, khi áp dụng mô hình sẽ hạn chế được cỏ dại, đỡ tốn chi phí lao động khi bắt đầu vụ trồng lúa. Đồng thời, hạn chế sử dụng hóa chất, giảm dịch bệnh trên tôm, giảm chi phí sản xuất lúa (do sử dụng chất hữu cơ từ vụ nuôi tôm trước) và ổn định môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, mô hình cũng gặp những khó khăn như: Người dân chủ yếu chuyển đổi nuôi tôm tự phát; nông dân thiếu vốn sản xuất, thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật canh tác, cũng như chưa ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; chất lượng giống tôm chưa đạt yêu cầu về số lượng, chất lượng; việc nuôi thường phụ thuộc vào nồng độ mặn tự nhiên hàng năm.

Hữu Phước
Báo Hậu Giang
Đăng ngày: 09/01/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc