Kiếm bộn tiền từ loài ốc "ăn tàn phá hại" vào mùa nước nổi

Hiện giá ốc bươu vàng sống người dân bắt bán cho thương lái giá từ 1.000 -1.2000 đồng/kg. Gia đình nào đông người đi bắt ốc có khi kiếm hơn 1 triệu đồng mỗi ngày.

Ốc bươu
Ốc bươu. Ảnh: wikimedia.org

Nếu như trước đây, vào thời điểm này, người dân ở các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An không biết làm gì để mưu sinh trong mùa lũ thì nay có một nghề mới là ra đồng cào ốc bươu vàng bán. Mỗi khi mùa lũ về hay vào mùa mưa, ốc bươu vàng sinh sôi nẩy nở rất nhiều.

Ốc bươu vàng gây hại mùa màng nhưng nhiều năm qua, người dân diệt trừ bằng nhiều cách vẫn chưa hết. Gần đây, nhiều người nhận ra công việc bắt ốc bươu làm mồi nuôi cá, tôm, nuôi vịt, ba ba… đặc biệt là làm thức ăn nuôi tôm hùm ở các tỉnh miền Trung có thể kiếm thêm thu nhập.

Bắt ốc bươuÔng Nguyễn Văn Trải bắt được 500 kg ốc bươu vàng mỗi ngày. Ảnh: plo.vn

Ông Nguyễn Văn Trải (ngụ ở ấp Cả Bát, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, Long An) làm nghề này đã được 7 năm chia sẻ: “Gia đình tôi không có nhiều đất ruộng để canh tác, mùa nước thường rảnh rỗi. Tranh thủ lúc này tôi và đứa con trai đi bắt ốc bươu vàng kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày, một người có thể bắt được từ 400 - 700 kg ốc bươu vàng. Từ việc bắt ốc, gia đình tôi kiếm khoảng hơn 600.000 đồng/ngày”.

Tương tự, ông Phạm Văn Tảo (62 tuổi, xã Vĩnh Thạnh, Tân Hưng, Long An) cho biết mỗi ngày kiếm được gần 500.000 đồng, do lớn tuổi nên ông bắt ốc cũng không được nhiều. “Khoảng 5 giờ tối tôi bắt đầu đi đến 6 giờ sáng thì trở về, kiếm được khoảng vài trăm ký, sau đó đem bán cho thương lái. Mùa lũ năm nay thấy lợi nhuận có hơn mọi năm, ốc kiếm được sớm hơn và nhiều hơn” - ông Tảo kể.

Từng là thứ bỏ đi hoặc chỉ để cho vịt, cá ăn vì nó gây hại cho mùa màng, nhưng nhiều năm trở lại đây, ốc bươu vàng trở thành loại hàng hóa đem lại thu nhập cho nhiều gia đình miền sông nước. Dần dần ốc bươu trở nên hút hàng, bán được giá cao và dù có nhiều bao nhiêu cũng có thương lái mua hết.

Bãi thu mua ốcHằng ngày người dân đem lại bãi thu mua ốc để bán cho thương lái. Ảnh: plo.vn

Nếu so với nghề đánh bắt thủy sản thì hiện nay, con ốc bươu vàng đang mang lại cho bà con nguồn thu nhập ổn định.

Anh Võ Quang Phát (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp), người chuyên thu mua ốc cho biết tùy theo thời tiết mà sản lược ốc nhiều hay ít. Thường những đêm không mưa, người dân bắt được nhiều hơn. Tại bãi thu mua của anh Phát, mỗi ngày có từ 20 đến 50 tấn ốc được thu mua.

"Ốc ở đây tôi thu mua cân theo từng bao rồi mình xử lý, sàng phân loại, đóng đông lạnh để cung cấp về miền Trung làm thức ăn nuôi tôm hùm. Việc đánh bắt ốc bươu vàng giúp hạn chế việc phá hoại lúa rất nhiều vì ốc vừa sinh sản đã bắt bán".

Báo Pháp Luật
Đăng ngày 30/09/2022
Huỳnh Du
Đánh bắt

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 04:39 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 04:39 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 04:39 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 04:39 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 04:39 23/09/2023