Người dân bán cá non "chạy họa"!

Tất cả cá, từ to lẫn nhỏ, đều được nhiều hộ nuôi cá bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) gấp rút đánh lên bán, nhằm vớt vát chút ít vốn liếng…

cá chết
Theo UBND xã Long Sơn, hiện địa phương đang phối hợp chặt chẽ cùng Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) thống kê thiệt hại, động viên, chia sẻ rủi ro với bà con nông dân. Đồng thời, ngành chức năng cũng đang trực tiếp ra các vùng nuôi nắm bắt tình

Ngày 20/8, tại khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn) tiếp tục có rất nhiều xác cá chim, cá bớp, cá mú,… chết nổi lềnh bềnh trôi khắp mặt sông.

Cá trôi theo từng vệt, dạt vào ven bờ và quanh các khu vực lồng bè nuôi, mùi hôi nồng nặc bốc lên khắp nơi. Lực lượng chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đang tiếp tục khảo sát nguồn nước và thống kê tình hình thực tế thiệt hại của các hộ nuôi.


Do lo sợ cá bị mất trắng, người nuôi phải đánh cá lên bán rẻ nhằm "chạy họa". Ảnh: MS.

Vừa vớt cá chết nổi tại khu vực nuôi của gia đình, ông Đỗ Văn Uyên, lồng bè thuộc tiểu khu 3, khu 4 rầu rĩ cho biết: Mấy ngày qua, mỗi ngày ông phải vớt từ 5 - 7 tạ cá chết, thậm chí có ngày cả tấn cá chết đóng bao đem vào bờ bán cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc, nhưng cũng chỉ được giá 3.000 đồng/kg.

Chỉ tính riêng tiền thức ăn cho cá ông đã tốn từ 170 – 200 triệu đồng/tháng và thực tế ông đã chi phí hết khoảng 1,5 tỉ đồng, hầu hết số tiền này phải vay ngân hàng.

“Nếu bình thường bán cá tươi khỏe cho mối lái thu mua sẽ được giá 130 ngàn/kg, với 25 tấn cá sẽ cho tôi thu phải trên 2,5 tỉ đồng đợt này. Ấy vậy mà đến hôm nay tôi bán hết số cá chết này cũng chỉ thu được khoảng 50 triệu đồng”, ông Uyên buồn bã nói.


Nhiều chủ lồng bè nuôi cá bị thiệt hại trong đợt cá chết vì nguồn nước bị ô nhiễm năm nay. Ảnh: MS.

Trong ngày 20/8, hầu hết các lồng bè ở đây đều buộc phải tranh thủ vớt nhanh số cá còn sống đem bán tống bán tháo cho thương lái với giá rẻ từ 20 - 30 ngàn đồng/kg.

May mắn nhất là anh Mai Anh Tuấn, tiểu khu 3 (khu nuôi trồng thủy sản Cầu Chà Và) đợt này thả nuôi 50.000 con cá chim, đến nay đã phát triển được khoảng 0,4-0,5 kg/con. Mặc dù mấy bữa nay cá mới chỉ có hiện tượng kém ăn nhưng anh đang phải tích cực cho sục khí Oxy, đồng thời lên kết hoạch thuê ghe kéo lồng bè cá đi nơi khác “chạy họa”.

Dẫn chúng tôi xuống bè cá tham quan, anh Tuấn tâm sự: “Những ngày qua, tôi phải theo dõi cá suốt ngày đêm chỉ sợ cá bỏ ăn thì phải xử lý ngay. Mấy ngày nay thấy nhiều bà con xung quanh vội kéo cá sống lên bán gấp để “chạy họa” khiến tôi cũng chẳng yên. Sáng nay có mấy mối điện thoại hỏi, chắc tôi sẽ phải bán cá non”.


Liên tục những chuyến ghe chuyển cá chết lên bờ bán cho các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ảnh: MS.

Theo UBND xã Long Sơn, hiện địa phương đang phối hợp chặt chẽ cùng Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) thống kê thiệt hại, động viên, chia sẻ rủi ro với bà con nông dân. Đồng thời, ngành chức năng cũng đang trực tiếp ra các vùng nuôi nắm bắt tình hình, khảo sát, thống kê số hộ bị thiệt hại, lấy mẫu cá chết để xét nghiệm phân tích.

Đến nay, do số cá tại các lồng bè vẫn tiếp tục chết nên cơ quan chức năng vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ để đánh giá mức độ thiệt hại của người dân.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 21/08/2020
Minh Sáng
Dịch bệnh

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 21:21 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:21 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 21:21 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 21:21 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 21:21 24/05/2024