Những "cơn bão" không đến từ biển

Người phụ nữ ngồi bó gối bên góc nhà khóc thút thít. Kế bên, bà mẹ chồng tay nắm chặt thanh sắt cửa sổ đôi mắt đỏ hoe nhìn xa xăm ra hướng biển. Chàng ngư phủ ngồi lặng thinh, khuôn mặt bần thần chẳng khác đang đối mặt với cơn bão biển giữa trùng khơi. Giá xăng, dầu nhiều lần tăng cao như “cơn bão bờ” đang quần thảo những phận đời ngư phủ...

tàu đánh bắt cá
Tàu cá của ngư dân ở các xã Nghĩa An, Nghĩa Phú (TP.Quảng Ngãi) nằm bờ vì giá xăng, dầu tăng cao.

Giờ đây, hơn 38 nghìn ngư dân Quảng Ngãi đang phải “cân - đo - đong- đếm”  cho từng chuyến biển, cho từng cuộc mưu sinh mới...

Tạm neo tàu

Những năm trước, tháng 7 là lúc ngư dân rộn ràng vươn khơi đánh bắt hải sản, nhưng năm nay, lượng tàu neo trú tại bờ dày đặc. Dưới chân cầu An Phú nối đôi bờ 2 xã biển Nghĩa An và Nghĩa Phú (TP.Quảng Ngãi) hiện có hơn trăm con tàu công suất lớn nhỏ “quấn chặt” lấy nhau. Có tàu đã neo và nằm ở đây rất lâu, cả năm chưa có chuyến khởi hành ra biển. “Đi biển ư? Đi là lỗ thì đi làm gì. Neo tàu, bỏ biển chứ giờ trụ sao nổi nữa. Cá ít, xăng dầu thì cao ngất ngưỡng, hỏi thử lấy đâu ra đồng lời mà đi chi”, tiếng lòng đầy chán chường, phát ra từ ông Lê Pu Chia, chủ  tàu cá QNg-92230TS. Phải trăn trở, đắn đo lắm, một ngư phủ dày dạn biển khơi như ông Chia mới đi đến quyết định khó nhất của đời ngư phủ: Neo tàu nằm bờ.

Hải sản khai thác lúc có lúc không, ông Chia và anh em bạn biển cũng trụ được. Giá hải sản bấp bênh lúc cao lúc thấp, tàu ông cũng cố ra khơi để duy trì nghề biển. Nhưng, giá xăng, dầu tăng quá cao buộc ông Chia buông tay với nghề. Bởi, ông càng ra khơi lúc này thì chỉ càng gánh thêm nợ. Mà ở xã biển Nghĩa An, đâu chỉ có mỗi mình ông Chia cho tàu nằm bờ. Những chủ tàu đang trong cảnh ngộ như ông giờ rất nhiều.

thợ sơn
Ngư dân Phạm Linh từng là chủ tàu giờ lên cạn làm thợ sơn.

Mùa đánh bắt chính trong năm mà tàu cá lại neo kín ở các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền như đang chạy trốn từng cơn sóng dữ trong mùa biển động. “Tôi làm biển hơn 20 năm, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy cảnh này. Đi biển mà cầm chắc phần lỗ thì thật sự chẳng ngư dân nào dám liều. Nằm bờ chờ xăng, dầu có hạ giá xuống thì mới đi biển trở lại. Khi ấy, may còn có đồng ra đồng vào”, một ngư dân thổ lộ ngay tại bến cảng Sa Kỳ.

Quảng Ngãi có gần 4.600 tàu cá, nhưng hiện tại có tới 45% trong số này phải chịu cảnh nằm bờ trước tác động của giá xăng, dầu. Mỗi một tàu cá nằm bờ lại có thêm hàng chục lao động phải bỏ nghề biển để lên bờ và thêm những điểm cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá phải đóng cửa. “Giờ hễ chủ tàu kéo neo đi biển là sợ lỗ tổn. Mỗi chuyến biển xa bờ tốn 1.000, 2.000 lít dầu, nếu ra đánh bắt không có thì coi như lâm nợ. Vì vậy, nhiều ngư dân chọn cách cho tàu nằm bờ. Tàu neo không đi biển càng nhiều, thì cơ sở cung cấp nhiên liệu như tôi cũng phải đóng cửa theo chứ biết bán cho ai”, chủ cửa hàng xăng dầu Hương Sơn Đinh Thiên Sơn chua chát nói.

Mong tiếp tục được vươn khơi

Nghề biển mà không đi biển thì lấy gì làm kế sinh nhai? Không đi biển thì phải làm gì để xoay xở ngay trong thời bão giá? Những câu hỏi lùng nhùng ấy đã khiến không ít chủ tàu và bạn biển chới với. Có chủ tàu rao bán tàu. Có ngư dân phải từ bỏ biển khơi sau mấy mươi năm để lên cạn tìm một nghề mới mưu sinh.

Từng sở hữu con tàu đánh bắt khơi xa, nhưng giờ anh Phạm Linh, ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) đã phải bán tàu lên cạn mưu sinh. Làm công nhân ở KCN VSIP Quảng Ngãi được một thời gian thì anh Linh đổi nghề. Anh thành thợ sơn, vào tận tỉnh Long An để làm việc. Đôi tay từng quen với con tàu, tấm lưới giờ lại gắn bó với cây cọ, con lăn. “Đi biển giờ phải chịu lỗ vốn liên tục, vì giá xăng, dầu tăng cao. Buồn nhưng phải cố thôi. Mình không chuyển đổi nghề, bám biển miết thì khổ không biết đến bao giờ nữa”, anh Linh trút nỗi lòng. Chuyện bán tàu, bỏ biển rồi lên cạn như anh Linh cứ ngày một nhiều lên như những cơn sóng dữ mùa biển động.

Tàu không đi biển thì khó càng thêm khó. Không có thu nhập, nhiều chủ tàu cá đến kỳ hạn trả lãi vay thì mếu máo vì không xoay đâu ra đủ tiền. Dần dần họ phải gánh nợ xấu và rồi đành ngậm ngùi nhìn con tàu, ngôi nhà của mình bị ngân hàng “siết nợ”.

ngư dân
Gia đình chị Võ Thị Thanh Thủy, ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) giờ phải ở nhờ trong chính ngôi nhà của mình.

Hút sâu trong con xóm nhỏ ở thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An là gia cảnh buồn của vợ chồng chị Võ Thị Thanh Thủy. Cả nhà chị Thủy đang phải sống nhờ trong chính ngôi nhà mà 2 vợ chồng chắt chiu, dành dụm xây dựng. Với khoản nợ hơn 5 tỷ đồng không còn khả năng trả, ngôi nhà và tàu thuyền của gia đình chị Thủy đều bị ngân hàng kê biên, tịch thu để bán đấu giá. Từ một gia đình có của ăn của để từ nghề biển, giờ đây vợ chồng chị Thủy coi như trắng tay phải đi làm thuê, làm mướn để nuôi 3 đứa con và người mẹ già trong cái khó bủa vây.

“Ngôi nhà này giờ là của ngân hàng, họ chỉ cho ở tạm. Khi nào có người mua thì mình dọn ra chỗ khác. Tiền bạc trong tay thì không có, tài sản đã bán hết”,  chị Thủy giàn giụa nước mắt.

Trước tình cảnh của nhiều ngư dân địa phương, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An Phạm Thị Công nêu kiến nghị, UBND tỉnh cần tiếp tục kiến nghị với trung ương để xem xét có cơ chế hỗ trợ cho người dân chuyển đổi ngành nghề rồi khoanh nợ, giãn nợ và đặc biệt là quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội cho ngư dân. Làm thế nào để người dân ở các xã ven biển có điều kiện phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống, chứ ngư dân hiện giờ đang rất khó khăn.

Xăng, dầu tăng giá. Ngư dân ví nó như một “cơn bão bờ” dữ dội. Thoát khỏi “bão bờ” để vươn khơi vẫn đang là mong ước cháy bỏng của bao ngư phủ...

Tìm hướng hỗ trợ ngư dân
Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khoá XIII, Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương cho rằng, Quảng Ngãi có gần 4.600 tàu cá, với lực lượng khai thác trên biển là 38 nghìn lao động. Giá xăng, dầu tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến thu nhập của ngư dân, khiến họ gặp nhiều khó khăn. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rà soát để có hướng hỗ trợ cho lực lượng sản xuất trên biển đang bị ảnh hưởng bởi giá xăng, dầu tăng. Khi triển khai thì tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ nghiên cứu để có sự hỗ trợ thêm cho ngư dân địa phương.
Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 08/08/2022
Võ Minh Huy
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:43 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:43 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:43 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:43 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:43 25/09/2023