Nước mắt ngư dân: "Có người mua là may rồi..."

Tàu cá ngư dân
Giá thủy sản giảm sâu khiến ngư dân lo lắng.

Từ đầu năm đến nay, đời sống của ngư dân khai thác thủy sản xa bờ gặp nhiều khó khăn do giá thủy sản giảm sâu.

Chuyến biển trước, tàu BĐ 97740-TS của ngư dân Nguyễn Hòa Phong, ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đánh bắt được 10 tấn mực xà, thu nhập hơn 200 triệu đồng, mỗi thuyền viên được chia 7 triệu đồng. Còn chuyến biển này, tàu anh đánh bắt được 12 tấn mực, cập cảng cá Quy Nhơn 2 ngày mà vẫn chưa có người mua. “Cuối cùng cũng có mối quen ở Hoài Nhơn đồng ý mua nhưng phải chạy tàu về cảng cá Tam Quan giao hàng. Có người mua là may rồi, cũng kiếm đủ tổn”, anh Phong chia sẻ.

Sức mua của thị trường giảm sút trong khi sản lượng thủy sản vẫn ở mức bình thường khiến một lượng sản phẩm rất lớn chưa thể tiêu thụ được. Sau Tết Canh Tý đến nay, tàu cá BĐ 97169-TS của ngư dân Nguyễn Văn Xỉn, ở xã Hoài Mỹ (huyện Hoài Nhơn) ra khơi được 2chuyến, nhưng do giá thủy sản giảm sâu, chủ tàu và bạn thuyền kém vui. Anh Xỉn bộc bạch: “Chuyến biển trước tàu tôi đánh bắt được 6 tấn mực xà và 2tạ cá ngừ đại dương, bán được gần 130 triệu đồng, chỉ đủ tổn. Còn chuyến này, đánh bắt được 10 tấn mực, 3 tạ cá ngừ đại dương, song giá mực bán ra chỉ còn 5.000 đồng/kg, mỗi ký giảm tới 17.000đồng; cá ngừ đại dương còn 80.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg. Sản lượng thì nhiều hơn chuyến biển trước, nhưng thu không đủ bù tổn”.

Còn ngư dân Nguyễn Văn Minh, ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn), chủ tàu cá BĐ 91388-TS, cho hay: “Tàu tôi đánh bắt được 8 tấn cá ngừ sọc dưa, bán chỉ được 150 - 200 nghìn đồng/két (10 kg/két), giảm 100 - 120 nghìn đồng/két so với chuyến biển tháng trước; thu nhập được gần 100 triệu đồng, tính ra chỉ vừa đủ tổn. Giá dầu đang giảm nên ngư dân vẫn còn dám ra biển, chứ nếu giá dầu mà giữ ở mức cao như dạo trước thì chắc chắn nhiều tàu sẽ đậu bến, bởi đánh bắt không có lãi”.

Theo bà Trương Thị Nhạn, một chủ nậu mua gom hải sản ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn), các loại cá, mực giảm giá sâu do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện tại, các DN xuất khẩu thủy sản trong nước chỉ mua gom thủy sản trữ kho đông lạnh, số lượng gom mua không nhiều. Giảm giá mạnh nhất là mặt hàng mực xà, bởi lâu nay chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, giờ họ tạm ngừng nhập khẩu; còn việc chế biến mực xà khô ở trong tỉnh tập trung chủ yếu tại các cơ sở ở xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) và huyện Hoài Nhơn, nhưng các cơ sở này cũng tạm ngừng hoạt động để tránh tập trung đông người trong thời gian cách ly xã hội, nên rất khó tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân.

Đoàn Ngọc Nhuận Báo Bình Định
Đăng ngày: 08/04/2020