Nuôi ngao giá ở Vân Đồn (Quảng Ninh): Cần tránh những hệ lụy do phát triển "nóng"

Sau nuôi hàu Thái Bình Dương, hiện nuôi ngao giá đang được người dân huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tập trung nuôi nhiều, bởi thị trường tiêu thụ số lượng mạnh, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, với việc phát triển nuôi ngao ồ ạt như hiện nay, nếu không kiểm soát tốt sẽ khó tránh khỏi những hệ lụy xấu.

nuoi ngao gia
Một số hộ nuôi ở xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn) đang thả nuôi ngao giá.

Vân Đồn có 3.000ha nuôi trồng thuỷ sản, trong đó nuôi nhuyễn thể là 2.000ha, gồm nhiều loài, như hàu, tu hài, ngao, ốc các loại. Vân Đồn hiện nuôi nhiều loại ngao, như: Ngao Bến Tre, ngao dầu, ngao hoa và nuôi nhiều nhất là ngao giá (đối tượng nuôi mới, được đánh giá là có chất lượng ngon, nhiều thịt, có giá trị kinh tế cao). Ngao giá được nuôi tương tự như nuôi tu hài. Có 2 kiểu nuôi: Nuôi bằng lồng và nuôi bãi. Mỗi lồng thả nuôi từ 70 - 100 con giống cấp 2, kích thước từ 1,5 - 2,5cm/con; thời gian thả từ tháng 3, tháng 4, nuôi trong khoảng 1 năm (tuỳ thuộc vào địa điểm nuôi); cho thu hoạch từ 2 - 2,5kg thương phẩm/lồng (25 - 30 con/kg), giá bán từ 70.000 - 120.000 đồng/kg (tuỳ thuộc vào kích cỡ). Năm 2015, toàn huyện có trên 150 hộ nuôi ngao giá, năm 2016 tăng lên gấp đôi với 300 hộ nuôi, tổng diện tích nuôi 250ha. Sản lượng năm 2016 đạt 250 tấn, dự kiến năm 2017 sản lượng đến 1.000 tấn. Nhiều hộ dân nhờ nuôi ngao giá vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động khác ở địa phương. Anh Nguyễn Văn Thanh (thôn 3, xã Thắng Lợi) cho biết: “So với nuôi tu hài thì giá trị dinh dưỡng của ngao giá không kém. Trong khi trên cùng diện tích, đầu tư nuôi ngao chỉ bằng 70 - 80% nuôi tu hài; tỷ lệ sống của ngao giá khá cao, từ 94 - 97%. Vụ nuôi gối năm 2015 đến đầu 2016, gia đình tôi thu hoạch được 20 tấn, doanh thu 1,5 tỷ đồng. Với kết quả đó, năm nay tôi quyết định thả nuôi thêm 10.000 lồng, nâng tổng số lên 30.000 lồng, dự kiến tháng 9 năm nay sẽ cho thu hoạch”.
Không thể phủ nhận hiệu quả kinh tế mà con ngao giá mang lại, nhưng hiện nay việc kiểm soát nguồn giống là vấn đề cần bàn. Năm 2016, giống ngao giá cấp 1 tại huyện mới chỉ sản xuất được trên 15 triệu con, trong khi nhu cầu nuôi gần 100 triệu con. Vì vậy nguồn giống chủ yếu nhập từ một số tỉnh miền Trung, ngoài ra còn nhập từ Trung Quốc. Bên cạnh đó giá cả, thị trường tiêu thụ cũng là những yếu tố tác động lớn đến hiệu quả nuôi. Hiện ngao giá chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Với những bài học nhãn tiền từ hoa quả và các loại thực phẩm khác khi xuất sang Trung Quốc, thì đây là thị trường khá bấp bênh. Hầu hết thời gian đầu, đối tác thường mua với giá rất cao, nhưng khi người dân thấy hiệu quả mở rộng diện tích nuôi, lập tức bị ép giá, dẫn đến những thiệt hại lớn. Theo ông Nguyễn Quang Ninh, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn: Ngay từ đầu năm, huyện đã tuyên truyền, khuyến cáo các hộ nuôi trồng thuỷ sản từ công tác chọn giống, kiểm dịch giống trước khi thả nuôi, chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước đối với hoạt động kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở nuôi trồng thuỷ sản, cho đến việc mở rộng diện tích nuôi. Tuy nhiên, chưa ai chắc chắn một điều gì khi thời tiết, thiên tai, dịch bệnh xảy ra… Lợi nhuận cao khả năng sẽ rủi ro lớn.

Phát triển “nóng” nghề nuôi ngao giá đang là một thực tế ở Vân Đồn. Mặc dù nghề này đã mang lại những hiệu quả kinh tế nhất định cho người nuôi, nhưng cũng cần phải xem xét lại một cách kỹ lưỡng. Để nghề nuôi ngao phát triển bền vững, đảm bảo ổn định đầu ra, ngành Nông nghiệp và địa phương cần đưa ra những khuyến cáo và định hướng khi nông dân mở rộng diện tích nuôi. Ngoài ra, cần quản lý chặt chẽ chất lượng con giống, đảm bảo cung ứng ngao chất lượng ra thị trường, đáp ứng nhu cầu nuôi và tạo uy tín cho nghề nuôi trồng ngao giá Vân Đồn. Không nên mở rộng diện tích nuôi một cách ồ ạt, tránh gây rủi ro, tổn thất cho người nuôi ngao, như thời điểm năm 2012 đã từng xảy ra hiện tượng tu hài chết hàng loạt trên địa bàn huyện, khiến nhiều hộ nuôi điêu đứng.

Báo Quảng Ninh, 19/07/2016
Đăng ngày 21/07/2016
Thu Trang
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 14:38 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:38 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:38 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:38 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:38 24/09/2023