Nuôi tôm giống và… vấn đề môi trường ven biển

Biến đổi khí hậu, rác thải trôi dạt vào bờ, quá trình đô thị hóa, công nghiệp ven biển dẫn đến lượng chất thải hữu cơ quá nhiều trong nước. Điều này dẫn tới các nơi cư trú sinh vật bị hủy hoại, dịch bệnh xuất hiện trên vật nuôi, nhất là tôm giống…

Nuôi tôm giống và… vấn đề môi trường ven biển
Tôm giống. Ảnh minh họa: Internet

Ảnh hưởng nghề nuôi do ô nhiễm nguồn nước

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 141 cơ sở/738 trại sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Tuy Phong có 118 cơ sở/737 trại sản xuất, chủ yếu ở xã Vĩnh Tân và một số ít cơ sở nuôi tại xã Chí Công.

Đáng nói, từ đầu năm 2019 đến nay, nước biển ven bờ khu vực xã Vĩnh Tân thường xuyên bị đục, bùn xuất hiện nhiều trong các ao lắng khi các cơ sở lấy nước phục vụ sản xuất. Đây là mối lo ngại của các hộ nuôi và doanh nghiệp liên quan vì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôm bố mẹ. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phong cho biết, hiện nay các cơ sở nuôi tôm giống quy mô lớn trên địa bàn xã Vĩnh Tân lấy nước biển phục vụ nuôi tôm cách xa bờ khoảng 3 - 4 hải lý. Các cơ sở nhỏ khác lấy nước cách bờ biển vài trăm mét. Do nguồn nước ven bờ có dấu hiệu ô nhiễm, nguồn nước bị đục, khi đưa vào xử lý gặp khá nhiều khó khăn, đôi khi phải xả nước nhiều lần.

Một số doanh nghiệp nuôi tôm tại Tuy Phong đánh giá, nguồn nước biển ven bờ dùng nuôi tôm giống gặp nhiều khó khăn hơn so với thời điểm 5 - 10 năm trước. Nguyên nhân được đánh giá là do nhiều yếu tố tác động. Trong đó, nổi cộm nhất là nguồn thải từ hoạt động dân cư ven biển. Rác sinh hoạt được thải ra qua hệ thống sông ngòi, kênh rạch hoặc đổ trực tiếp ra biển. Thậm chí, vẫn còn một số cơ sở nuôi tôm chưa được đầu tư hệ thống nước thải hiệu quả, ao lắng đảm bảo quy chuẩn về môi trường, dẫn đến nguồn gây ô nhiễm.

Kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xả thải ra biển

Bàn về giải pháp bảo vệ môi trường ven biển khu vực nuôi tôm giống ở Tuy Phong, TS Lương Thanh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh đã đề cập đến một số giải pháp cần làm trong thời gian tới. Đó chính là việc kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vứt rác thải, các nguồn thải ra biển ở các khu dân cư, nhà hàng, khách sạn, các bãi tắm ven biển làm ô nhiễm nguồn nước biển. Đặc biệt đối với nghề nuôi tôm, phải kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật môi trường các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ du lịch ven biển. Tiến hành quan trắc định kỳ nước biển ven bờ vùng nuôi tôm giống để đánh giá hiện trạng và xu thế diễn biến chất lượng môi trường biển. Từ đó kịp thời cảnh báo để xử lý nhanh chóng và có biện pháp cải thiện chất lượng môi trường tốt nhất.

Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra phương hướng là tiếp tục phát triển nuôi trồng thủy sản, gắn với sản phẩm có lợi thế, có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương. Riêng sản xuất giống thủy sản, đẩy mạnh tái cơ cấu trong sản xuất giống thủy sản theo hướng phát triển chiều sâu, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tăng cường kiểm tra chất lượng giống thủy sản, nhất là giống tôm bố mẹ, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, giữ vững uy tín, thương hiệu tôm giống Bình Thuận. 

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 14/09/2019
K. Hằng
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:46 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:46 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:46 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:46 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:46 26/09/2023