Phiên đấu giá cá ngừ vây xanh năm nay "rớt thảm"

cá ngừ đại dương
Việc khán giả không được phép tham dự sự kiện cũng khiến phiên đấu giá năm nay kém vui. Ảnh: KyodoNews

Con cá ngừ vây xanh giá trị nhất tại cuộc đấu giá năm nay tại chợ cá Toyosu ở Tokyo, chỉ thu được 20,84 triệu yên thấp hơn rất nhiều so với những năm trước.

Theo đó con cá ngừ vây xanh nặng 208 kg do một tàu đánh bắt tại vùng biển Oma, tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản, đã được bán đấu giá hôm qua (5/1), chỉ đạt 20,84 triệu yên, tương đương 202.000 USD do tác động tiêu cực của đại dịch coronavirus.

Theo nhà tổ chức phiên đấu giá là chủ chuỗi nhà hàng sushi có trụ sở tại thủ đô Tokyo, với mức giá này thì giá con cá ngừ vây xanh năm nay thấp hơn rất nhiều so với mức những năm trước.

Tại phiên đấu giá cá ngừ truyền thống nhân dịp đầu năm mới 2019, một con cá ngừ vây xanh nặng 278 kg đã đạt mức giá kỷ lục 333,6 triệu yên, tương đương 3,1 triệu USD trong phiên đấu giá khai trương chợ cá Toyosu, sau khi chợ cá chính của Tokyo bị dời khỏi khu vực Tsukiji gần đó.


Con cá ngừ vây xanh 208 kg tại cuộc đấu giá năm nay ở chợ cá Toyosu ở hôm 5 tháng 1 năm 2021. Ảnh: KyodoNews

Vì lý do đại dịch coronavirus tái bùng phát nên phiên đấu giá năm nay được bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng, với rất ít người tham dự phải đeo khẩu trang để tránh dịch bệnh.

Ông Yukitaka Yamaguchi, chủ tịch hãng buôn trung gian "Yamayuki", người đã đấu giá thành công con cá ngừ năm nay, gọi mức giá này là "hợp lý".

Trong khi đó, ngư dân 50 năm theo nghề đánh bắt -ông Minoru Tanaka, chủ sở hữu con cá ngừ cho hay, ông và bạn thuyền đã bắt được nó hôm thứ Hai, cách cảng Oma khoảng 30 km. "Thật là vất vả mới kéo được nó lên thuyền, nhưng rất tuyệt vời và không nghi ngờ gì nữa, nó rất béo".

Tuy nhiên tại phiên kết thúc đấu giá, lão ngư dân 65 tuổi này đã nửa đùa nửa thật với cánh báo chí rằng: “Số tiền mà ông kiếm được từ phiên đấu giá năm nay sẽ bay hơi sau khi ông trả hết công nợ bạn thuyền và uống một bữa thả ga”.

Theo thông lệ các phiên đấu giá cá ngừ trước đây ở Nhật Bản, các khách hàng là chủ các nhà hàng, khách sạn thường sẽ rất bạo chi rút hầu bao và coi đó như là một chiêu tiếp thị, nhưng kể từ khi đại dịch bùng phát hồi năm ngoái thì mọi sự trở nên rón rén vì chuỗi kinh doanh đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Hà Dương

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 07/01/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)