Phong cách "về quê nuôi cá, trồng rau" tạo cảm hứng cho lối sống và thời trang

Cottagecore
Phong cách Cottagecore nhẹ nhàng và tinh tế thu hút nhiều người.

Phong cách Cottagecore ngày càng nhận được sự quan tâm từ nhiều người trẻ. Không chỉ là lối sống độc đáo và tinh tế, Cottagecore còn trở thành cảm hứng thời trang cho nhiều nhà mốt trên khắp thế giới.

Khởi nguồn từ năm 2014 và xuất hiện lần đầu tiên trên trang mạng xã hội Tumblr (mạng xã hội cho phép người dùng viết blog và đăng tải các nội dung đa phương tiện), phong cách cottagecore đã đem lại nhiều ấn tượng đối với giới trẻ vì yếu tố bình dị, lãng mạn trong cách sống và hòa nhập với thiên nhiên. 

Gần đây, khi đại dịch Covid-19 gây đảo lộn cuộc sống thì phong cách cottagecore một lần nữa nổi lên. Đó là xu hướng mới "về quê nuôi cá, trồng rau" và đang dần phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội khác như Tik Tok và Instagram.


Lối sống cottagecore đơn giản, bình dị, gắn liền với nông thôn. 

Cottagecore là gì?

Cottagecore, hay còn gọi là countrycore hoặc farmcore, là một phong cách thi vị hóa cuộc sống nông thôn, đề cao cuộc sống vườn tược, hòa mình cùng thiên nhiên và niềm đam mê bếp núc. 

Điểm chung của những tín đồ cottagecore là niềm yêu thích những hoạt động đậm chất nông thôn như làm bánh, may vá, thêu thùa, làm vườn, thu hoạch trái cây, chăm sóc vật nuôi… Tuy nhiên, điểm mang dấu ấn của của phong cách cottagecore là sự xa rời lối sống phụ thuộc mạng xã hội mà nhiều người hiện đang mắc phải.

Vì là một lối sống gắn liền với miền quê và lãng mạng hóa cuộc sống, cottagecore đã từng bị chỉ trích vì tính đơn giản hóa cuộc sống theo kiểu thuần Âu, đối lập với chủ nghĩa tư bản. Tuy nhiên, cottagecore đã trở thành trào lưu trong thời gian vừa qua với sự tham gia của nhiều tín đồ nổi tiếng như cầu thủ đá bóng người Anh David Beckham và nữ ca sĩ người Mỹ Taylor Swift.


David Beckham và phong cách sống cottagecore của mình.

Ngoài ra, phong cách này còn được hưởng ứng bởi nó liên quan đến tinh thần bảo vệ môi trường và động vật, qua hình ảnh con người sinh sống hòa thuận và yên bình với thiên nhiên. Hơn nữa, cottagecore còn gợi nhắc về giá trị sức khỏe qua các loại thực phẩm lành mạnh mà thiên nhiên ban tặng.

Bình thường nhưng không tầm thường

Những tín đồ cottagecore tìm niềm vui của cuộc sống bằng cách hòa mình vào thiên nhiên với những họat động gần gũi với miền quê. Từ đó giúp họ giảm căng thẳng vì những áp lực của cuộc sống với các hoạt động như làm bánh, pha trà, may vá, làm vườn, … Đặc biệt với khoảng thời gian cách ly xã hội khi nhiều người không thể ra ngoài, lối sống cottagecore đã thổi làn gió mới và giúp họ tìm niềm vui từ những việc đơn giản.

Amanda Brennan, chuyên gia về xu hướng của mạng xã hội Tumblr (Anh) cho biết, kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, phong cách cottagecore đã "chiếm sóng" internet như vũ bão. Chỉ trong tháng 3 và tháng 4 năm nay, hastag #cottagecore đính kèm với những bức ảnh về cuộc sống thường ngày đã tăng 153% trên mạng xã hội Tumblr và những bài đăng có hastag này đạt hơn 500% lượt thích. Ngoài ra, hastag #cottagecore hiện đã đạt 3,4 tỷ lượt xem trên TikTok và chưa có dấu hiệu dừng lại.


Nét bình dị của lối sống cottagecore.

Bàn về lợi ích của lối sống cottagecore, nhà tâm lý học Akanksha Pandey (Ấn Độ) chia sẻ, một lối sống hòa mình vào thiên nhiên mang lại lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần. "Cottagecore mang lại cảm giác đạt được thành tích, biến những điều mộc mạc trở thành năng suất và dẫn dắt con người quay về thời thơ ấu, khi niềm vui bắt nguồn từ thiên nhiên. Ngoài ra, lối sống này cũng giúp con người tránh căng thẳng và lo lắng vì truyền tải năng lượng một cách tích cực".

Hơi thở cottagecore trong xu hướng thời trang

Cottagecore được đưa vào phong cách thời trang Country Lolita của Nhật Bản. Thời trang cottagecore uất hiện với những gam màu mộc mạc như nâu gỗ, trắng ngà hoặc hồng phấn, các mẫu áo blouse tay phồng, váy dài, tạp dề đi kèm với các họa tiết cây cỏ, động vật đơn giản, tinh tế.

Phụ kiện đi kèm thường làm bằng kim loại với các hạt đính vừa dịu dàng vừa tinh tế, tạo nên một phong cách cottagecore độc đáo. Nổi bật trong phong cách cottagecore là nhà mốt Jacquemus với nhiều bộ sưu tập mang xu hướng đồng quê như Le coup de soleil và L'Amour.


Váy thêu Weekend Max Mara. Ảnh: Farfetch


Phụ kiện cottagecore. Ảnh: Farfetch


Đầm lưới Demoiselles Sable Dungaree. Ảnh: Farfetch

Phương Thanh Phụ nữ Việt Nam
Đăng ngày: 24/09/2020