Quảng Bình: Quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi tôm nước lợ 2021 – 2025

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành kế hoạch quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

quan trắc môi trường
Quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi tôm nước lợ nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý.

Theo đó, ngày 22/12/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Kế hoạch số 2804/KH-UBND về việc quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi tôm nước lợ trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Kế hoạch quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi tôm nước lợ nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo sản xuất, kịp thời cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp xử lý, phòng ngừa phù hợp, giúp tăng hiệu quả, giảm thiểu rủi ro do môi trường gây ra trong nuôi tôm nước lợ theo hướng góp phần phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.

Cụ thể ngoài việc tổ chức tập huấn cho các chủ cơ sở nuôi tôm nước lợ ở 5 huyện, thị xã triển khai hoạt động quan trắc (Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Ba Đồn, Quảng Trạch). Đối với môi trường trong nuôi tôm nước lợ sẽ được tiến hành từng giai đoạn: Thời gian triển khai đối với vùng nuôi trên cát ven biển từ tháng 1 - 12 hàng năm; đối với vùng nuôi nước lợ ven sông từ tháng 3 - 10 hàng năm (Trong quá trình triển khai thực hiện, tùy điều kiện thực tế có thể điều chỉnh thời gian quan trắc cho phù hợp).

Địa điểm quan trắc vùng nuôi trên cát ven biển tại 3 điểm là xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch), phường Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn) và vùng nuôi nước lợ ven sông tại 4 điểm gồm xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh), xã Hạ Trạch, Đồng Trạch (huyện Bố Trạch), xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn).

Việc quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và có hệ thống nhằm phát hiện những yếu tố nguy cơ tác động xấu đến môi trường nuôi trồng thủy sản. Địa điểm quan trắc có tính ổn định và đại diện cho vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, có chung nguồn nước cấp, phù hợp với quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản của địa phương; những nơi thường xảy ra dịch bệnh hoặc nguy cơ ô nhiễm môi trường; xác định được tọa độ và được đánh dấu trên bản đồ.

Các thông số quan trắc yêu cầu đảm bảo tính chính xác, khoa học, phản ánh được sự biến động, dự báo được chất lượng môi trường nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi để cung cấp thông tin kịp thời diễn biến môi trường giúp người nuôi kiểm soát chất lượng nước nuôi thủy sản, giảmthiểu rủi ro trong sản xuất.

Tài nguyên và môi trường
Đăng ngày 25/12/2021
Hồng Thiệu
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 12:25 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 12:25 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:25 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 12:25 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 12:25 02/06/2023