Sử dụng hormone 17β-estradiol sản xuất cá hề cái

Sử dụng hormone 17β-estradiol sản xuất cá hề cái
Sử dụng hormone 17β-estradiol sản xuất cá hề cái. Nguồn: Alamy

Nghiên cứu này là một bước tiến mới góp phần vào lĩnh vực sản xuất nhân tạo các giống cá Hề (Amphiprion ocellaris) có giá trị cao trên thế giới theo quy mô công nghiệp.

Tập tính xã hội của cá hề (Amphiprion ocellaris) bao gồm những cá thể lưỡng tính tự nhiên không có khả năng sinh sản. Tình trạng này đã gây ra sự cản trở việc sản xuất quy mô thương mại của một số lượng lớn cá con và cá bố mẹ trong hệ thống nuôi và sản xuất cá cảnh trên thế giới.

Để nâng cao sản lượng nuôi, những cá thể cá lưỡng tính tự nhiên phải được chuyển đổi thành những cá thể có giới tính rõ ràng vế chức năng sinh sản hoàn chỉnh trước khi ghép đôi và nhân giống.

Thí nghiệm

Trong nghiên cứu này, 17β-estradiol (E2) được sử dụng để tạo ra các con cá giống của A. ocellaris, với các nhóm cá được nghâm với nồng độ là 0,1, 0,2 và 0,4 mg/L E2 trong 15 ngày.

Giới tính được kiểm tra trên cơ sở mô của cơ quan sinh dục cá sau 15, 30 và 60 ngày, và công việc xác định nồng độ của hormon sinh dục được sử dụng trong nghiên cứu này. Tất cả các phương pháp xử lý đều áp dụng theo phương pháp feminization (cá hóa), như hiểu hiện mô học mô tả các tế bào mầm đực, các tế bào tinh hoàn và một số tế bào buồng trứng phát triển ở các giai đoạn khác nhau (oogonia, previtellogenic và vitellogenic) trong 30 ngày sau khi ngâm cá với E2.

Kết quả

Sau quá trình thí nghiệm, các tuyến sinh dục có cả hai mô buồng trứng và tinh hoàn, một đặc trưng điển hình cho thấy rằng cá vẫn còn lưỡng tính. Mặc dù E2 có hiệu quả trong việc kích thích sự trưởng thành của tuyến sinh dục, độ chín của trứng cá nhưng với nồng độ cao có thể ảnh hưởng đến sự sống sót của cá.

Nồng độ thứ hai (0,2 mg E2/L) được coi là mức độ thích hợp nhất để kích thích sự cái hóa và đồng thời duy trì được sự an toàn của cơ thể cá sau 30 ngày ngâm với kích dục tố.

17β-estradiol, 17β-estradiol sản xuất giống cá, 17β-estradiol sản xuất cá hề cái, hormone 17β-estradiol

Kết luận

Từ các kết quả phân tích, các nhà khoa học đưa ra kết luận sử dụng kích dục tố 17β-estradiol (E2) để ngâm cá trong 15 ngày với nồng độ 0,2 mg/L. Sau đó 30 ngày cá sẽ có biểu hiện cái hóa và đảm bảo an toàn cho sức khỏa của cá. Nghiên cứu là một bước tiến mới góp phần vào lĩnh vực sản xuất nhân tạo các giống cá cảnh có giá trị cao trên thế giới theo quy mô công nghiệp.

Báo cáo đăng trên  Marine and Freshwater Behaviour and Physiology, Volume 50, 2017. 

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 08/11/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc