Tất bật chuẩn bị bám biển xuyên Tết "săn" cá ngừ đại dương

Ngư dân tỉnh Phú Yên đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, nhiên vật liệu và nhu yếu phẩm để bước vào mùa ’săn’ cá ngừ đại dương xuyên Tết Quý Mão.

Thuyền đánh bắt cá
Ngư dân chuẩn bị nhiên vật liệu để đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên tết. Ảnh: nongnghiep.vn

Những ngày qua, thời tiết trên biển bất lợi, biển động, song tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Phú Yên, ngư dân vẫn tất bật chuẩn bị cho mùa vụ mới "săn" cá ngừ đại dương.

Tại cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên), ngư dân Phạm Phong Trọng, chủ tàu cá PY 96868 TS ở phường 6 (TP Tuy Hòa) chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương đã sẵn sàng chuyển nhiên liệu, đá cây, ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm lên tàu. Dự kiến vài ngày tới khi biển êm gió, tàu ngư dân Trọng sẽ xuất bến ngay.

Ngư dân Trọng cho biết, chuyến biển vừa qua tàu anh ra khơi gặp luồng cá ngừ đại dương nên đánh bắt được khoảng 2,2 tấn. Đây là chuyến biển có sản lượng cá đánh bắt khá cao của tàu anh trong năm 2022. Chính vì thế, tàu anh cũng như nhiều tàu đều tranh thủ bán cá xong sẽ bám biển trở lại đánh bắt cá ngừ đã bắt đầu xuất hiện trên biển khá dày.

Tương tự, tàu cá PY 90595 TS ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa, Phú Yên) của ngư dân Võ Văn Tiến cũng đã chuẩn bị đầy đủ nhiên vật liệu gồm 6.000 lít dầu, 700 cây đá, cùng lương thực, thực phẩm với tổng chi phí khoảng 180 triệu đồng.

Ngư dân Tiến cho biết, tàu dự kiến sẽ “săn” cá ngừ xuyên Tết nên chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho chuyến biển kéo dài khoảng 2 tháng. Ngoài gạo, thịt, rau xanh, tàu anh còn chuẩn bị thêm bánh mứt, hạt dưa và vài thùng bia… để thuyền viên đón Tết trên biển.

Tàu cáCác tàu cá chuẩn bị lượng lớn nhu yếu phẩm cho chuyến biến dài ngày, thậm chí đánh bắt xuyên Tết. Ảnh: nongnghiep.vn

Theo các ngư dân, cứ đến tháng 11 âm lịch, khi trời trở gió mùa đông bắc là nghề khai thác cá ngừ bắt đầu bước vào chính vụ. Đây là thời điểm các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương làm ăn vì cá sẽ xuất hiện và di chuyển từ vùng biển phía bắc vào phía nam. Nếu các tàu tổ chức khai thác đúng thời điểm, “trúng” luồng cá di chuyển sẽ đạt sản lượng lớn. Vì vậy vào mùa này, hầu hết các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương sẽ bám biển liên tục, thậm chí đánh bắt xuyên Tết.

Nhằm hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp và chính sách phát triển thủy sản. Cùng với đó, khuyến khích ngư dân tiếp tục đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ khai thác với công nghệ hiện đại, từng bước đổi mới công nghệ khai thác và chú trọng khâu bảo quản sản phẩm sau khai thác để tăng chất lượng, giá trị.

Cá ngừNăm nay, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương nhìn chung gặp nhiều khó khăn. Ảnh: nongnghiep.vn

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục truyền truyền, vận động ngư dân vươn khơi bám biển, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đặc biệt không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Về phía Chi cục Thủy sản, tiếp tục phối hợp với các đồn, trạm biên phòng tổ chức trực để duy trì đảm bảo thông tin, liên lạc với ngư dân. Từ đó nắm bắt kịp thời tình hình khai thác trên biển, cũng như xử lý các tình huống để ngư dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 30/12/2022
Kim Sơ - Chung Anh
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:32 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 11:32 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:32 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 11:32 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:32 23/09/2023