"Trái bóng" trong chân ngư dân

Thay vì gỡ bỏ “thẻ vàng” vào cuối tháng 6 vừa qua thì Ủy ban Châu Âu (EC) tiếp tục duy trì án phạt thêm 6 tháng nữa, bởi ngành khai thác, đánh bắt, xuất khẩu thủy sản trong nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu mà EC đề ra. Do đó, cùng với những nỗ lực của ngành chức năng, ngư dân cần phải thay đổi cả về mặt nhận thức và phương thức khai thác, để hội nhập với xu thế chung, nhằm phát triển kinh tế biển bền vững.

"Trái bóng" trong chân ngư dân
Thẻ vàng ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân. Ảnh Internet

Có một thực tế là, Việt Nam có ngư trường khai thác thủy sản rộng lớn, nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao, nhưng phần lớn ngư dân vẫn chưa thể giàu lên từ biển. Bởi lẽ, nghề cá ở nước ta có quy mô nhỏ, trình độ ngư dân thấp, trang thiết bị trên tàu lạc hậu. Lao động nghề biển hầu hết chưa qua đào tạo, làm việc chủ yếu bằng kinh nghiệm theo cách “cha truyền con nối”...; ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, nên việc ra khơi khai thác thủy sản mang nhiều rủi ro, hiệu quả thấp.

Việt Nam đang xây dựng, phấn đấu trở thành một nước mạnh về biển, phát triển kinh tế- xã hội vùng biển, hải đảo, gắn kết với yêu cầu bảo vệ đất nước, với mục tiêu cải thiện đời sống nhân dân vùng biển và ven biển; có thu nhập bình quân đầu người cao gấp hai lần so với thu nhập bình quân chung của cả nước vào năm 2020. Để đạt mục tiêu đó, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế biển nói chung và hỗ trợ ngư dân nói riêng.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc đào tạo, chuyển đổi ngành nghề, kể cả hợp tác quốc tế trong đào tạo ngư dân (như việc Nhật Bản hỗ trợ ngư dân Bình Định, Phú Yên khai thác, bảo quản cá ngừ đại dương), ngư dân Quảng Ngãi sẽ không khó để tiếp cận với cách khai thác mới, theo hướng phát triển bền vững.

Để ngư dân nắm bắt các quy định pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và pháp luật của các nước trong khu vực về khai thác hải sản trên biển, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định khi ra khơi, như bắt buộc tàu cá phải lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình; không xâm phạm vùng biển nước ngoài...

Rõ ràng, để sinh kế của gia đình ngư dân ổn định và góp phần phát triển nghề cá bền vững, mỗi ngư dân phải thay đổi suy nghĩ và hành động mỗi khi ra khơi hành nghề.   

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 10/07/2018
Linh Kha
Đánh bắt

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:28 03/10/2023

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:32 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:32 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:32 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:32 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:32 03/10/2023