"Trái bóng" trong chân ngư dân

Thay vì gỡ bỏ “thẻ vàng” vào cuối tháng 6 vừa qua thì Ủy ban Châu Âu (EC) tiếp tục duy trì án phạt thêm 6 tháng nữa, bởi ngành khai thác, đánh bắt, xuất khẩu thủy sản trong nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu mà EC đề ra. Do đó, cùng với những nỗ lực của ngành chức năng, ngư dân cần phải thay đổi cả về mặt nhận thức và phương thức khai thác, để hội nhập với xu thế chung, nhằm phát triển kinh tế biển bền vững.

"Trái bóng" trong chân ngư dân
Thẻ vàng ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân. Ảnh Internet

Có một thực tế là, Việt Nam có ngư trường khai thác thủy sản rộng lớn, nguồn lợi thủy sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao, nhưng phần lớn ngư dân vẫn chưa thể giàu lên từ biển. Bởi lẽ, nghề cá ở nước ta có quy mô nhỏ, trình độ ngư dân thấp, trang thiết bị trên tàu lạc hậu. Lao động nghề biển hầu hết chưa qua đào tạo, làm việc chủ yếu bằng kinh nghiệm theo cách “cha truyền con nối”...; ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, nên việc ra khơi khai thác thủy sản mang nhiều rủi ro, hiệu quả thấp.

Việt Nam đang xây dựng, phấn đấu trở thành một nước mạnh về biển, phát triển kinh tế- xã hội vùng biển, hải đảo, gắn kết với yêu cầu bảo vệ đất nước, với mục tiêu cải thiện đời sống nhân dân vùng biển và ven biển; có thu nhập bình quân đầu người cao gấp hai lần so với thu nhập bình quân chung của cả nước vào năm 2020. Để đạt mục tiêu đó, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế biển nói chung và hỗ trợ ngư dân nói riêng.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc đào tạo, chuyển đổi ngành nghề, kể cả hợp tác quốc tế trong đào tạo ngư dân (như việc Nhật Bản hỗ trợ ngư dân Bình Định, Phú Yên khai thác, bảo quản cá ngừ đại dương), ngư dân Quảng Ngãi sẽ không khó để tiếp cận với cách khai thác mới, theo hướng phát triển bền vững.

Để ngư dân nắm bắt các quy định pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và pháp luật của các nước trong khu vực về khai thác hải sản trên biển, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định khi ra khơi, như bắt buộc tàu cá phải lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình; không xâm phạm vùng biển nước ngoài...

Rõ ràng, để sinh kế của gia đình ngư dân ổn định và góp phần phát triển nghề cá bền vững, mỗi ngư dân phải thay đổi suy nghĩ và hành động mỗi khi ra khơi hành nghề.   

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 10/07/2018
Linh Kha
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 06:46 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 06:46 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 06:46 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 06:46 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 06:46 21/04/2024