Trang trại cá cảnh "triệu đô"

Bước chân vào trang trại cá cảnh của HTX Sinh vật cảnh - Công ty Sài Gòn cá kiểng, cái nắng oi bức của mảnh đất thép Củ Chi những ngày tháng 4 dường như dừng loại ngoài cửa.

trại cá cảnh
Cá dĩa được đưa vào hồ kính để dưỡng trước khi xuất khẩu.

Phía trong trại cá, những chú cá cảnh đang tung tăng bơi lội dưới làn nước mát. Điều khiến tôi đặc biệt ấn tượng hơn cả chính là việc trong hơn chục năm qua, từ trang trại này, hàng triệu con cá cảnh đã được xuất ngoại sang Mỹ, các nước châu Âu, châu Á, mang về cho công ty hàng triệu USD doanh thu.

Đưa cá cảnh xuất ngoại

Nghề nuôi cá cảnh đã có ở TP.HCM từ trước giải phóng. Trước đây, nuôi cá cảnh được xem là thú chơi của những gia đình khá giả và đa số chỉ nuôi cá vàng. Nhưng đến nay, cá cảnh đã trở nên phổ biến hơn trong hầu hết gia đình và trên hết, nó đã trở thành một ngành kinh doanh đầy tiềm năng. Là một Việt kiều đang sinh sống và kinh doanh tại Cộng hòa Séc, năm 1999, ông Nguyễn Văn Dục (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sài Gòn cá kiểng) đã về nước thành lập công ty chuyên nuôi cá cảnh. Ban đầu công ty chỉ nuôi vài loại cá cảnh trên diện tích ao khoảng 500 m2 và vài chục hồ kính. Dần dần, thấy việc kinh doanh ngày càng đi lên, công ty lại có đối tác nhập khẩu cá cảnh tại Cộng hòa Séc, sau đó xuất khẩu sang các nước châu Âu…, công ty đã mở rộng thêm diện tích ao hồ cũng như đa dạng thêm các chủng loại cá.

Đến nay, mảnh ao 500 m2 ban đầu tại địa bàn xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) đã được mở rộng ra hơn 3ha. Công ty cũng mở thêm một trang trại tại xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi) với diện tích lên tới 14 ha. Ngoài ra, công ty còn cung cấp cá giống và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân tại Củ Chi, Tiền Giang nuôi cá cảnh sau đó cung cấp trở lại cho công ty. Chủng loại cá cũng trở nên phong phú hơn với cá neon, cá dĩa, cá bảy màu, cá ông tiên sọc, cá ông tiên đen, cá tàu, cá koi...

Nhớ lại những ngày đầu công ty mới thành lập, nhiều người tại công ty Sài Gòn cá kiểng vẫn chưa quên những khó khăn, vất vả. Đặc biệt là khi xảy ra sự cố về kỹ thuật, khiến đàn cá bị dịch bệnh chết hàng loạt. Nhưng sau đó, công ty đã thuê các chuyên gia kỹ thuật về cá cảnh từ Cộng hòa Séc về tư vấn, phổ biến các kiến thức về nuôi cá. Đến nay, các kỹ thuật viên người Việt đã có thể đảm nhiệm tất cả các công tác kỹ thuật của công ty. Định kỳ, phía Cộng hòa Séc cũng cập nhật những kiến thức mới, những giải pháp công nghệ mới cho công ty nhằm nâng cao hiệu quả trong việc nuôi cá.

Không thể thống kê hết số lượng cá đã được xuất đi từ trại cá của Công ty Sài Gòn cá kiểng trong suốt 16 năm qua, chị Nguyễn Thị Tân, Trưởng phòng Kinh doanh của công ty cho biết, hầu như ngày nào công ty cũng có hàng xuất, thậm chí có những ngày công ty xuất tới 3 – 4 lô hàng. Quả đúng như lời chị Tân, tại khu vực đóng hàng chờ xuất khẩu, gần chục người đang ngồi kiểm đếm, phân loại và đóng gói cá vào từng bịch để chuẩn bị cho lô hàng xuất khẩu đi Hàn Quốc vào ngày hôm sau. Bình quân mỗi tháng công ty xuất khẩu 50 - 55 lô cá. Trong đó, các lô xuất khẩu đi châu Á có giá từ 1.500 - 2.500 USD/lô và các lô xuất khẩu đi châu Âu có giá từ 3.000 - 10.000 USD/lô. “Đôi lúc, có những khách hàng lớn ở châu Âu còn đưa ra mức giá lên tới 12.000 USD/lô” - chị Tân cho hay.

Trong nhiều năm qua, các đơn hàng xuất khẩu của công ty luôn được giữ ở mức ổn định và liên tục tăng trưởng. Doanh thu bình quân mỗi tháng của Sài Gòn cá kiểng đạt được khoảng 160.000 - 200.000 USD. Riêng năm 2015, công ty đã đạt được trên 2 triệu USD doanh thu từ hoạt động xuất khẩu. Cùng với đó, thị trường nội địa tuy có kém hơn, nhưng cũng đạt tới 3 tỷ đồng trong năm 2015. Theo chị Tân, so với các nhà cung cấp cá cảnh của Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… giá cá cảnh của Việt Nam cao hơn. Tuy nhiên, việc tập trung đầu tư cho chất lượng, giúp cá cảnh có màu sắc đẹp, kích thước lớn và khỏe mạnh đã tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các chú cá cảnh của công ty.

Chị Tân cũng cho biết, trải qua 16 năm xuất khẩu cá cảnh đi nhiều thị trường trên thế giới, đến nay số lượng khách hàng của công ty không ngừng tăng lên và ngày càng có thêm nhiều khách hàng mới. Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 4 nhà nhập khẩu ở châu Âu chủ động liên hệ với công ty để mua cá cảnh.


Cá dĩa được đưa vào hồ kính để dưỡng trước khi xuất khẩu

Không ngừng vươn xa

Trả lời về kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới, đại diện Công ty Sài Gòn cá kiểng cho hay, ngành kinh doanh cá cảnh hiện còn tiềm năng rất lớn. Hơn nữa, TP.HCM cũng đang có chủ trương đẩy mạnh phát triển nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh với nhiều ưu đãi về vốn và kỹ thuật cho người nuôi cá. Nắm bắt được điều này, năm 2015, công ty đã mở rộng diện tích ao tại xã Phước Hiệp từ 10 ha lên 14 ha. Thời gian tới, công ty sẽ tập trung đầu tư cơ sở vật chất cũng như các phương tiện kỹ thuật tiên tiến nhằm gia tăng năng suất, chất lượng cũng như kiểm soát dịch bệnh trên đàn cá. Cùng với đó, công ty cũng tích cực tham gia các hội chợ sinh vật cảnh tại nhiều nước nhằm tìm kiếm thêm khách hàng mới và mở rộng thị trường.

Từ mô hình nuôi cá xuất khẩu của Công ty Sài Gòn cá kiểng, nhiều trại cá trên địa bàn TP.HCM cũng đã theo chân đưa cá ra thị trường nước ngoài, tiêu biểu là trại cá Xuân Cường của anh Trương Trung Cường tại huyện Bình Chánh. Anh Cường cho biết, vài năm trở lại đây, giá vật tư đầu vào của nghề cá cảnh liên tục tăng khiến cho người nuôi cá bị thua lỗ khi bán tại thị trường nội địa. Nhận thấy việc xuất khẩu sẽ đem lại đầu ra ổn định và mức giá “có lời” cho người nuôi cá, anh Cường đã mày mò, tìm kiếm khách hàng để đưa cá cảnh xuất ngoại. Sau nhiều năm tìm kiếm, liên hệ, đến năm 2016, những lô cá cảnh đầu tiên của trại cá Xuân Cường đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường như Trung Đông, Mỹ, các nước châu Âu, châu Á… Tính từ đầu năm 2016, trại cá của anh đã xuất khẩu được hơn 10 lô hàng với trị giá mỗi lô hàng đạt 3.000 – 4.000 USD. Tương tự, cá cảnh từ trại cá Châu Tống của anh Tống Hữu Châu cũng đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Canada, Pháp, Mỹ…

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, trong giai đoạn 2011-2015, số lượng cá cảnh xuất khẩu của TP.HCM tăng bình quân 8,6%/năm, kim ngạch tăng bình quân 6,6%/năm. Dự báo trong những năm tới, xuất khẩu cá cảnh của TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trưởng với mức độ cao hơn. Cùng với hiệu quả đạt được từ những mô hình nêu trên, nghề nuôi cá cảnh xuất khẩu ở TP.HCM hứa hẹn có bước tiến mạnh mẽ, đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM.

Rời khỏi trại cá của Công ty Sài Gòn cá kiểng, một tương lai sáng lạn của nghề nuôi cá cảnh hiện ra trước mắt tôi. Ở đó, ngày càng có thêm nhiều những chú cá neon, cá koi, cá dĩa… được xuất ngoại đi khắp thế giới, mang về cho người nuôi cá một cuộc sống ấm no, sung túc.

Báo Hải Quan, 16/04/2016
Đăng ngày 17/04/2016
Nguyễn Hiền
Nông thôn

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:43 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:43 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:43 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:43 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:43 20/05/2024