Truy xuất nguồn gốc là mấu chốt để gỡ "thẻ vàng" thủy sản

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, khi áp dụng thẻ vàng, phía EC đã tăng cường các biện pháp kiểm tra các lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Tăng trưởng xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm nay đã chậm lại, đặc biệt là các mặt hàng hải sản xuất khẩu.

Truy xuất nguồn gốc là mấu chốt để gỡ thẻ vàng thủy sản
Truy xuất nguồn gốc thủy sản là mấu chốt để gỡ thẻ vàng. Ảnh: TTXVN

Lỗ hổng truy xuất nguồn gốc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong số các khuyến nghị được EC đưa ra đối với Việt Nam, đáng chú ý nhất là truy xuất nguồn gốc hải sản từ cảng cá. Cụ thể là công tác xác nhận nguyên liệu và chứng nhận thành phẩm xuất đi châu Âu.

Theo VASEP, khi áp dụng "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam, phía EU không chỉ tăng cường các biện pháp soi xét hệ thống mà còn tăng cường soi xét cả các lô hàng nhằm chứng thực xem Việt Nam đã nỗ lực đến đâu hướng tới gỡ “thẻ vàng” khiến DN phải có sự đầu tư thêm về các thủ tục hành chính liên quan. 

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho biết, tăng trưởng xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm nay đã chậm lại, trong đó đặc biệt là các mặt hàng hải sản xuất khẩu. Trong số hải sản xuất khẩu, chỉ có mặt hàng cá ngừ khả quan bởi các DN xuất khẩu cá ngừ vốn đã phải tuân thủ nhiều quy định liên quan đến quốc tế, khách hàng. Các DN này cũng đã có thêm hạ tầng trong vấn đề làm công tác truy xuất.

Trong các khuyến nghị được EC đưa ra, đáng chú ý nhất là truy xuất nguồn gốc hải sản từ cảng cá. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cũng thừa nhận điều này và cho rằng, việc kiểm soát thủy sản đánh bắt, truy xuất nguồn gốc còn nhiều lỗ hổng cần khắc phục. 

Do vậy, theo VASEP, truy xuất cụ thể là công tác xác nhận nguyên liệu và chứng nhận thành phẩm xuất đi châu Âu. Từ giữa tháng 3/2018, việc xác nhận nguyên liệu được giao cho cảng cá. 

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho biết, việc chuyển dịch một phần công việc xuống trực tiếp các cảng cá, nơi tàu thuyền và hàng hóa nguyên liệu về là khá phù hợp, song quá trình chuyển đổi có nhiều bất cập. 

Theo đó, mỗi khi tàu đi vào cảng cá phải thông báo, nhưng nhiều chủ tàu và đại lý thu gom hàng chưa quen. Thứ hai, khâu khai thác hoặc truyền dữ liệu về hệ thống trạm bờ cũng còn bất cập, nhiều tàu có truyền dữ liệu về hệ thống trạm bờ, tuy nhiên có thể trong điều kiện nghẽn mạnh hoặc chưa đầy đủ theo phương thức chuẩn.

Điều này khiến doanh nghiệp thu mua nguyên liệu phải xác nhận tại cảng, nhưng có những dữ liệu chưa đầy đủ, DN không được xác nhận. Tổng cục Thủy sản cần hướng dẫn cụ thể, làm rõ các vấn đề để giải quyết các bất cập. 

Tăng chế tài xử phạt

Về việc gắn các thiết bị định vị, Việt Nam có khoảng 109.000 tàu đánh bắt trên biển, trong đó có 33.000 tàu đánh bắt xa bờ, nhưng mới chỉ có 3.000 tàu đánh bắt xa bờ được trang bị các thiết bị định vị.  

Theo VASEP, không gắn thiết bị định vị thì không giám sát được. VASEP chia sẻ khó khăn của Nhà nước, khó khăn của cộng đồng người khai thác biển và mong muốn Nhà nước quan tâm hơn đầu tư cho các thiết bị này hoặc hỗ trợ ngư dân để hoàn thiện hơn, ít nhất là giai đoạn từ nay đến năm 2019.


Kiểm soát tàu cá trên biển. Ảnh: TTXVN

Về việc kiểm soát hành trình của tàu cá, theo Tổng Cục thủy sản, từ nay cho tới tháng 10/2018, toàn bộ các thiết bị kiểm soát hành trình Movimar đang được trang bị cho một số tàu cá sẽ được thu hồi để lắp đặt cho các tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, hiện có 2.400 tàu cá đánh bắt xa bờ trong diện này. 

Bộ NN&PTNT đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, sắp tới sẽ tiếp tục ban hành văn bản, các chương trình hành động để các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn, trách nhiệm của ngư dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng được quy định  rõ hơn, quyết liệt hơn thì mới sớm mong muốn EC gỡ thẻ vàng.

Giữa tháng 7/2018, Tổng Cục thủy sản sẽ gửi dự thảo nghị định xử phạt hành chính cho EC. Điểm mới trong dự thảo là bổ sung hình phạt tịch thu tàu, tịch thu giấy phép với các hành vi vi phạm. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chúng ta phải phấn đấu để có một ngành nghề cá hiệu quả, bền vững, có trách nhiệm. Đây cũng là mục tiêu cao hơn, xa hơn của Việt Nam. Do đó, phải tự phấn đấu để đạt mục tiêu đó, không thể để ngư dân khai thác thiếu bền vững, hiệu quả không cao và đầy rủi ro. 

TTXVN
Đăng ngày 13/07/2018
Báo Tin tức
Đánh bắt

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 18:40 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 18:40 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 18:40 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 18:40 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 18:40 22/05/2024