VASEP vẫn nhắm xuất khẩu tôm cao hơn năm 2012

phân loại tôm
Công nhân phân loại tôm nguyên liệu chuẩn bị chuyển đi chế biến xuất khẩu. Ảnh: Trung Chánh

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vẫn đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2013 đạt 2,4 tỉ đô la Mỹ so với khoảng 2,25 tỉ đô la Mỹ năm ngoái dù Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra phán quyết về thuế chống trợ cấp (CVD) cho một số nước nhập khẩu, trong đó có Việt Nam.

 VASEP cho rằng thuế CVD chưa ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam trong năm nay. Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho biết, hiện ngành tôm Việt Nam xuất khẩu và chiếm một phần đáng kể thị phần tại Mỹ và nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng tham gia mạnh vào chuỗi cung ứng chung của hoạt động cung cấp tôm cho thị trường này. Hơn nữa, nhu cầu tiêu dùng tôm của Mỹ tăng nên không thể trong vòng vài tháng nhà nhập khẩu Mỹ có thể điều chỉnh, tìm được đối tác cung ứng mới ổn định cả về sản lượng và quy cách chế biến.

“Rõ ràng, khi một mắc xích trong chuỗi cung ứng bị thay đổi, nghĩa là cả chuỗi cung ứng có thể sẽ gặp khó khăn, và họ (Mỹ) có thể có chọn lựa khác nhưng điều này không diễn ra trong năm nay, mà có thể thời gian sẽ dài hơn”, ông Hòe cho biết.

Một vị phó tổng giám đốc của một doanh nghiệp chuyển sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm ở ĐBSCL (đề nghị không nêu tên), nói việc DOC đưa ra phán quyết cuối cùng về thuế CVD đối với tôm nhập khẩu tôm từ Việt Nam sẽ có tác động đến ngành tôm trong nước, nhưng xuất khẩu trong năm nay của doanh nghiệp chưa bị ảnh hưởng.

“Nhà cung cấp tôm lớn của Mỹ trong những năm qua là Thái Lan đang thiếu hụt nguồn cung do dịch bệnh, trong khi đó, nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ vẫn lớn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa của họ, Mỹ vẫn phụ thuộc vào tôm nhập khẩu từ Việt Nam”, vị này cho biết.

Bên cạnh đó, ông Hòe cho biết dù DOC có phán quyết cuối cùng về thuế CVD đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam, song phán quyết trên còn phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC), dự kiến công bố vào ngày 26-9-2013.

Theo đó, nếu ITC xác nhận các doanh nghiệp tôm Mỹ bị thiệt hại do trợ cấp của Chính phủ Việt Nam gây ra,  phía Mỹ sẽ ban hành lệnh về thuế CVD và áp dụng thu các khoản tiền thuế đã ký quỹ từ ngày 4-6-2013 đến ngày ITC ra công bố, ngược lại sẽ hoàn trả các khoản tiền đã ký quỹ cho các bị đơn (dự kiến ITC cống bố ngày 26-9-2013, gồm cả mức thuế ký quỹ theo lần phán quyết sơ bộ và phán quyết cuối cùng).

“Hiện nay, chúng tôi vẫn đang theo đuổi tiếp tục ở giai đoạn ITC, chúng tôi sẽ làm việc với ITC để chứng minh ngành tôm Việt Nam không nhận trợ cấp từ Chính phủ và đây cũng là căn cứ để họ ra kết luận xuất khẩu tôm Việt Nam vào Mỹ không ảnh hưởng cho ngành tôm nội địa của họ, tức thuế CVD cũng có thể được bãi bỏ, đó cũng là điều tốt cho Việt Nam”, ông Hòe nói.

Trả lời câu hỏi của Thời báo kinh tế Sài Gòn Online về khả năng ITC phủ nhận quyết định của DOC, ông Hòe cho biết rất khó có thể biết được quyết định của ITC nhưng phía Việt Nam, VASEP sẽ cố gắng hết sức để chứng minh rằng ngành tôm Việt Nam không nhận trợ cấp từ Chính phủ.

Trong lần phán quyết cuối cùng này của DOC, 2 bị đơn bắt buộc của Việt Nam là Công ty thủy sản Minh Quí (một công ty con của Công ty cổ phần thủy sản Minh Phú) và Công ty Nha Trang Seafood lần lượt bị áp mức thuế 7,88% (so với 5,08% ở lần phán quyết sơ bộ vào ngày 29-5-2013) và 1,15% (so với mức 7,05% ở lần phát quyết sơ bộ).

Riêng mức thuế CVD áp dụng chung cho tất cả các doanh nghiệp khác của Việt Nam có xuất khẩu tôm vào Mỹ là 4,52% so với mức 6,07% được công bố ở lần phán quyết sơ bộ ngày 29-5-2013.

Dù chưa có thống kê riêng về kim ngạch xuất khẩu của Công ty thủy sản Minh Quí, nhưng VASEP cho biết trong 7 tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Công ty cổ phần thủy sản Minh Phú - chuyên xuất khẩu tôm, dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam với trên 188,1 triệu đô la Mỹ, chiếm 5,38% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam (gần 3,5 tỉ đô la Mỹ). Công ty Nha Trang Seafood đứng thứ 19 với trên 33 triệu đô la Mỹ, chiếm gần 1% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay.

Ngoài Việt Nam, trong lần phán quyết cuối cùng này, DOC còn áp thuế CVD đối với Trung Quốc (18,16%); Malaysia (54,5%) và Ecuador (11,68%).

Riêng Indonesia và Thái Lan không bị đánh thuế lần này do DOC đánh giá sản phẩm tôm từ 2 quốc gia này không nhận trợ cấp từ chính phủ. Do đó, Hải quan Mỹ trả lại các phần tiền ký quỹ đã thu theo mức thuế sơ bộ công bố trước đây (29-5-2013) đối với các lô hàng nhập khẩu từ ngày 4-6-2013.

Ông Hòe cho biết kim ngạch xuất khẩu dự báo tăng mạnh và đạt khoảng 2,4 tỉ đô la Mỹ trong nay ngoài tăng sản lượng xuất khẩu, giá tăng cũng là một yếu tố rất quan trọng, đóng góp khoảng 15% cho sự tăng trưởng.

Về diễn biến tình hình giá tôm trong nước, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau cho biết hiện giá tôm nguyên liệu đứng ở mức rất cao. Cụ thể, đối với tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kí lô gam có giá 230.000 - 235.000 đồng/kí lô gam, loại 30 và 40 con/kí lô gam lần lượt có giá khoảng 170.000 - 180.000 đồng/kí lô gam và 150.000 - 155.000 đồng/kí lô gam
Ông Nguyễn Văn Tuấn, ngụ ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, một người chuyên vận chuyển tôm thuê cho nông dân tiêu thụ ở nhà máy tôm thành phố Trà Vinh (Trà Vinh), cho biết đối với tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kí lô gam có giá 125.000 - 130.000 đồng/kí lô gam; loại 100 con/kí lô gam có giá dao động khoảng 90.000 - 95.000 đồng/kí lô gam.
Theo ông Tuấn, sau một thời gian dài người nuôi tôm sú bị lỗ do dịch bệnh, hiện bà con nuôi tôm đang dần chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng ước tính diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tại Trà Vinh chiếm khoảng 70% diện tích thả nuôi của tỉnh.

Theo VASEP, trong 7 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt gần 1,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, Nhật là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu tôm của Việt Nam với kim ngạch đạt trên 364 triệu đô la Mỹ, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái; Mỹ đứng thứ 2 với kim ngạch đạt trên 337 triệu đô la Mỹ, tăng 35,9% so với cùng kỳ năm ngoái; Trung Quốc và Hồng Kông xếp thứ 3 với kim ngạch đạt trên 180 triệu đô la Mỹ, tăng 37,6% so với 7 tháng đầu năm 2012.

trung chánh
TBKTSG Online
Đăng ngày: 26/08/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc