Vụ nuôi tôm năm 2016: Các địa phương tăng cường quản lý vùng nuôi

Thời gian qua, dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, lượng mưa ít, không có lụt lớn nên chất cặn bã ở các vùng nuôi tôm không được rửa trôi. Dự báo vụ nuôi tôm năm 2016 sẽ gặp không ít khó khăn.

cải tạo ao hồ
Người nuôi tôm ở xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa) đang cải tạo ao hồ chuẩn bị thả nuôi tôm vụ mới - Ảnh: A.NGỌC

KHÓ KHĂN QUẢN LÝ DỊCH BỆNH

Theo Sở NN-PTNT, năm 2015, diện tích nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh khoảng 2.050ha; trong đó, 405ha diện tích nuôi có tôm bị bệnh, mất trắng hơn 55ha. Mặc dù công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ và rộng khắp, nhưng tình hình dịch bệnh trên thủy sản nuôi vẫn diễn biến phức tạp, tỉ lệ diện tích dịch bệnh tăng so với năm 2014. Đặc biệt, một số vùng nuôi tôm của tỉnh xuất hiện triệu chứng tôm nuôi chậm lớn bất thường, chẩn đoán mắc bệnh vi bào tử trùng. Theo Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, năm qua, trên địa bàn huyện có khoảng 1.200ha nuôi tôm, nhưng gần 230ha có tôm nuôi bị bệnh gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Còn ông Trần Sáu, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy An, cho biết: Năm 2015 trên địa bàn huyện có khoảng 130ha tôm nuôi bị bệnh, chủ yếu bị đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và bệnh do môi trường…

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, tôm nuôi bị bệnh do nhiều nguyên nhân. Trong đó chủ yếu do thời tiết nắng nóng kéo dài làm nhiệt độ nước tăng cao, môi trường ao nuôi biến động, làm sức đề kháng của tôm bị suy giảm nên phát sinh dịch bệnh. Ngoài ra, một số ao nuôi đã sẵn mầm bệnh, hoạt động của các tổ cộng đồng nuôi tôm còn nhiều hạn chế, ý thức một bộ phận hộ nuôi còn kém, chưa có sự đoàn kết trong công tác bảo vệ môi trường nuôi chung, chưa chấp hành các khuyến cáo của cơ quan chức năng. Môi trường nuôi một số vùng bị suy thoái, ô nhiễm, chất lượng con giống chưa đảm bảo, hệ thống thú y cơ sở còn hạn chế về chuyên môn… cũng làm cho tôm nuôi dễ mắc bệnh. Năm 2015, các đơn vị liên quan đã lấy hơn 425 mẫu thủy sản để xét nghiệm, giám sát dịch bệnh và phát hiện 106 mẫu dương tính với tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp, 5 mẫu dương tính với tác nhân gây bệnh đốm trắng, 1 mẫu dương tính với vi khuẩn vibrio alginolyticus, 5 mẫu dương tính với rickettsia. Tỉnh đã hỗ trợ gần 13 tấn hóa chất cho các địa phương để dập dịch, tránh lây lan dịch bệnh cho thủy sản nuôi.

TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ VÙNG NUÔI

Để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi, vụ nuôi tôm 2016, Sở NN-PTNT đã có hướng dẫn lịch thời vụ cho các địa phương. Theo đó, vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) chỉ nuôi 1 vụ tôm sú hoặc 2 vụ tôm thẻ chân trắng. Tôm sú thả giống vào tháng 3 với mật độ từ 15-20 con/m2; còn tôm thẻ chân trắng thả nuôi vụ 1 vào tháng 1 và vụ 2 vào tháng 5 với mật độ từ 40-60 con/m2. Vùng nuôi tôm trên cát ở huyện Đông Hòa chỉ nuôi 2 vụ tôm sú hoặc 3 vụ tôm thẻ chân trắng. Các vùng nuôi tôm ở huyện Tuy An thì chỉ nuôi 1 vụ tôm sú và thả giống từ ngày 15/1 hoặc 2 vụ tôm thẻ chân trắng, thả giống vào tháng 1 và tháng 5. Mật độ thả giống tôm sú từ 15-20 con/m2, tôm thẻ chân trắng từ 50-70 con/m2; riêng nuôi dạng hồ hở ở đầm Ô Loan thì tôm sú từ 5-10 con/m2, tôm thẻ chân trắng từ 30-50 con/m2. Đối với các vùng nuôi tôm ở TX Sông Cầu, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân chỉ nuôi 1 vụ tôm sú hoặc 2 vụ tôm thẻ chân trắng, với mật độ tôm sú từ 10-15 con/m2, tôm thẻ chân trắng từ 40-50 con/m2. Sau khi kết thúc vụ nuôi tôm, ở những vùng nuôi 1 vụ, thời gian còn lại trong năm, người dân có thể thả nuôi luân canh các đối tượng thủy sản khác như cá rô phi đơn tính, cá măng, hải sâm, rong câu, cua xanh… để cải tạo môi trường ao nuôi. Đối với các vùng nuôi đáy bùn, ngành Nông nghiệp khuyến khích nuôi ghép tôm nước lợ với một số đối tượng như cá rô phi, rong biển, vẹm xanh, hàu. Những ao hồ khi thả nuôi mà đối tượng nuôi bị bệnh thì phải xử lý kỹ trước khi thả nuôi lại, thời gian xử lý ít nhất 1 tháng.

Ông Nguyễn Tri Phương cho biết: Sở đã chỉ đạo Chi cục Thú y tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y các cơ sở sản xuất tôm giống, kinh doanh thuốc, hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản, kiểm soát nguồn tôm giống, kiên quyết xử lý các trường hợp tôm giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện kiểm dịch và cơ sở cung ứng tôm giống cho người nuôi không theo lịch thời vụ. Sở yêu cầu chi cục này chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh đối với tôm nuôi, tham mưu kịp thời cho các cơ quan chức năng xử lý và công bố dịch (nếu có). Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư sớm tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nhằm giúp người nuôi kiểm tra, chọn tôm giống sạch bệnh, hướng dẫn nuôi một số đối tượng thủy sản nước lợ khác; đồng thời xây dựng các mô hình nuôi thủy sản an toàn dịch bệnh và ứng dụng các kỹ thuật mới vào nuôi tôm để hướng dẫn người nuôi thực hiện. Sở NN-PTNT cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, cung ứng tôm giống cần chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong việc sản xuất và kinh doanh tôm giống, không xuất bán tôm giống cho các hộ nuôi tôm trong tỉnh trước lịch mùa vụ quy định. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học phải đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh theo quy định, không bán các loại hóa chất, kháng sinh cấm…

Sở NN-PTNT đã yêu cầu các địa phương thông báo lịch thời vụ, mật độ thả nuôi tôm năm 2016 đến từng vùng nuôi cụ thể để người nuôi tôm biết, áp dụng. Đồng thời, các địa phương có nuôi tôm tăng cường giám sát vùng nuôi, chủ động xử lý các trường hợp thả tôm nuôi trước lịch thời vụ và xử lý triệt để ao nuôi khi có dịch bệnh xảy ra. Các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh cần thực hiện nuôi tôm đúng lịch thời vụ, cải tạo ao nuôi, lấy nước, chọn và mua tôm giống có chất lượng tốt. Người nuôi cần theo dõi tình hình thời tiết để có kế hoạch thả tôm giống, thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khi tôm có dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời, tuyệt đối không được xả nước chưa qua xử lý hoặc tôm chết ra môi trường…Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT

Báo Phú Yên, 26/01/2016
Đăng ngày 27/01/2016
Anh Ngọc
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 19:25 31/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 19:25 31/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 19:25 31/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 19:25 31/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 19:25 31/01/2026
Some text some message..