Bệnh đốm trắng trên cá bống tượng

Nguyên nhân

Vi khuẩn Flexibacter columaris được xác định là tác nhân gây ra bệnh đốm trắng trên cá bống tượng.


Vi khuẩn thuộc nhóm Columaris bacteria Lesimonas Gram âm (-). Đây là loài vi khuẩn thường gây hại trên mang của các loài cá có vẩy. Hệ thống cây phân loại Flexibacter columaris (hình 2)

Triệu chứng


Mang cá bị thối rữa và có những đốm trắng xuất hiện trên toàn cơ thể, đuôi và góc vi. Bệnh có thể gây ra những tổn thương nội tạng nhưng ít thấy có những lở loét bên ngoài. Cá bệnh bơi lội chậm chạp và chết nhanh, bệnh có thể gây chết 60 – 100% trong 24h. 

Phân bố

Bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng nóng.

Phòng trị

Phòng bệnh

Khi thời tiết thay đổi đột ngột phải giảm lượng cho ăn, đồng thời bổ dung các chế phẩm sinh học và vitamin C, vitamin E để tăng cường sức đề kháng cá.

Kiểm soát tốt chất lượng môi trường nước, đảm bảo lượng tảo trong ao không phát triển quá mức, đảm bảo DO luôn ở ngưỡng phù hợp. (>4.0mg/L). Giữ cho nhiệt độ thích hợp không để biến động lớn trong ngày đêm, hạn chế xảy ra những stress cho cá.

Định kỳ diệt ký sinh trùng do đây là tiền đề cho các loại bệnh do vi khuẩn xâm nhập và bùng phát.

Định kỳ 5 ngày nghỉ 5 ngày trộn Ca-Omos vào thức ăn với lượng 1kg/5 tấn cá trong suốt vụ nuôi. 

Trị bệnh đốm trắng trên cá bống tượng

- Đối với cá giống: Trộn Osamet Fish ( Thành  phần Sulfadimethoxine 25%, Ormetoprim 5%) thức ăn với liều lượng 100g/200 kg cá nuôi hay 100g/20 kg thức ăn liên tục trong 5 ngày. 

- Đối với cá thịt, cá bố mẹ: Trộn Osamet Fish với liệu lượng 1kg/2 – 5 tấn cá nuôi hoặc 1 kg/200 kg thức ăn liên tục trong 5 ngày. 

- Nên bổ sung các chất cá khả năng tăng cường hệ miễn tự nhiên của cá khi có các biến động bất thường của môi trường như Vitamin C, Vitami E, Bet-glucan...

Tài liệu tham khảo

Nguyễn Mạnh Hùng và Phạm Kháng, 2012. Kỹ Thuật nuôi cá bống tượng. NXB Nông Nghiệp

bởi TRỊ THỦY