Khảo sát tình hình sử dụng thuốc - hóa chất trong nuôi tôm và sự tồn lưu của Enrofloxacin và Furazolidone trong tôm sú (Penaeus monodon)
Tác giả: Huỳnh Thị Tú và ctv, 2006
Nhóm: Bệnh học
Định dạng: pdf
Dung lượng: 0.378Mb
Ngày đăng:
31/05/2015
Đăng nhập để tải
Vui lòng đăng nhập để xem đường dẫn tải tài liệu.
Sử dụng thuốc và hoá chất trong nghề nuôi tôm biển ngày càng gia tăng do sự chuyển đổi nhanh chóng từ nuôi quảng canh sang thâm canh. Kết quả điều tra 60 hộ nuôi tôm và người bán và phân phối thuốc và hóa chất ở tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu cho thấy có 74 loại thuốc và hóa chất trong đó có 19 loại kháng sinh đang được dùng trong nghề nuôi tôm. Thời gian tồn lưu và phân hủy của enrofloxacin (fluoroquinolones) và furazolidone (nitrofuran) theo thời gian trong Tôm sú được thực hiện trong bểvà trong ao nuôi quảng canh cải tiến và thâm canh. Tôm được cho ăn kháng sinh với liều lượng 4g/kg thức ăn trong thời gian 1 tuần. Mẫu cơ tôm được thu và phân tích tồn lưu bằng phương pháp sắc ký lỏng phối phổ (LC/MS-MS). Trong bể, 1 tuần cho ăn mức tồn lưu của AOZ enrofloxacin cao nhất theo thứ tự là 874 ppb và 441ppb. Tuy nhiên, sau 28 ngày kể từ khi dừng cho ăn thức ăn có kháng sinh thì mức tồn lưu là 115 ppb AOZ và 10.4 ppb enrofloxacin. Dư lượng tối đa cho phép trong sản phẩm thủy sản là 100 ppb đối với enrofloxacin và 0 ppb với furazolidone. Tôm nuôi trong ao thâm canh và quảng canh cải tiến không phát hiên mức tồn lưu của enrofloxacin sau 1 tuần ngưng cho tôm ăn thức ăn có trộn enrofloxacin. Kết quả nghiên cứu cho thấy cần 2 tuần từ khi dừng sử dụng enrofloxacin đểkhông còn tồn lưu trong cơ tôm. Furazolidone nên cấm sử dụng trong thủy sản.
Từ khóa
Tài liệu liên quan
Ảnh hưởng của mật độ nuôi lên chất lượng nước, tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá trê vàng (Clarias Macrocephalus) trong hệ thống tuần hoàn
Nguyễn Thị Hồng Nho, Huỳnh Thị Kim Hồng và Phạm Th...
Nghiên cứu nuôi vỗ thành thục cá trèn bầu (Ompok Bimaculatus Bloch, 1797) bằng các loại thức ăn khác nhau trong điều kiện nuôi nhốt
Lê Văn Lễnh, Đặng Thế Lực, Lê Anh Tuấn
Nghiên cứu độc lực của vi khuẩn Aeromonas sp. Trên cá rô phi vằn (oreochromis niloticus linnaeus, 1758) và tác dụng của vacxin bất hoạt trong phòng trị bệnh)
Phạm Thị Hải Yến, Đỗ Minh Nhật, Huỳnh Văn Vì, Trần...