Bệnh đuôi trắng ở tôm càng xanh

White tail Disease - WTD

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là những loài tôm  nuôi nước ngọt tại nhiều vùng nước nội địa trên thế giới. Do có tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao nên chúng đã được nuôi trồng ở khu vực khác trên thế giới.

Mặc khác, với mức độ nuôi trồng tăng cao thì mầm bệnh cũng đi kèm với đó. Các loại bệnh khác nhau được gây ra trên tôm càng xanh ít nhiều gây nguy hiểm và khó khăn trong việc điều trị. Những nghiên cứu về các tác nhân virus trên tôm càng xanh vẫn còn đang hạn chế. Trong đó, bệnh đuôi trắng ở tôm càng xanh - WTD cũng gây chết với tỷ lệ cao và chưa có biện pháp đặc trị hữu hiệu.

Nguyên nhân
Chủng virus thứ nhất lớn hơn là giống Macrobrachium rosenbergii Nodavirus (MrNV) thuộc họ Nodaviridea, hình khối 20 mặt, không có vỏ bao, đường kính 25nm, acid nucleoic nhân ARN. Chủng virus thứ hai cực nhỏ (extra small virus XSV) có hình khối 20 mặt, đường kính 15mn. Virus kí sinh trong tế bào chất của tế bào cơ đuôi, mang, dạ dày, ruột, cơ đầu, chân bơi, bạch huyết, cơ tim, buồng trứng. Nhưng chưa tìm thấy virus ở mắt và gan tụy.
Triệu chứng

Từ giai đoạn postlarvae tôm thường kém ăn, xuất hiện màu trắng đục ở phần bụng. 

Trong các trại ương giống khi tôm nhiễm bệnh tỷ lệ chết lên tới 100%.


Tôm càng xanh giống nhiễm bệnh đuôi trắng.

Kiểm tra dưới kính hiển vi, tôm nhiễm bệnh bằng phương pháp nhuộm âm có hai loại virus. Chủng thứ nhất, virus không có vỏ bao, hình khối 20 mặt, đường kính 26-27nm. Loại thứ 2, có kích thước nhỏ hơn, đường kính từ 14-16nm, còn được gọi là virus siêu nhỏ (extra small virus XSV).

Phân bố

Bệnh đuôi trắng (WTD) gặp ở tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii).

Bệnh xuất hiện ở Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan. Tại Việt Nam chưa nghiên cứu nhiều bệnh này, nhưng cũng đã có những thông báo ở các trại sản xuất giống tôm càng xanh phát hiện bệnh đuôi trắng ở ấu trùng và tỷ lệ chết rất cao.

Phòng trị

Thường xuyên kiểm tra đuôi trắng cho tôm bố mẹ trước khi cho sinh sản.

Áp dụng các biện pháp phòng trị bệnh tổng hợp.

Tài liệu tham khảo
Bệnh học Thủy Sản - Bùi Quang Tề
bởi tepbac.com