Cá chạch bông

: Tire track eel
: Mastacembelus armatus Lacepede, 1800
: Zigzag eel, cá chạch lấu
Phân loại
Mastacembelus armatusLacepede, 1800
Ảnh Cá chạch bông
Đặc điểm

Thân tròn, dài, phần đuôi dẹp bên. Vảy rất nhỏ. Đường bên liên tục. Đầu rất nhọn, mõm dài hơn đường kính mắt, phía dưới có nếp da có thể hoạt động được. Trên hai hàm có nhiều răng nhỏ nhọn. Miệng bé, rạch miệng chỉ do xương hàm trên làm thành.

Phía dưới trước mắt có 1 gai nhọn, đầu gai chĩa về phía sau hơi chếch xuống dưới. Phía dưới sau xương nắp mang trước có 3 - 4 gai nhọn. Mắt bé, sâu ở hai bên đầu. Khe mang bé, mở ra ở phía dưới, hướng về trước đến giữa xương xương nắp mang trước.

Vây lưng rất dài, phần tia vây gắn liền với vây đuôi. Vây hậu môn có 3 gai, gai thứ hai to khoẻ, gai thứ ba chìm sâu, phần tia vây gắn liền với vây đuôi. Vây ngực ngắn bằng, viền hai bên tròn. Không có vây bụng. Vây đuôi nhỏ ngắn. Cá có màu nâu, màu xám đen ở thân, bụng màu vàng nhạt. Trên thân toàn bộ hoặc từ đường bên trở lên có nhiều vân chấm đen.

Cá chạch bông có thể đạt đến 91 cm chiều dài trong môi trường sống tự nhiên, nhưng thường không vượt quá 51 cm trong điều kiện nuôi nhốt.

Phân bố

Rộng ở sông suối, khe, kè đá, nước chảy. Trung Quốc, Thái Lan, ấn Độ. ở Việt Nam có mặt ở cả ba miền (Bắc, Trung, Nam).

Tập tính

Cá chạch bông là loài hoạt động về đêm, cá phát triển mạnh trong dòng suối vùng cao , vùng đất ngập nước vùng đất thấp , vẫn còn nước, đầm lầy ven biển và sông với cát hoặc đá lòng sông và thảm thực vật nặng . Chúng được phổ biến trong các tháng mùa hè nhiệt đới và sẽ ở trong kênh rạch , hồ và các vùng đồng bằng ngập lũ khu vực khác trong thời gian mưa lũ.

Là động vật ăn thịt sống về đêm , lốp theo dõi cá chình thức ăn gia súc trên ấu trùng côn trùng sinh vật đáy biển , giun đất , blackworms và một số nhà máy vật liệu ngập nước. Trong các thiết lập cá cảnh, họ yêu cầu các loại thực phẩm sống trong chế độ ăn uống của họ như cá sống, Tubifex sâu , tôm ngâm nước muối , ấu trùng muỗi , bloodworms đông lạnh , Cyclops , nhuyễn thể và sinh vật phù du biển

Sinh sản

Cá chạch bông chỉ phân biệt giới tính khi thành thục . Con cái là bình thường to hơn so với con đực. Khả năng sinh sản của chủng trong tự nhiên là cao.

Hiện trạng
Tài liệu tham khảo
  1. http://en.wikipedia.org/wiki/Tire_track_eel
Cập nhật ngày 19/08/2012
bởi
Xem thêm