Rong nho

: Seagrapes
: Caulerpa lentillifera J. Agardh
: green caviar, umibudou (in Japanese)
Phân loại
Caulerpa lentilliferaJ. Agardh
Ảnh Rong nho
Đặc điểm

Rong nho là một loại tảo biển, có hình dáng giống trứng cá nhưng có màu xanh, mọc thành chùm trong nước biển như chùm nho.

Cấu tạo rong nho bao gồm phần thân và nhánh gắn vào đá, cát hay nền đáy khác bằng các sợi rễ nhỏ màu trắng. Từ thân, nhánh mọc ra các lá có hình tròn, đường kính 2mm. Bên trong lá chứa đầy chất dịch, dạng gel.

Phân bố

Trong tự nhiên, rong nho phân bố ở vùng Đông và Đông Nanm Á, các vùng biển ấm Thái Bình Dương như: Philippines, Micronesia, Java, Bikini, Nhật Bản.. những vùng vịnh kín sóng, nước biển trong và có độ mặn cao.

Rong nho còn được tìm thấy ở đảo Phú Qúy ( Phan Thiết), Việt Nam. Nhưng kích thước chỉ bằng 1/4 - 1/3 so với kích thước rong nho ở Nhật Bản.

Tập tính

Nhiệt độ thích hợp để rong nho phát triển là 22oC- 28oC, dưới 22oC rong nho có thể ngừng phát triển.

Độ mặn: 30‰ trở lên, pH: 7,5 – 8 và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Rong nho tăng trưởng khá nhanh, sau 25- 30 ngày là có thể thu hoạch. Kích thước thương phẩm từ 5cm trở lên.

Sinh sản
Hiện trạng

Rong nho đã được Viện Hải Dương Học nghiên cứu và cấy tạo giống thành công. Được một số hộ dân ở tỉnh Khánh Hòa nuôi trồng, góp phần mang lại lợi nhuận và giải quyết việc làm cho người dân.

Gía rong nho tươi trên thị trường trong nước là 20.000/kg. Hiện nay, trên thị trường Nhật Bản, một gói rong nho được bảo quản trong nước hay bằng muối có giá 9,9USD/120gr. Còn rong nho dạng tươi có giá 60 – 70USD/kg.

Tài liệu tham khảo
Cập nhật ngày 16/04/2013
bởi Lê Hải Quỳnh tổng hợp
Xem thêm